Cách chăm sóc mai vàng trong chậu từ chuyên gia lâu năm

Khi nói tới Tết là người ta nghĩ ngay biểu tượng hoa đào, hoa mai khoe sắc thắm. So với đào thì mai vàng có thể trồng và chăm sóc đơn giản hơn. Loại cây này sinh trưởng ở hầu hết các loại đất. Chỉ yêu cầu phải có dinh dưỡng và tránh các vùng trũng, ứ đọng nước. Nghề trồng mai vì thế ngày càng phát triển, nhất là tại miền Nam. Việc trồng mai cũng cần những yêu cầu nhất định. Những cây mai trong chậu sẽ được trồng như thế nào? Cách chăm sóc mai vàng trong chậu ra làm sao? Hãy để chuyên gia tại vườn mai Hoàng Long giải đáp qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu
Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu

Lựa chọn chậu trồng mai phù hợp

Tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn chậu là công việc đầu tiên trong danh sách cách chăm sóc mai vàng trong chậu. Như đã nói, chúng khá là quan trọng. Người chăm cần phải tìm hiểu một cách chuẩn xác và hợp lý. Kích thước của chậu dựa vào kích cỡ của cây mai. Chậu mai có thể được làm từ sành, đất nung, xi măng. Chính nhờ sự đa dạng như vậy đã đem tới cho người chăm nhiều sự lựa chọn.

Đặc biệt, chậu xi măng được tin tưởng sử dụng nhiều nhất tính cho đến hiện tại. Điều này cũng dễ hiểu bởi loại chậu này có khả năng giúp giữ ẩm tốt. Ngoài ra, chúng cũng có giá cả hợp lý. Vì vậy khi trồng mai trong chậu thì việc sử dụng chậu xi măng được tin tưởng. Lợi ích thực tế nó mang lại là không phải bàn cãi. Tìm hiểu và chọn được loại chậu thích hợp, có kích thước vừa phải vừa giúp quá trình chăm sóc mai vàng được thuận lợi. Cây mai từ đó sẽ phát triển mạnh khỏe, có sự cân đối cần thiết.

Phân loại đất trồng mai vàng

Tùy thuộc vào cách trồng mai vàng mà việc chọn đất trồng cũng cần phải thực hiện nghiêm túc. Khi chọn được đất trồng thích hợp thì quá trình chăm sóc mai vàng mới được thuận lợi. Nó còn đảm bảo việc phát triển của cây trong tương lai. Đối với trồng mai trong chậu việc lựa chọn đất trồng có những lưu ý nhất định. Thực tế thì mai vàng không quá kén đất. Từ bazan, đất thịt, đất cát pha, đất phù sa,… đều thích hợp. Yêu cầu đơn giản chỉ là người chăm thao tác đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc. Với loại đất không quá nghèo dinh dưỡng đều có thể sử dụng để trồng mai hiệu quả và đạt thể trạng tốt nhất.

Đất trồng mai vàng là yếu tố rất đáng lưu tâm
Đất trồng mai vàng là yếu tố rất đáng lưu tâm

Trồng mai trông chậu yêu cầu đòi hỏi cần có tầng mặt đấy dày, độ thoát nước tốt. Điều này nhằm tránh tình trạng ngập úng có thể ảnh hưởng tới khả năng phát triển của cây mai. Đáng nói hơn là nó có thể khiến cây bị chết. Người chăm sẽ chuẩn bị đất trồng trong chậu với tỉ lệ từ 60 – 70% đất, còn lại là các loại phân bón hữu cơ hoai mục.

Tham khảo thêm về giống mai giảo siêu bông sài gòn hoa to thế mai đẹp.

Bón phân cho mai vàng trong chậu

Để việc trồng và chăm sóc hoa mai vàng đúng cách thì đừng quên chú ý tới kỹ thuật bón phân. Tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật trồng trọt cơ bản là điều quan trọng. Người chăm sóc cần thực sự chú ý để đảm bảo việc trồng mai đạt được hiệu quả cao nhất. Bón phân đúng quy cách để giúp mai phát triển tốt và toàn diện theo các ý như sau:

  • Việc bón phân cần có sự tính toán và cân đối phụ thuộc nhiều vào kích thước chậu cũng như lượng đất sử dụng. Thông thường, lượng phân bón sẽ dao động từ từ 20 – 50gr/ chậu. Ngoài ra, đối với những chậu lớn thì số lượng phân sẽ từ 50 – 80gr/ lần bón/ chậu.
  • Trong quá trình bón cần tạo một rãnh nhỏ ở vị trí xung quanh thành chậu. Độ sâu của rãnh thường đạt từ 3 – 5cm để rải phân được đều hơn. Sau đó, tiến hành lấp lại bằng đất và tưới nước với độ ẩm tương đối. Chú ý khi đào rãnh bón phân đảm bảo tránh làm đứt rễ có thể khiến cây bị tổn thương.
  • Mỗi năm vào đầu mùa mưa nên thay đất trong chậu bằng đất mới. Điều này giúp đất có độ tơi xốp. Nếu không thể thực hiện thay đất thì việc bổ sung thêm phân hữu cơ đã hoai mục.
  • Bón phân đúng kỹ thuật, lựa chọn loại phân bón chất lượng là điều mà người trồng mai cần chú ý thực hiện. Lúc này, việc có thể trồng mai trong chậu có năng suất cao. Cách chăm sóc mai vàng trong nhậu cũng trở nên đơn giản hơn.
Ngoài đất thì cần lưu ý đến việc bón phân
Ngoài đất thì cần lưu ý đến việc bón phân

Thay chậu mai cần những kinh nghiệm gì?

Việc thay chậu cho cây mai cần thực hiện chuẩn xác và thời điểm thích hợp. Điều này giúp việc trồng và chăm sóc mai vàng đạt được kết quả lý tưởng nhất. Sử dụng hỗn hợp là xơ dừa, tro trấu và phân hữu cơ hoai mục theo tỉ lệ 1:1:1. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cát, tro trấu, xơ dừa và phân hữu cơ hoai mục với tỷ lệ tương tự.

Các chậu trồng mai đều có lỗ bên dưới đáy nên việc bịt lỗ cần được thực hiện trước tiên. Nó đảm bảo việc giữ đất hiệu quả, thoát nước khi cần, lưu thông không khí. Có nhiều cách khác nhau được áp dụng để bịt lỗ giữ đất, cát để không ảnh hưởng đến quá trình thoát nước.. Trong đó, việc sử dụng lưới nhựa cứng trở thành lựa chọn hoàn hảo, đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Khi có thể chuẩn bị một cách đầy đủ thì tiến hành thay chậu cho cây mai. Lúc này, tạo ra môi trường lý tưởng, điều kiện để sinh trưởng và phát triển hoàn hảo là điều quá đơn giản.

Lời kết

Tìm hiểu và nắm bắt những thông tin cơ bản nhưng quan trọng về cách chăm sóc mai vàng trong chậu. Với kỹ thuật đạt chuẩn, được áp dụng đầy đủ và chuẩn xác thì việc trồng mai sẽ trở nên đơn giản. Người nông dân sẽ thu về thành quả cao hơn những gì mình mong đợi. Việc trồng mai để kinh doanh, hay để chơi tết đều cần tuân thủ những kỹ thuật cơ bản cần thiết. Hãy ghi nhớ những kiến thức này để chúng ta sở hữu những cây mai xanh tốt, hoa vàng và nở rộ vào đúng dịp tết. Còn rất nhiều điều thú vị khác và những giống mai đẹp đang có tại vườn mai vàng Hoàng Long. Bạn có thể ghé thăm cơ sở chúng tôi để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Vườn Mai Hoàng Long
  • Điện thoại / Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999
  • Email: vuonmaihoanglong@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/maivanghoanglong
  • Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

Xem thêm: Những kỹ thuật chăm sóc mai vàng hiệu quả nhất

Bài viết liên quan: