Hướng dẫn phun thuốc Atonik cho mai vàng đúng cách

Cách phun atonik cho mai đúng cách có lẽ là thắc mắc của nhiều người trồng mai nói chung. Bởi vì, không phải cây mai sẽ phát triển mạnh mẽ nếu cứ pha thuốc kích rễ atonik rồi phun lên mai, mà cần phải đạt đủ “04 đúng: Đúng liều – Đúng lúc – Đúng cách – Đúng thuốc”.

Bài viết này, vườn mai Hoàng Long sẽ chia sẻ về cách sử dụng atonik cho mai tốt nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Cách sử dụng thuốc Atonik cho mai vàng
Cách sử dụng thuốc Atonik cho mai vàng

Tác dụng của thuốc Atonik đối với cây mai vàng

Thuốc atonik hay còn được gọi là thuốc kích rễ atonik, sản phẩm được sản xuất với thành phần chính bao gồm: odium – S – Nitrogualacolate 0,03; Sodium – O – Nitrophenolate 0,06 % vàSodium – P – Nitrophenolate 0,09 %. Thuốc atonik có các công dụng như sau:

  • Atonik giúp làm tăng khả năng kích thích cây ra rễ, giúp nảy mầm, ra chồi, phát triển chồi mạnh. Nhất là sau giai đoạn cắt tỉa xả tàn cây.
  • Thuốc atonik là loại chất kích thích sinh trưởng, kết hợp cùng với các loại phân bón vitamin B1 để tưới cho cây mai sẽ làm tăng khả năng sinh trưởng, giúp cây mai hấp thụ phân bón một cách tốt nhất.
  • Phục hồi cây, dưỡng chồi mới và giúp cho cây mai vàng chống bị suy. Nhất là trong giai đoạn phục hồi mai vàng sau tết.
Tác dụng của Atonik
Tác dụng của Atonik

Khi nào thì nên tưới Atonik cho cây mai vàng?

Không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng thuốc kích rễ mai atonik mà nên dùng đúng thời điểm thích hợp sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Thuốc kích rễ atonik sẽ được dùng tốt nhất vào 03 giai đoạn chính của mai: Giai đoạn phục hồi mai sau tết, giai đoạn tháng 7 âm lịch và giai đoạn tháng 9 âm lịch.

  • Giai đoạn phục hồi cây mai vàng sau tết: Trải qua cả quá trình thúc đẩy ra hoa cực mạnh, mai cần phải được phục hồi và chống suy cây nên việc phun atonik ở trong thời điểm này được xem là tốt nhất cho cây mai vàng của bạn.
  • Giai đoạn tháng 07 âm lịch: Mai vàng ở trong giai đoạn này cần phát triển phần rễ, mầm và chồi nhiều nhất nên dùng Atonik lúc này cũng là phương án tốt.
  • Giai đoạn tháng 09 âm lịch: Để chuẩn bị cho mai vàng ra hoa vào tết âm lịch, mai cần phải được tích lũy và phát triển rễ, chồi, mầm và sinh trưởng sung sức nhất. Dùng Atonik lúc này nhằm mục đích tăng khả năng sinh trưởng, giúp cho cây mai được sung sức nhất.

Cách phun Atonik cho mai vàng đúng cách

Ở đây, mình sẽ hướng dẫn cho bạn 03 cách phun atonik cho mai đúng nhất, dễ làm và đạt được hiệu quả cao nhất. Cụ thể như sau:

1. Sử dụng Atonik để tưới cho gốc mai vàng

Với cách này, giai đoạn tháng 07 và tháng 09 âm lịch sẽ phù hợp nhất, vì mùa này đa phần độ ẩm thấp do lượng mưa kéo dài. Nếu phun trực tiếp lên cây để hấp thụ qua lá hoặc kết hợp cùng với b1 thì cây mai sẽ dễ bị bệnh nấm trên lá, phần nữa là dễ bị rửa trôi do nước mưa.

Cách sử dụng atonik tưới để gốc: Pha khoảng 10 ml thuốc atonik cho 12 – 16 lít nước sạch, lắc đều dung dịch rồi tưới vào gốc của cây. Với mai trồng chậu, bạn nên tưới 01 – 02 lít/ chậu đường kính từ 30cm trở lên. Riêng với cây mai trồng đất, nên tưới từ 03 lít/cây mai có tán rộng trên 2 mét. Chu kì nên sử dụng 7 – 10 ngày/lần cho đến khi thấy chồi, lá mai phát triển mạnh.

Thời gian tưới Atonik cho mai vàng thích hợp nhất
Thời gian tưới Atonik cho mai vàng thích hợp nhất

2. Pha B1 cùng với Atonik Phun Cho Mai

Sự kết hợp hoàn hảo của atonik với vitamin b1 trên cây mai sẽ cho hiệu quả kép, sẽ tốt nhất nếu dùng cho giai đoạn phục hồi mai sau tết. Vì b1 kết hợp cùng với atonik sẽ cho khả năng kích ra rễ mạnh, chồi phát triển nhanh, đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi chồi, kích thích cây mai sinh trưởng và chống sốc tốt nhất.

Cách sử dụng Atonik với B1 phun cho mai: Pha theo tỉ lệ khoảng 01 ml atonik với 01 ml vitamin b1 cho vào trong 02 lít nước sạch, lắc đều rồi phun trực tiếp lên cây mai. Định kỳ 10 ngày thì tiến hành phun 01 lần.

3. Kết Hợp Với kích rễ N3M Sử Dụng Cho Mai

Với cách này sẽ dùng kết hợp giữa thuốc kích rễ N3M và atonik 1.8SL, sẽ làm tăng khả năng ra rễ tối đa, kích chồi và dưỡng lá mai tốt nhất. Với cách này sẽ dùng được cả 03 giai đoạn chăm sóc mai bên trên.

Cách sử dụng: Pha 01 gram N3M với 01 – 02 ml atonik, cho vào cùng 02 lít nước, lắc đều rồi phun lên cây hoặc tưới gốc cho mai đều sẽ cho hiệu quả tốt. Nên dùng lại sau 15 ngày/lần.

Bài viết hướng dẫn “cách phun atonik cho mai” bên trên hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn, nếu bạn có thêm thắc mắc cần giải đáp về cách chăm sóc mai vàng thì hãy liên hệ ngay với bộ phận chăm sóc khách hàng của vườn mai Hoàng Long nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Những kỹ thuật chăm sóc mai vàng hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan: