Phôi mai vàng là gì? Thời gian phôi mai vàng tồn tại

Mai vàng là loài cây được sử dụng nhiều trong các ngày lễ, tết truyền thống ở nước ta. Để tạo ra một cây mai đẹp với hình dạng độc đáo là một việc không đơn giản. Sau bước tạo hình là khoảng thời gian chăm sóc cây đầy gian nan. Trong số đó, công đoạn chọn mua “phôi mai vàng” đặc biệt được chú trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hình dáng của cây mai lúc trưởng thành. Hiểu được khái niệm về phôi mai vàng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chăm sóc cây mai của mình. Đó là lý do vì sao bạn không nên bỏ qua bài viết này.

phôi mai vàng
Phôi mai vàng quyết định hình dáng của cây mai vàng

Giới thiệu phôi mai vàng là gì?

Phôi mai vàng là tập hợp của các cây mai giảo siêu bông sài gòn. Những mai giảo này được cắt tỉa gọn gàng, đặc biệt là phần gốc và thân. Phôi mai vàng thường được người trồng chọn để tạo thành những cây mai độc lạ. Những cây này có chiều cao từ vài tấc cho đến 1 mét. Để chọn lựa ra phôi mai vàng đáp ứng đầy đủ yêu cầu là chuyện không đơn giản. Người trồng sẽ cần hội tụ nhiều yếu tố. Chẳng hạn như cắt tỉa bớt cành, làm bầu, làm gốc cho gọn lại. Khâu làm gốc được chú trọng nhất. Kỹ năng gọt giũa, xịt rửa đất cần được làm tỉ mỉ, cẩn thận.

Tiêu chí lựa chọn phôi mai vàng

Theo định nghĩa, phôi mai vàng quyết định sự đẹp hay xấu của một cây mai. Việc chọn lọc phôi kỹ càng, khắt khe sẽ giúp cho sản phẩm đạt chất lượng cao. Theo các nghệ nhân tại Hoàng Long – Cơ sở phân phối mai vàng Việt Nam, chọn phôi mai vàng cần dựa vào những tiêu chí sau:

Chọn phần đế

Đế hay rễ là phần quan trọng khi chọn phôi mai. Đây cũng có thể xem là bước quan trọng nhất của quá trình. Cần chọn cây mai có bộ rễ phân bố đều quanh gốc. Ngoài ra, phần thân cần sự cứng cáp để di chuyển trong lòng đất được dễ dàng. Nếu muốn tạo cây mai có dáng hoành – bán huyền hoặc huyền – thác đổ thì nên chọn bộ rễ tập trung vào phía đối diện với hướng nghiêng. Điều này giúp cây mai có được sự cân bằng cần thiết. Đặc biệt, hạn chế tối đa những cây rễ không mọc quặp vào nhau. Tránh những cây rễ mọc bên này vòng sang bên kia hay chỉ mọc về 1 hướng.

phôi mai vàng giá rẻ
Gốc mai vàng triệu đô

Gốc bồ ngọn chỉ

Gốc mai cũng quan trọng không kém phần đế ở trên. Thực tế khi nhìn vào cây mai thì thường người mua sẽ chú ý ngay đến gốc mai đầu tiên. Việc xem gốc mai sẽ giúp phân biệt được đó là mai rừng hay mai bonsai lâu năm… Bạn nên chọn gốc bồ ngọn ( to hơn thân và ngon). Phần dưới đầy đặn giúp cho cây được phát triển tốt hơn. Điều này khá dễ hiểu.

Vành mốc

Các cành trên phôi mai phải được phân bố theo hình dạng xoắn trôn ốc từ dưới lên trên. Kích thước cành độ lớn giảm dần theo chiều cao. Cành to bên dưới – Cành nhỏ bên trên. Chiều dài của cành sẽ giảm dần. Độ lớn của cành mai vàng sẽ theo quy luật to ở gốc và thon dần về phía ngọn cành. Đặc biệt thân cây mai phải liền sẹo, không có dấu vết cưa/cắt hoặc lồi ra.

Tuổi thọ của phôi mai vàng

1 phôi mai tiêu chuẩn như đã nói, cần đáp ứng đủ 5 tiêu chí:

  • Đế (rễ) đẹp.
  • Gốc bồ, ngọn chỉ.
  • Thân mốc.
  • Sẹo liền.
  • Tay khôn.

Khi chọn phôi mai thì nên xem phôi nào đáp ứng càng nhiều tiêu chí thì càng tốt. Nên nhớ, phôi mai có tỷ lệ chết rất nhiều và chăm sóc nó là công việc không hề đơn giản. Ngược lại, nó đòi hỏi việc người chăm cần phải có kinh nghiệm lâu năm. Điều này giúp đảm bảo tỷ lệ mai sống cao và chất lượng.

phôi mai vàng giá rẻ 2022
Những phôi mai vàng có đế đẹp

Theo nghệ nhân tại Hoàng Long, phôi mai vàng chết có rất nhiều lý do. Đặc biệt khi trồng mai vàng bạn cần phải chú ý bấm bớt rễ già, rễ đen. Rễ mới sẽ không được hình thành nếu bạn không bấm đi cái cũ. Nếu là phôi được trồng trong xơ dừa đất thì phải lấy ghim xăm vào bên trong kẽ hở và nén chặt. Điều này nhằm tránh hiện tượng rỗng trong rễ sẽ gây chết cây. Khi chọn phôi mai cũng nên chọn những phôi có bộ rễ đều, thân đứng, nằm hay ngả nghiêng thì mới có giá trị. Nên nhớ rằng, thân mai càng lượn lắc mới quái và đẹp.

3 yếu tố chọn phôi mai theo người xưa là “Cổ – Kỳ – Mỹ”. Thực tế chỉ cần chú trọng vào 2 cái là Kỳ và Mỹ thôi. Mai vàng khó nuôi, những cây mai già cõi thường chăm sóc rất khó khăn. Đơn giản là việc chúng không có còn sung sức như những cây còn tơ. Và điều quan trọng nữa là không nên chọn phôi mai vàng có các mặt cắt và thẹo quá lớn vì sẽ mụt thẹo rất cao dễ dẫn đến bể thân mai.

Kết luận

Nếu như các bạn muốn chọn phôi để nuôi lâu dài, thì nên tìm phôi mai vàng Bến Tre tại Vườn mai Hoàng Long. Sản phẩm của chúng tôi có bông đẹp và bộ rễ trải đều về các phía. Bạn chỉ cần cắt gần gốc rồi nuôi lại từ đầu thì phôi mai sẽ có tỷ lệ sống cao hơn. Như vậy, trên đây là thông tin về phôi mai vàng chi tiết và đầy đủ nhất. Thông tin được tổng hợp từ các nghệ nhân có năng lực và kinh nghiệm lâu năm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn về cái nhìn tổng quan nhất và sâu sắc hơn về phôi mai vàng. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc mai vàng.

Xem thêm: Top 10 vườn mai vàng lớn nhất Bến Tre hiện nay

Bài viết liên quan: