Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành mai vàng sau tết Nguyên Đán

Nếu người miền Bắc yêu thích hoa đào thì người miền Nam lại chuộng hoa mai vào ngày tết. Hoa mai còn mang ý nghĩa cho một năm bình an, may mắn và phát tài đến với gia đình. Trong suốt thời gian chơi tết cây hoa mai phải sống trong điều kiện thiếu thốn sẽ làm cây trở nên suy kiệt. Nên việc phục hồi mai vàng sau tết là rất cần thiết, tạo nền tảng cho một cây mai vàng khỏe mạnh tiếp tục khoe sắc cho mùa tết năm sau. Vây nên, hãy cùng vườn mai Hoàng Long tìm hiểu kỹ thuật cắt tỉa cành mai vàng sau tết. Thông qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật cắt tỉa cành mai vàng sau tết

Cắt tỉa cành mai vàng sau tết có tác dụng gì?

Việc chăm sóc hoa mai vàng sau tết có ý nghĩa quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phát triển và ra hoa của cây vàng vào năm sau. Do đó, bà con thường chăm sóc hoa mai ngay sau khi vừa hết tết.

Đầu tiên, các bạn phải thực hiện cắt tỉa hết các cành mai thừa, cành mai phát triển quá dài, nụ hoa chưa nở để năm sau hoa mai nở nhiều và đều hơn. Công việc này sẽ phải hoàn thành trước ngày 20 âm lịch. Nếu không thực hiện cắt tỉa, cây mai vàng sẽ dễ bị suy kiệt do phải nuôi quá nhiều cành và dễ dẫn đến nấm bệnh. Đây là nguyên nhân chính làm hoa mai vàng nở sớm hơn hoặc chậm hơn so với tết.

Ngoài ra, cây mai vàng thường được trồng để tạo dáng. Do vậy, phải thường xuyên cắt tỉa cành để cây mai vàng sinh trưởng và phát triển.

Thời điểm nên cắt tỉa cây hoa mai vàng

Mai vàng là một loại cây cảnh khá tốn công chăm sóc, để mai vàng luôn khỏe mạnh và trổ bông đúng thời điểm thì phải trải qua quá trình chăm sóc và cắt tỉa chu đáo.

Mai vàng sau khi đã trổ tết xong thì khoảng mùng 6 tết hoặc khoảng 20 âm lịch là các bạn cần phải cắt tỉa mai vàng. Nếu các bạn tỉa càng sớm thì mai sẽ được nuôi sớm và phát triển tốt hơn. Vì đối với cây mai vàng chưng tết thì cây sẽ bị mất nhiều sức do các bạn đặt trong nhà. Vậy nên nếu không cắt tỉa sớm mai vàng thì sẽ không đủ sức để nuôi thân cây.

Cây mai vàng sau khi chưng xong các bạn hãy mang cây ra ngoài ánh sáng để cây mai quang hợp và tiến hành tỉa cảnh, hoặc có thể để tầm 5 – 7 ngày để cây mai vàng có đủ ánh sáng để quang hợp, rồi bấm xả cành. Đối với các cây mai vàng để bên ngoài thì bạn xả sớm hơn vào mùng 6 âm lịch.

Xác định được thời điểm nên cắt tỉa mai vàng

Kỹ thuật cắt tỉa cành hoa mai vàng sau tết

Quan sát tổng thể cây hoa mai trước khi cắt tỉa

Các bạn cần quan sát tổng thể cây mai vàng bao gồm hướng, cấu trúc phân cành mai, hình dáng gốc, kích thước lá mai,… Sau đó, căn cứ vào hình dáng tổng thể bên ngoài để chọn mặt ngắm đẹp, kết hợp với sự sáng tạo của bạn để tạo hình dáng chuẩn nhất cho cây mai vàng. Đồng thời, các bạn cần phải xem xét tương quan giữa thân chính và các cành lớn để đưa ra hướng giải quyết hướng cho sự sinh trưởng của cây sau này.

Quan sát tổng thể cây mai trước khi cắt tỉa

Tỉa các cành mai lớn

Các bạn dùng cưa cắt cành mai vàng tại vị trí đã đánh dấu. Vết cắt phải phẳng, nhẵn. Sau đó, dùng keo liền sẹo bôi lên để cây mai vàng nhanh lành vết thương và tránh bị các vi sinh vật gây bệnh tấn công.

Tổng hợp một vài vựa mai giống lớn nhất việt nam hiện nay

Đối với cành mai vàng nhỏ

Dùng kéo cắt tỉa các cành mai vàng nhỏ. Cành vượt gốc các bạn có thể cắt sát gốc cành để loại bỏ. Cành ngoài bìa tán thì cắt theo hình dáng đã định săn. Lưu ý chồi mọc theo hướng nào thì nên cắt chừa lại mắt ngủ sát nách lá theo hướng đó. Vị trí cắt cách mắc khoảng 1cm.

Việc thay đổi môi trường cây mai vàng sau khi tỉa cành cũng cần được quan tâm. Thường phải để cây mai vàng trong mát khoảng 2 tuần mới đưa cây mai ra ngoài nắng. Khi lá ra đầy đủ thì các bạn có thể tiến hành bón thêm một lượng phân vừa đủ lấp gốc. Không nên bón quá nhiều vì bộ rễ mai vàng lúc này chưa hồi phục hoàn toàn sẽ không hấp thu hết các chất dinh dưỡng, có thể dẫn đến cháy rễ mai, ngộ độc phân bón.

Cắt tỉa các cành mai vàng nhỏ

Bón phân cho cây hoa mai vàng sau khi cắt tỉa

Cần bổ phải sung một số loại phân bón tốt cho cây mai vàng, giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Nên kết hợp phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ vừa phải. Tránh lạm dụng sẽ làm cho cây mai vàng bị ức chế và chết.

Đối với các loại sâu bệnh hại, nếu phát hiện kịp thời phải có phương án xử lý ngay, đề phòng bệnh lan rộng.

Có thể thay đất cho chậu mai đối với các gốc mai chỉ cắt tỉa sơ. Còn với các cây mai vàng cắt tỉa nhiều thì nên chờ hơn một tháng sau mới thay đất hoặc chậu.

Có thể việc chăm sóc hoa mai vàng sau tết không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Việc có được một cây hoa mai khỏe, đẹp cần tốn nhiều công cắt tỉa, chăm bón. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẽ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: Kỹ thuật thay đất cho cây hoa mai vàng sau tết

Bài viết liên quan: