Kỹ thuật chăm sóc mai vàng trong chậu từ chuyên gia lâu năm

Chăm sóc mai vàng trong chậu không phải là một kỹ thuật đơn giản, vì nó liên quan đến nhiều mặt như nhu cầu dinh dưỡng, sâu bệnh, nấm,… của cây theo từng giai đoạn, theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi. Bạn đã biết cách chăm sóc cây mai trong chậu như thế nào để cho cây mai luôn khỏe mạnh, sạch sâu bệnh giống như ngoài tự nhiên chưa? Hãy cùng vườn mai hoàng long tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc mai vàng trong chậu chuẩn chuyên gia mà bạn nhất định phải biết.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu
Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu

Kỹ thuật chăm sóc mai vàng trong chậu

1. Lựa chọn chậu trồng mai phù hợp

Tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn chậu là công việc đầu tiên trong danh sách cách chăm sóc mai vàng trong chậu. Như đã nói, chúng khá là quan trọng. Người chăm cần phải tìm hiểu một cách chuẩn xác và hợp lý. Kích thước của chậu dựa vào kích cỡ của cây mai. Chậu mai có thể được làm từ sành, đất nung, xi măng. Chính nhờ sự đa dạng như vậy đã đem tới cho người chăm nhiều sự lựa chọn.

Đặc biệt, chậu xi măng được tin tưởng sử dụng nhiều nhất tính cho đến hiện tại. Điều này cũng dễ hiểu bởi loại chậu này có khả năng giúp giữ ẩm tốt. Ngoài ra, chúng cũng có giá cả hợp lý. Vì vậy khi trồng mai trong chậu thì việc sử dụng chậu xi măng được tin tưởng. Lợi ích thực tế nó mang lại là không phải bàn cãi. Tìm hiểu và chọn được loại chậu thích hợp, có kích thước vừa phải vừa giúp quá trình chăm sóc mai vàng được thuận lợi. Cây mai từ đó sẽ phát triển mạnh khỏe, có sự cân đối cần thiết.

2. Phân loại đất trồng mai vàng

Tùy thuộc vào cách trồng mai vàng mà việc chọn đất trồng cũng cần phải thực hiện nghiêm túc. Khi chọn được đất trồng thích hợp thì quá trình chăm sóc mai vàng mới được thuận lợi. Nó còn đảm bảo việc phát triển của cây trong tương lai. Đối với trồng mai trong chậu việc lựa chọn đất trồng có những lưu ý nhất định. Thực tế thì mai vàng không quá kén đất. Từ bazan, đất thịt, đất cát pha, đất phù sa,… đều thích hợp. Yêu cầu đơn giản chỉ là người chăm thao tác đúng kỹ thuật trồng mai vàng trong chậu và chăm sóc. Với loại đất không quá nghèo dinh dưỡng đều có thể sử dụng để trồng mai hiệu quả và đạt thể trạng tốt nhất.

Đất trồng mai vàng là yếu tố rất đáng lưu tâm
Đất trồng mai vàng là yếu tố rất đáng lưu tâm

Trồng mai trông chậu yêu cầu đòi hỏi cần có tầng mặt đấy dày, độ thoát nước tốt. Điều này nhằm tránh tình trạng ngập úng có thể ảnh hưởng tới khả năng phát triển của cây mai. Đáng nói hơn là nó có thể khiến cây bị chết. Người chăm sẽ chuẩn bị đất trồng trong chậu với tỉ lệ từ 60 – 70% đất, còn lại là các loại phân bón hữu cơ hoai mục.

Tham khảo thêm về giống mai giảo siêu bông sài gòn hoa to thế mai đẹp.

3. Bón phân cho mai vàng trong chậu

Để việc trồng và chăm sóc hoa mai vàng đúng cách thì đừng quên chú ý tới kỹ thuật bón phân. Tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật trồng trọt cơ bản là điều quan trọng. Người chăm sóc cần thực sự chú ý để đảm bảo việc trồng mai đạt được hiệu quả cao nhất. Bón phân đúng quy cách để giúp mai phát triển tốt và toàn diện theo các ý như sau:

 • Việc bón phân cần có sự tính toán và cân đối phụ thuộc nhiều vào kích thước chậu cũng như lượng đất sử dụng. Thông thường, lượng phân bón sẽ dao động từ từ 20 – 50gr/ chậu. Ngoài ra, đối với những chậu lớn thì số lượng phân sẽ từ 50 – 80gr/ lần bón/ chậu.
 • Trong quá trình bón cần tạo một rãnh nhỏ ở vị trí xung quanh thành chậu. Độ sâu của rãnh thường đạt từ 3 – 5cm để rải phân được đều hơn. Sau đó, tiến hành lấp lại bằng đất và tưới nước với độ ẩm tương đối. Chú ý khi đào rãnh bón phân đảm bảo tránh làm đứt rễ có thể khiến cây bị tổn thương.
 • Mỗi năm vào đầu mùa mưa nên thay đất trong chậu bằng đất mới. Điều này giúp đất có độ tơi xốp. Nếu không thể thực hiện thay đất thì việc bổ sung thêm phân hữu cơ đã hoai mục.
 • Bón phân đúng kỹ thuật, lựa chọn loại phân bón chất lượng là điều mà người trồng mai cần chú ý thực hiện. Lúc này, việc có thể trồng mai trong chậu có năng suất cao. Cách chăm sóc mai vàng trong nhậu cũng trở nên đơn giản hơn.
Ngoài đất thì cần lưu ý đến việc bón phân
Ngoài đất thì cần lưu ý đến việc bón phân

Cách trồng mai trong chậu dễ dàng

Việc thay chậu cho cây mai cần thực hiện chuẩn xác và thời điểm thích hợp. Điều này giúp việc trồng và chăm sóc mai vàng đạt được kết quả lý tưởng nhất. Phối trộn các loại giá thể trồng mai, sử dụng hỗn hợp là xơ dừa, tro trấu và phân hữu cơ hoai mục theo tỉ lệ 1:1:1. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cát, tro trấu, xơ dừa và phân hữu cơ hoai mục với tỷ lệ tương tự.

Cây mai không thích nơi chật hẹp. Do đó, các bạn nên chọn chậu có chiều sâu, đầu rễ cách với đáy chậu ít nhất 20cm sẽ giúp rễ mai phát triển một cách tốt nhất. Cứ sau 2 năm, bạn nên thay chậu cây lớn hơn để rễ cây có đủ được không gian để sinh trưởng.

Khi trồng cây mai vàng vào chậu, bạn cần thực hiện theo những bước sau:

 • Bước 1: Lót thêm một ít đá nham thạch hoặc một lớp sỏi bên phía dưới đáy chậu nhằm thêm tăng khả năng thoát nước và độ thông thoáng.
 • Bước 2: Cho đất trồng đã trộn vào nửa chậu.
 • Bước 3: Cho cây vào và tiến hành lấp đất đến khi đầy chậu là xong.
 • Bước 4: Kê chậu cây lên cao, không để tiếp xúc trực tiếp với nền đất, hạn chế côn trùng gây hại.

Lời kết

Tìm hiểu và nắm bắt những thông tin cơ bản nhưng quan trọng về cách chăm sóc mai vàng trong chậu. Với kỹ thuật đạt chuẩn, được áp dụng đầy đủ và chuẩn xác thì việc trồng mai sẽ trở nên đơn giản. Người nông dân sẽ thu về thành quả cao hơn những gì mình mong đợi. Việc trồng mai để kinh doanh, hay để chơi tết đều cần tuân thủ những kỹ thuật cơ bản cần thiết. Hãy ghi nhớ những kiến thức này để chúng ta sở hữu những cây mai xanh tốt, hoa vàng và nở rộ vào đúng dịp tết. Còn rất nhiều điều thú vị khác và những giống mai đẹp đang có tại vườn mai vàng Hoàng Long. Bạn có thể ghé thăm cơ sở chúng tôi để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Vườn Mai Hoàng Long
 • Điện thoại /Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
 • Email: [email protected]
 • Facebook: Vườn mai Hoàng Long
 • Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

Xem thêm: Những kỹ thuật chăm sóc mai vàng hiệu quả nhất

Bài viết liên quan: