Hướng dẫn cách chăm sóc mai vàng vào mùa mưa

Việc chăm sóc mai vàng đang được nhiều người quan tâm bởi đây là loại cây cảnh có sức sống mãnh liệt nên có thể phát triển, sinh trưởng bình thường ở những điều kiện thời tiết khác nhau. Điều này sẽ giúp người trồng tiết kiệm được tiền mua mai chơi tết mới mà vẫn có cây mai vàng đẹp như mong muốn vào ngày tết.

Đặc biệt, giai đoạn vào mùa mưa là thời điểm mà cây mai cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Khi mùa mưa đến, nhiều cây mai đang tươi tốt bỗng nhiên sẽ trở nên tàn úa rồi chết. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do đất và phân. Để người trồng không gặp phải những vấn đề kể trên, các bạn hãy cùng tham khảo quy trình chăm sóc mai vàng trong mùa mưa mà vườn mai Hoàng Long chia sẻ dưới đây.

Chăm sóc mai vào mùa mưa
Cách chăm sóc mai vàng vào mùa mưa

Quy trình chăm sóc mai vàng vào mùa mưa

Mai vàng được biết đến là loại cây chỉ có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện nóng ẩm. Vì vậy, loại cây này không được trồng phổ biến ở khu vực miền Bắc. Nếu như miền Bắc được chia thành 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông thì ở miền Nam sẽ chỉ có hai mùa đặc trưng là mùa nắng và mùa mưa. Mùa mưa ở miền Nam bắt đầu từ khoảng tháng 5 cho đến tháng 9 dương lịch. Ở điểm này với những cơn mùa đầu thì sau những ngày nắng nóng sẽ cung cấp thêm năng lượng để cây mai tiếp tục phát triển. Ngoài ra việc này cũng kéo thêm sự xuất hiện những loại côn trùng và nấm gây hại cho cây. Nếu người trồng mai không biết cách chăm sóc mai vàng thì rất dễ làm chết cây hoặc kém phát triển.

Vậy những nhà vườn mai vàng vào mùa mưa sẽ chăm sóc cây mai như thế nào là đúng cách? Để chăm sóc mai trong mùa mưa, các bạn cần tập trung vào 3 công việc chính sau đây:

Tỉa cành và bấm đọt cho cây hoa mai vàng

Sau tết, cây mai vàng sẽ được cắt cành và tỉa tán. Khi vào mùa mưa, từ thân và cành mai vàng các chồi non sẽ bắt đầu mọc lên. Tùy theo sức khỏe của từng cây mai, chồi sẽ phát triển nhanh, mập mạp hoặc còi cọc, yếu ớt. Đối với những chồi non khỏe sẽ hút dinh dưỡng để phát triển tốt hơn. Lúc này muốn cho cây mai vàng khỏe mạnh, các bạn không nên để quá nhiều chồi. Các bạn chỉ nên giữ lại những chồi non tốt, mọc ở vị trí đẹp, còn lại thì nên cắt đi để giữ dưỡng chất cho cây mai tiếp tục sinh trưởng. Với những chồi non được để nên bấm đọt đi để không phát triển thêm chiều dài mà bắt đầu phân nhánh. Công việc tỉa chồi, bấm đọt cho cây mai sẽ phải được hoàn thành trước tháng 7 âm lịch. Các bạn có thể tham khảo cách bấm đọt mai như sau:

Bước 1: Khi chồi mới lên khoảng 4 – 6 lá, các bạn sẽ bấm bỏ đi phần ngọn nhỏ ở trên cùng.

Bước 2: Các bạn cần phải xem xét sự phân bố của các nhánh phân ra từ chồi để quyết định có nên tiếp tục bấm hoặc không bấm đọt với mục đích ngăn cản hoặc cho nhánh trên chồi phát triển theo một hướng nào đó nhất định.

Bước 3: Các bạn sử dụng dây nhôm bọc vải để định hình và tạo dáng cho các nhánh mới mọc của cây mai vàng. Công việc này sẽ được tiến hành vào khoảng tháng 6 – tháng 10 âm lịch.

Chăm sóc mai vào mùa mưa
Tỉa cành và bấm đọt cho cây mai

Quy trình bón phân cho cây hoa mai vàng

Cây mai của bạn cần phải được tưới phân Urê pha loãng hoặc thuốc kích thích tạo chồi sau tết. Sau đó, người ta sẽ thay đất cho cây mai. Vào mùa mưa tới, việc bón phân sẽ được thực hiện từ tháng 5 âm lịch. Người trồng mai có thể quan sát màu sắc của lá để đánh giá được cây của mình thiếu chất gì? Quy trình phân bón cho mai vàng vào mùa mưa được thực hiện như sau:

  • Giai đoạn vào tháng 6 âm lịch, các bạn nên bón thêm phân Dynamix Lifter và phân lân vi sinh. Lúc này nếu bộ lá mai chưa tốt thì có thể phun thêm NPK (30-20-10) hoặc đầu trâu 501.
  • Giai đoạn từ tháng 7 – tháng 8, khi trời bắt đầu mưa nhiều và cây mai vàng cũng chuẩn bị tích lũy dưỡng chất để hình thành nụ. Thì các bạn cần bón thêm phân lân vi sinh dưới gốc hoặc dùng một ít DAP nếu lá mai chưa tốt.
  • Giai đoạn từ cuối tháng 8 đến hết tháng 9, cây mai vàng sẽ không còn phát triển nữa, các bạn nên tiến hành bón phân lân hoặc kali cho mai vàng thay các loại phân chứa đạm.

Lưu ý: Nụ hoa mai hình thành bắt đầu từ tháng 6 âm lịch trở đi. Thời điểm này nếu cây mai vàng được bón những loại phân có chứa nhiều lân sớm sẽ có thể làm cho một ít nụ hoa hình thành già đi và sẽ nở sớm hơn dự kiến. Bên cạnh đó từ tháng 9 âm lịch, nếu các bạn bón phân chứa nhiều đạm có thể cây mai còn có khả năng bung tược non, gây ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Tìm hiểu thêm về đặc điểm nhận dạng giống mai nhị ngọc toàn.

Xử lý một số loại sâu bệnh trên cây mai vàng

Vào mùa mưa là thời điểm mà các loại sâu bệnh hại mai vàng bắt đầu phát triển. Tháng 5 âm lịch, khi trời đang còn nóng bức sau đó dần chuyển sang mùa mưa, tạo ra môi trường ẩm ướt giúp cho bọ trĩ phát triển mạnh. Vào những tháng sau, khi loại bọ trĩ dần biến mất thì nhện đỏ lại xuất hiện, chúng phát triển mạnh vào khoảng tháng 8 âm lịch. Ngoài ra, mai vàng còn bị tấn công bởi các loại nấm mốc, vi khuẩn. Chúng xuất hiện âm thầm cho đến khi cây mai bắt đầu rụng lá, héo úa, người trồng mai mới phát hiện ra. Để ngăn chặn các loại sâu bệnh tấn công cây mai, các bạn chỉ có thể sử dụng thuốc BVTV dù rất độc hại với con người và gây ảnh hưởng đến môi trường.

Chăm sóc mai vào mùa mưa
Bón phân và xử lý sâu bệnh trên cây mai

Những lưu ý khi chăm sóc mai vàng vào mùa mưa

Ngoài những công việc như: tỉa cành, bấm đọt, bón phân đúng cách và xử lý sâu bệnh kịp thời, thì các bạn cần phải lưu ý một vấn đề khác khi chăm sóc mai vàng vào mùa mưa đó là: Phải thường xuyên kiểm tra xem chậu mai vàng có bị bít lỗ thoát nước không. Nước mưa nếu đọng lại quá lâu trong chậu sẽ làm phần rễ mai bị hư, cây mai không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng và dẫn đến phát triển kém, sinh trưởng chậm.

Quy trình chăm sóc mai vàng vào mùa mưa trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật tốt cho cây mai vàng tích luỹ chất dinh dưỡng, tạo nụ hoa để cho những bông hoa thật đẹp vào ngày tết, đem đến may mắn, phú quý và không khí sắc xuân ngập tràn cho gia đình thêm phấn khởi vui tươi.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành mai vàng sau tết Nguyên Đán

Bài viết liên quan: