Đất trồng mai – Kỹ thuật chọn và trộn đất trồng mai tốt nhất

Mai vàng là loại cây luôn luôn được ưa chuộng trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây là loại cây mang đến nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ lẫn kinh tế. Chúng thường được sử dụng với mục đích trang trí nhà cửa. Ở khía cạnh tâm linh, mai vàng có thể mang đến sự giàu sang phú quý và tài lộc cho gia chủ. Dễ hiểu khi chúng là loại cây được được đầu tư nhân giống rất nhiều. Tại Việt Nam không thiếu những vườn mai vàng nổi tiếng. Hoàng Long là một trong số đó. Khi trồng mai thì điều quan trọng đầu tiên chính là phần đất. Đất trồng mai cần những điều kiện gì? Trộn đất trồng mai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

đất trồng mai
Đất trồng mai vàng cần những điều kiện gì phù hợp?

Đất trồng mai và những điều có thể bạn chưa biết

Đối với bất kỳ loại cây nào thì đất trồng là người bạn không thể thiếu. Nói cách khác, nếu muốn cây sinh trưởng tốt thì quan trọng ở đất trồng. Ngoài ra còn là cách chăm sóc của người trồng. Đây là hai yếu tố chính để chúng ta đạt được thành quả như mong muốn. Tại vườn mai Hoàng Long nói riêng, chúng tôi luôn có tầm nhìn kỹ càng trong việc chọn lựa đất trồng. Vì vậy, những giống mai hoặc những cây mai tại Hoàng Long luôn được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ.

Mỗi loại cây sẽ thích nghi với một hệ sinh thái riêng phù hợp. Dĩ nhiên, cây mai vàng cũng vậy, chúng thích nghi với khí hậu nóng ẩm. Đây chính là điều kiện tự nhiên tại vực phía nam nước ta. Bởi vì thế nên các tỉnh miền Nam, Tây Nam đã trở thành môi trường lý tưởng để trồng mai vàng.

Chọn đất trồng mai thông qua những tiêu chí nào?

Tuy mai vàng là loại cây có giá trị cao nhưng chúng không phải là loài cây quá kén đất trồng. Tuy nhiên cũng sẽ có một vài những lưu ý lựa chọn nhất định. Cụ thể như:

 • Tránh sử dụng đất trồng mai đã bị nhiễm mặn và nhiễm phèn nặng. Ngoài ra, đất có mạch nước ngầm khá lớn và tầng đất mặt mỏng thì mai sẽ không thể sống được. Trong trường hợp hy hữu, có sống cũng sẽ héo úa, kém phát triển, ra hoa chậm.
 • Tránh các loại đất úng thủy, nơi hay bị dễ bị ngập lụt. Đừng quên rằng rễ của cây mai lan ra rất rộng, nhất là rễ cái của cây. Chính vì vậy, nếu gặp nước lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng thối rễ. Mai từ đó sẽ héo mòn và chết dần.

Mai vàng phù hợp với các loại đất thịt, đất cát pha, đất đỏ bazan, đất sét pha và đất phù sa. Đất trồng cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, không quá khô cằn đến nỗi cây cối không thể sinh trưởng được. Khu vực trồng mai phải có đủ nắng và nằm ở chỗ cao ráo. Cũng chính vì thế nên khi trồng mai, người dân thường chọn vùng đất đồi, đất gò.

Thợ trồng mai vàng Hoàng Long với kinh nghiệm phối đất lâu năm
Thợ trồng mai vàng Hoàng Long với kinh nghiệm phối đất lâu năm

Đất trũng có trồng mai được không? Cách khắc phục

Theo như lý thuyết đã nói ở trên, thì cây mai khó có thể sống và phát triển ở vùng đất trũng. Chúng chỉ phù hợp với các dạng đất ấm áp và giàu dinh dưỡng. Ở vùng trũng, khi bộ rễ của cây mai bị ngâm trong nước trong vài ngày sẽ rất nguy hiểm. Lá mai sẽ héo mòn dần và theo thời gian, cây cũng sẽ chết đi. Tuy nhiên khi khoa học phát triển, người ta đã tìm ra được biện pháp xử lý tình huống này.

Đối với vùng đất vùng trũng thấp thì làm “liếp” là điều phù hợp nhất. Liếp hay còn gọi là bờ, đất lên liếp cho cao, tránh ngập lụt vào mùa mă. Vì vậy những vùng đất trũng thấp muốn trồng mai thì phải lên liếp. Nói cách khác là vun đất cao lên. Độ cao của liếp sẽ phụ thuộc vào loại đất trồng mai bạn chọn có tầng đất mặt dày hay mỏng. Ngoài ra, số lượng liếp sẽ phụ thuộc vào số lượng cây mai bạn muốn trồng.

Chiều dài của mỗi liếp sẽ do người trồng quyết định. Chiều ngang của liếp nên đảm bảo 1m – 1.2m hoặc 1.2m – 1.5m. Khoảng cách giữa 2 liếp dao động từ 0.5m – 0.8m để tiện cho người trồng chăm sóc mai. Khi thiết kế vườn mai cũng ở những vùng trũng thấp thì cũng nên đào thêm mương rãnh. Ngoài lên liếp và bồi đất cao ra thì những khu vực trũng thấp người trồng có thể chọn cách trồng mai vàng trong chậu.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của giống mai cúc thọ hương.

Các bước phối trộn đất trồng mai vàng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết và xử lý đúng cách

Đầu tiên, chuẩn bị các loại nguyên liệu phối trộn đất cần thiết. Chúng phải có khả năng giúp đất trồng mai vừa phải có dinh dưỡng vừa phải tơi xốp và thoát nước tốt. Chẳng hạn như:

 • Đất màu: Có thể lấy đất ở vườn nhà đã làm sạch cỏ dại, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Trước khi phối trộn, đất màu cần phải được rắc vôi phơi ải nhiều ngày dưới nắng. Mục đích là để xử lý sạch mầm bệnh, sâu hại.
 • Vụn xơ dừa: Nguyên liệu dinh dưỡng đơn giản, dễ mua, dễ tìm. Vụn xơ dừa giúp tăng khả năng thoáng khí của đất trồng mai vàng. Ngoài ra, nó còn dự trữ nước tạo độ ẩm cho đất. Người trồng nên chọn xơ dừa đã qua xử lý, ngâm nước tách bỏ tạp chất. Sau đó chúng ta ủ đúng cách để loại bỏ đi chất chát dễ làm cây còi cọc.
 • Trấu sống hay trấu hun: Có thể dùng loại trấu tươi hay trấu đã hun ở nhiệt độ cao đều phù hợp. Điều quan trọng là cần đảm bảo sạch sâu bệnh. Trấu hun giúp tăng độ tơi xốp và thông thoáng của đất trồng mai vàng.
 • Đá bọt Pumice hoặc đá perlite để tăng độ tơi xốp cho đất. Có thể dùng xỉ than đã qua xử lý.
 • Phân bò hoai mục: Một loại phân hữu có thích hợp nhất cho việc trồng mai vàng. Nên lựa chọn loại phân đã qua xử lý nhằm cung cấp dinh dưỡng cho đất.
 • Một số nguyên liệu khác như xác trà, vỏ lạc đỗ, bã đậu tương,… nếu có cũng nên bón vào đất trồng.
Đất trồng cây mai vàng cần được phối với nhiều nguyên liệu khác nhau
Đất trồng cây mai vàng cần được phối với nhiều nguyên liệu khác nhau

Bước 2: Phối trộn các nguyên liệu làm đất trồng mai vàng

Có 2 cách phối trộn nguyên liệu cho đất trồng mai, bao gồm:

 • Cách 1: Sử dụng nguyên liệu đất màu, vụn xơ dừa, vỏ trấu, xỉ than, phân hữu cơ theo tỷ lệ 2:1:1:1:2 như đã nói ở trên.
 • Cách 2: Sử dụng nguyên liệu vụn xơ dừa, trấu sống và phân hữu cơ theo tỷ lệ là 5:4:1. Ghi nhớ, các nguyên liệu đều cần bóp nhuyễn ra trước khi trộn.

Khi thực hiện phối trộn đúng các tỷ lệ này thì hãy vo tròn đến khi vón cục. Sau đó, thả tay đất bung ra như ban đầu là đạt tiêu chuẩn. Tiếp đến, bạn đánh tơi xốp đất, bứng gốc cây mai vàng vào chậu đã cho đất. Cuối cùng, bạn nén đất xung quanh sao cho cây đứng vững thì tưới nước vừa đủ. Mỗi năm sau dịp Tết, người trồng mai đều cần làm đất lại và bứng cây chuyển sang đất mới chăm sóc như bình thường.

Kết luận

Như vậy, có thể rằng việc làm đất trồng cây mai vàng không hề khó và phức tạp như bạn nghĩ. Ngược lại, chúng trông khá đơn giản đúng không. Thế nhưng người trồng cần biết cách chuẩn bị đúng nguyên liệu và phối trộn đúng tỷ lệ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc và trồng lại cây mai vàng sau mỗi dịp chơi Tết. Còn rất nhiều thông tin bổ ích khác về kỹ thuật chăm sóc mai vàng. Hãy ghé thăm website vườn mai vàng Hoàng Long mỗi ngày để tiếp thu thêm cho mình kiến thức nhé. Nếu muốn mua mai thì bạn có thể liên hệ qua các kênh thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ:

 • Vườn Mai Hoàng Long
 • Điện thoại /Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
 • Email: [email protected]
 • Facebook: Vườn mai Hoàng Long
 • Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

Xem thêm: Những cách trồng mai vàng ra hoa đúng dịp Tết từ chuyên gia

Bài viết liên quan: