Những kỹ thuật chăm sóc mai vàng hiệu quả nhất

Mai vàng Việt Nam là loại cây được chăm sóc đặt biệt dùng để trang trí vào những ngày lễ tết. Cây mai vàng có giá trị cao về cả mặt thẩm mỹ cũng như kinh tế. Để cho ra một chậu mai đẹp, màu sắc tươi tắn, lá xanh, hoa to thì cần rất nhiều yếu tố. Đối với người chăm sóc cây mai, họ cần trang bị cho mình những kiến thức lẫn kinh nghiệm cần thiết. Trong bài viết này, vườn mai Hoàng Long sẽ gửi đến bạn những kỹ năng chăm sóc mai vàng để chúng có thể phát triển tươi tốt nhất.

Kỹ thuật chăm sóc mai vàng đạt hiệu quả tốt nhất
Kỹ thuật chăm sóc mai vàng đạt hiệu quả tốt nhất

Kỹ thuật chăm sóc mai vàng phát triển mạnh khỏe

1. Phân bổ thời gian tưới nước hợp lý

Mai vàng là loại cây không chịu được tình trạng ngập úng. Rễ cái của mai rất dài nên nếu bị ngập trong nước lâu ngày sẽ trở nên thối và cây sẽ chết dần. Ngoài ra, xung quanh cổ rễ của cây mai còn có vô số rễ bàng mọc tua tủa. Chúng có nhiệm vụ hút các chất dinh dưỡng trong tầng đất mặt để nuôi cây mai. Rễ bàng không giống như rễ cái. Theo đó, rễ cái bị hỏng hay bị đứt không có khả năng mọc dài ra được. Rễ bàng nếu bị đứt thì chúng sẽ mọc trở lại.

Với loại mai trồng đại trà ngoài vườn thì có thể bắt gặp ở khu vực ngoại ô. Mỗi ngày hoặc cách ngày, người chăm sẽ tiến hành tưới nước một lần. Khi tưới cần xịt thẳng vào gốc và vài tia nhỏ phủ đều lên khắp tán lá. Thời gian tốt nhất cây tốt nhất là vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc chiều mát. Vào mùa mưa không cần tưới quá nhiều. Thay vào đó, bạn hãy cứ để cây sinh trưởng tự nhiên. Nếu đột nhiên có một đợt nắng gắt kéo dài thì phải tưới nước kịp thời. Đối với mai kiểng khi được trồng trong chậu sẽ bị khô nước hơn. Điều này là bởi nước chứa trong chậu quá ít nên không thể giữ ẩm được lâu. Có 2 kiểu tưới cơ bản:

 • Tưới phun mưa.
 • Tưới nhỏ giọt cho cây mai vàng.

2. Thoát nước cho vườn mai/chậu mai vàng

“Tiêu nước” hay “Thoát thủy” được hiểu là biện pháp kỹ thuật nhằm rút bớt nước ứ đọng trong đất ruộng. Nước đọng lại quá nhiều khiến sự sống, tốc độ tăng trưởng và năng suất của cây bị giảm nghiêm trọng. Việc tiêu nước trong đất hỗ trợ rất tốt cho việc cải tạo đất, rửa mặn, xả phèn, tạo thông thoáng cho tầng rễ.

Mai vàng cần được thoát nước hợp lý, nếu không sẽ úng rễ và chết
Mai vàng cần được thoát nước hợp lý, nếu không sẽ úng rễ và chết

Ngoài ra, bạn cần phải hạn chế sự lan tràn mầm bệnh có nguy cơ hại cho cây trồng. Tiêu nước còn đôi khi rất cần thiết để tạo thuận lợi cho việc đi lại, cơ giới hóa. Ý nghĩa của việc thoát thủy là:

 • Tạo độ thông thoáng bên trong đất để cây mai hấp thụ dưỡng khí.
 • Khi hạ thấp mực nước ngầm, rễ cây phát triển sâu bám chặt vào đất. Từ đó dễ dàng hút chất dinh dưỡng.
 • Đất khô ráo giúp cho người cũng như các thiết bị cơ giới chăm sóc cây thêm thuật tiện.
 • Các vi sinh vật hiếu khí sẽ có khả năng thúc đẩy nhanh hơn sự phân hủy chất hữu cơ trong đất. Ngoài ra còn đó là quá trình nitrat hóa (phân giải đạm).
 • Sự tiêu nước sẽ làm hạn chế các loại côn trùng và mầm bệnh có cơ hội phát triển.
 • Tiêu nước theo đúng quy trình chăm sóc mai vàng giúp giảm xói mòn trong đất.

3. Xây dựng hệ thống tưới tiêu 3

 • Hệ thống tiêu mặt

Hệ thống tiêu mặt (khá phổ biến): Áp dụng nhằm để tiêu thoát nước khi có lượng mưa quá lớn, lũ hay thủy triều tràn sông gây ngập úng. Thông thường áp dụng biện pháp tiêu theo trọng lực. Hiểu nôm na là nước sẽ chảy tự động theo hướng từ nơi cao xuống nơi thấp (mương thoát nước). Nếu nước nguồn quá lớn phải xây dựng đê bao và dùng máy bơm thủy lực.

Mô phỏng hệ thống tiêu mặt
Mô phỏng hệ thống tiêu mặt
 • Hệ thống tiêu ngầm

Chủ yếu sử dụng khi mực nước ngầm bên trong lòng đất dâng cao (do mưa, lũ, triều cường) khiến mai vàng bị úng rễ. Đối với hệ thống này thì phổ biến nhất là hình thức dùng các ống cống được chôn ngầm dưới lớp rễ cây. Người trồng sễ cho nước tập trung vào đường ống rồi dẫn ra ngoài bằng bơm hoặc tự chảy. Tiêu ngầm có mặt lợi thế là ít bị xói mòn hơn như khá đắt đỏ và bảo trì cũng tốn kém hơn.

Mô phỏng hệ thống tiêu ngầm
Mô phỏng hệ thống tiêu ngầm

Lưu ý:

 • Kênh tiêu phải nằm ở vị trí địa hình thấp để tập trung nước và chảy từ cao xuống thấp.
 • Tuyến kênh tiêu phải ngắn để khu vực cần tiêu thoát nước nhanh, chi phí thi công giảm.
 • Tránh để đường kênh tiêu đi qua các khu vực không ổn định, nhiều chướng ngại vật, công trình.
 • Lợi dụng triệt để các sông rạch tự nhiên làm kênh tiêu. Thậm chí nếu cần có thể nạo vét các mương rạch.
 • Có thể kết hợp kênh tiêu nước cùng với các kênh, rạch giao thông.

Bón phân và chăm sóc mai vàng sau khi trồng

Để mai vàng sinh trưởng, phát triển tốt thì cần phải bón phân vào đất. Đây là công đoạn quan trọng nhất đối với người chăm sóc cây mai vàng.

1. Thời điểm bón cho cây mai vàng

Sau khi trồng khoảng 10 – 15 ngày, cây bắt đầu ra rễ thì sẽ bón phân. Lưu ý chhu kỳ bón lặp lại khoảng 20 – 30 ngày tùy điều kiện môi trường và giai đoạn cây phát triển.

2. Loại phân bón cho cây mai vàng

Bón lót hữu cơ Organic 1 hoặc hữu cơ Nutrifert 4 – 3 – 3. Điều này nhằm làm tăng độ tơi xốp đất, tạo chất đệm, ổn định độ chua của đất. Từ đó sẽ giúp tăng hiệu quả của phân vô cơ. Đất trồng cũng trở nên tơi xốp, ẩm, phì nhiêu. Phân hỗn hợp như: NPK 16 – 16 – 8 + TE, NPK 20 – 20 – 15 + TE, NPK 20 – 16 – 8 + TE,…

3. Phương pháp bón phân, lượng phân bón cho cây mai vàng

Phân NPK 20 – 20 – 15 + TE cần được hòa loãng để tưới. Lượng phân sử dụng dao động từ 50 – 100 gr/15-20 lít nước, khoảng 15 – 20 ngày tưới 1 lần.

Phân bón cho mai cần phải được phân bổ hợp lý
Phân bón cho mai cần phải được phân bổ hợp lý
 • Khi mai vàng đã lớn thì cần:

Tăng lượng phân bón cho mai vàng và khoảng thời gian cách nhau giữa mỗi lần bón phân dài hơn. Các loại phân bón qua đất thích hợp cho cây mai vàng là NPK 20 – 20 – 15 + TE hoặc NPK 16 – 16 – 8 + TE. Mỗi lần bón thì sử dụng từ 20 – 50 gr/gốc, cách từ 20 – 30 ngày bón 1 lần.

 • Khi hoa mai ra hoa ổn định:

Hàng năm cần bón bổ sung phân hữu cơ với số lượng từ 2 – 3 kg/gốc.

Sử dụng các loại phân NPK 20 – 20 – 15 + TE hoặc NPK 16 – 16 – 8 + TE bón mỗi năm khoảng 3 – 4 lần với lượng bón như trên vào các đợt.

 • Khi hoa tàn, cắt tỉa cành:

Vào đầu mùa mưa, giữa mùa mưa hoặc vào trước khi mai nở hoa 1 – 1,5 tháng. Tiến hành bón phân theo hốc, theo rãnh sâu từ 5 – 7 cm theo tán lá cây, bón tập trung vào vùng rễ non phát triển, sau đó lấp đất và chú ý kiểm tra giữ ẩm vào mùa khô, thoáng gốc vào mùa mưa.

Tham khảo thêm đặc điểm nhận dạng giống mai siêu bông bình lợi.

4. Phương pháp bón phân

Sau khi tỉa cành để tạo dáng cho cây mai thì ta cần bón phân để cây mai sinh trưởng tốt về cành lá. Vào giai đoạn này nhu cầu đạm và lân cần nhiều hơn. Phân đạm kali ít một chút cũng không sao. Nên dùng loại phân NPK 20 – 20 – 15 + TE bón khoảng 40 – 50g phân bón vào một chậu chứa 50 – 60kg đất trồng. Bón phân 2 – 3 lần/tháng, quan sát thấy cây ra cành lá xum xuê là cây đã bước vào giai đoạn ổn định

Mai vàng phát triển mạnh mẽ khi được chăm sóc tỉ mỉ
Mai vàng phát triển mạnh mẽ khi được chăm sóc tỉ mỉ

Giảm lượng phân bón và số lần bón nếu thấy lá quá đậm. Vào mùa mưa xuất hiện giữa năm (tháng 6 -10 dương lịch), dùng NPK 13 – 13 – 13 + TE bón 40 – 50g phân bón/chậu chứa 50 – 60kg đất mỗi lần bón, 15 – 20 ngày bón một lần. Các loại phân trên có chứa đầy đủ các chất đa lượng và vi lượng phù hợp cho quá trình phát triển của cây. Vào sau mùa mưa: từ giữa tháng 11 dương lịch trở đi, nên tiến hành kiểm tra dáng cây, cành lá cây mai đã như ý chưa. Có thể tỉa lại một lần nữa rồi sau đó chỉ tưới nước để nuôi dưỡng cây.

5. Phân bón kích thích rễ cho cây mai vàng

Đối với loại trồng trong chậu: Tùy theo những hướng dẫn đã đưa ra đến từ phía của nhà sản xuất. Có thể dựa vào theo kích thước chậu, lượng bón có thể thay đổi từ 20 – 50 gr/chậu cho 1 lần bón. Với những chậu lớn, cây mai lâu năm thì có thể bón khoảng 50-80 gr/chậu. Tạo rãnh có độ sâu khoảng 3-5cm xung quanh thành chậu, rải phân đều vào rãnh, lấp lại đất và tưới nước đủ ẩm. Tránh làm đứt rễ bởi cây sẽ có thể nhiễm bệnh.

Kết luận

Như vậy là vườn mai Hoàng Long đã chia sẻ cho bạn về “Những kỹ thuật chăm sóc mai vàng hiệu quả nhất”. Hy vọng bài viết này sẽ đáp ứng đầy đủ những kiến thức bạn đang thiếu. Chăm sóc mai vàng là việc làm rất thú vị, cần sự đam mê. Bạn có thể học hỏi thêm nhiều điều bổ ích khi ghé thăm website của chúng tôi. Ngoài ra, nếu đang có nhu cầu mua mai vàng để chơi tết hoặc trồng thì hãy đến với vườn mai Hoàng Long. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp nhiều giống mai mới, lạ, đột biến dành cho bạn. Hân hạnh được đón tiếp.

Thông tin liên hệ:

 • Vườn Mai Hoàng Long
 • Điện thoại /Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
 • Email: [email protected]
 • Facebook: Vườn mai Hoàng Long
 • Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

Xem thêm: Đất trồng mai – Kỹ thuật chọn và trộn đất trồng mai tốt nhất

Bài viết liên quan: