Top 5 phân bón kích nụ mai tốt nhất hiện nay

Bước vào giai đoạn tháng 10 âm lịch các nhà vườn mai vàng sẽ ráo riết kích thích ra nụ cho mai, để mai nở kịp vào dịp Tết Nguyên Đán. Cây mai cũng giống như những cây hoa kiểng, việc bón thêm phân để giúp mai hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để bước vào giai đoạn mới là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại phân bón nào để kích thích nụ mai tốt nhất không phải là việc dễ dàng.

Loại phân bón hay thuốc để kích thích mai ra nụ nào nên dùng và sử dụng như thế nào sẽ đạt hiệu quả tối đa thì hãy cùng vườn mai hoàng long giải đáp rõ qua bài biết bên dưới nhé! 

Phân bón kích mai vàng ra nụ tốt nhất
Phân bón kích mai vàng ra nụ tốt nhất

Top 5 loại thuốc kích thích mai vàng ra nụ

Phân bón kích mai ra nụ trong giai đoạn quan trọng này cần phải tuân thủ theo hàm lượng nhất định, giúp cây phát triển đúng theo ý muốn của các nhà vườn. Lựa chọn phân bón trong giai đoạn này cần phải chú ý đến hàm lượng Lân (P) và Kali (K) cao thì sẽ thích hợp hơn. 

1. Phân Kali trắng (KNO3) siêu kích hoa

Phân bón Kali Trắng hay còn gọi là KNO3 là hợp chất hóa học có hàm lượng K (13%) và K2O (46%), có tên hóa học quen thuộc là Kali Nitrat hoặc Potassium Nitrate. 

Phân được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp với tác dụng chính như: Phân hóa mầm hoa, kích ra nụ đồng loạt, ra hoa tập trung và giúp làm đều màu hoa. Ngoài ra, còn những lợi ích đáng kể khác như: Giúp cây được khỏe mạnh, cứng cáp, tăng khả năng chống chịu: sâu bệnh hại, làm giảm độ mặn đất….

  • Liều lượng: Pha 100 -150 gram KNO3 cho bình 16 lít nước. 
  • Cách sử dụng: KNO3 được dùng để bón gốc cây hoặc phân bón lá. Định kỳ từ 7-10 ngày tiến hành phun lại 1 lần.

Lưu ý: Tránh phun trong thời tiết nắng gắt, mưa nhiều.

kích nụ mai vàng
Cách sử dụng phân bón Kali trắng

2. Phân NPK 10-55-10+ TE

Một sản phẩm kích nụ mai được rất nhiều nhà vườn mai vàng sử dụng là NPK 10-55-10+TE. Với thành phần đa lượng với hàm lượng Lân (P) cao (55%) và một số yếu tố vi lượng cần thiết sẽ giúp cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tập trung phân hóa mầm hoa, ra nụ đồng loạt. Với ưu điểm Lân cao, sẽ giúp dưỡng rễ khỏe mạnh để cây hấp thụ nước và phân bón tốt nhất.

  • Liều lượng: Pha 8-10 gram cùng với 8 lít nước. Phun định kỳ 7 – 10 ngày/lần.
  • Cách sử dụng: Phun qua cành, thân lá hoặc tưới xung quanh gốc cây. Nên phun vào sáng sớm hoặc lúc chiều mát.
thuốc kích nụ mai
Cách sử dụng phân bón NPK 10-55-10+ TE

3. Phân NPK 6-30-30 + TE

Với hai thành phần chính có hàm lượng như nhau là Lân (P) 30% và Kali (K) 30% giúp NPK 6-30-30 + TE là một phân bón kích nụ mai tốt nhất hiện nay. Với ưu điểm nổi trội là Lân và Kali cao, nên NPK 6-30-30 + TE có nhiều tác dụng nổi bật: Kích thích ra nụ nhiều, giúp hoa trổ đều và đồng loạt, tăng tỉ lệ đậu quả, hình thành trái, trái to và đạt năng suất, ngoài ra còn tăng cường bộ rễ, tăng sức đề kháng cho cây trồng.

  • Liều lượng: Pha 5-10 gram cho bình khoảng 8 lít nước. 
  • Cách sử dụng: Phun trực tiếp lên lá, thân cành hoặc xung quanh gốc cây, định kì 7-10 ngày/lần, nên phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tránh phun lúc trời mưa.
kích nụ mai
Cách sử dụng Phân NPK 6-30-30 + TE

4. Phân NPK 15-30-15 + TE

NPK 15-30-15+TE là dòng phân bón có hàm lượng Lân (P) cao là 30%, Nitơ (N) và Kali (K) là 15%, cùng với một số khoáng chất, các dinh dưỡng thiết yếu khác. Phân bón này giúp cây tập trung tạo nụ nhanh chóng, giúp hoa ra đều, dưỡng bộ rễ khỏe.

  • Liều lượng: Pha 5-8 gram cho bình khoảng 8 lít nước, sử dụng định kỳ 7-10 lần/tuần.
  • Cách sử dụng: Sử dụng để phun trực tiếp qua lá hoặc tưới gốc.
kích nụ mai vàng
Cách sử dụng Phân NPK 15-30-15 + TE

5. Thuốc điều hòa sinh trưởng Chlorormequat Chloride, Cycocel CC

Ngoài một vài phân bón NPK để kích nụ cho cây mai, thì hiện nay các nhà vườn mai vàng cũng phun thuốc điều hòa sinh trưởng: Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC để giúp kích thích nụ mai. 

Là loại hormon thực vật tự nhiên, dễ tan trong nước, làm kìm hãm quá trình tổng hợp GA (Gibberrellic acid). Cây sẽ được chuyển từ trạng thái sinh trưởng qua quá trình sinh sản, ra hoa, kích nụ. Thuốc CCC ức chế đi quá trình sinh trưởng, nhưng sẽ không ảnh hưởng phân hóa mầm hoa và còn giúp cây mai tập trung dinh dưỡng để tạo nụ đồng loạt và hoa nở đều.

  • Liều lượng: Pha 50g với 10 lít nước, phun lên toàn bộ cây.
  • Cách sử dụng: Sử dụng để phun trực tiếp qua lá hoặc tưới gốc.
kích nụ mai vàng
Cách sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng

Bài viết “phân bón kích mai ra nụ” là các sản phẩm phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho mai vàng đã và đang được nhiều nhà vườn mai vàng tin tưởng và sử dụng nên các bạn hoàn toàn yên tâm khi dùng cho mai vàng nhà mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn phun thuốc Atonik cho mai vàng đúng cách.

Bài viết liên quan: