Tổng hợp các dáng cây mai vàng đẹp và ý nghĩa

Mai vàng là loại hoa được nhiều gia đình ở Việt Nam lựa chọn để trưng vào dịp tết. Bên cạnh đó, loại hoa mai vàng còn mang nhiều ý nghĩa khác như: tượng trưng cho một năm mới ấm no, hạnh phúc đến với gia chủ. Đối với người chơi mai chuyên nghiệp, thường sẽ chọn những dáng mai đẹp và độc lạ để trưng trong ngày tết. Có nhiều thế mai vàng được tạo ra và mỗi một thế đều mang một ý nghĩa riêng. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để hiểu về các dáng cây mai vàng đẹp, những thế mai độc lạ và ý nghĩa đang phổ biến trên thị trường hiện nay.

thế mai vàng
Những dáng mai vàng đẹp và ý nghĩa

Tìm hiểu dáng mai thế nào là đẹp?

Một cây mai vàng được đánh giá về chất lượng dựa trên một thang điểm nhất định, nên quá trình đánh giá sẽ tập trung vào các yếu tố theo thứ tự từ trước đến sau: “NHẤT ĐẾ – NHÌ THÂN – TAM TÀN – TỨ THẾ”.

  • Việc đầu tiên và quan trọng nhất là đánh giá phần thân của cây, bao gồm cả sự đẹp và chất lượng của thân cây.
  • Tiếp theo, chú ý đến phần đế, tức là khu vực gốc của cây mai và hệ thống rễ mọc nổi trên mặt đất chậu trồng.
  • Chi tiết thứ ba, mặc dù ít quan trọng hơn, nhưng vẫn cần xem xét là phần tán lá của cây.
  • Cuối cùng, đánh giá các thế của cây kiểng. Mặc dù nhiều người coi thế cây là yếu tố quan trọng nhất vì sức hút mắt của nó, tuy nhiên, được khuyến khích để chú ý đến nó sau cùng trong quá trình đánh giá.

Những dáng mai đẹp và ý nghĩa của chúng

Dáng thế trực

Thế trực còn có tên còn khác là thế thẳng, thế quân tử vì cây mai sẽ thường mọc thẳng đứng, dáng thon dần từ gốc đến ngọn, nhánh cành mai sẽ gọn gàng, cân đối. Dáng thế trực mang hình tượng người quân tử với dáng vẻ hiên ngang, bất khuất, thanh cao và ngay thẳng. Ngoài ra, thế trực còn được người trồng tạo ra một số biến thể khác như thế trực liên chi mang ý nghĩ cho sự ấm no, hạnh phúc, thế trực quân tử liên chi mang ý nghĩa cho tình cảm gia đình.

các thế cây mai vàng đẹp
Dáng mai thế trực

Cây mai dáng thác đổ

Thế thác đổ khá độc đáo với cành và ngọn hướng về phía dưới gốc như thác đổ. Để tạo được thế mai thác đỗ, các nghệ nhân đã uốn cành và ngọn của cây mai vàng ngay khi chúng còn nhỏ. Vậy nên dù mọc hướng xuống dưới nhưng hình dáng của cây mai vẫn mềm mại, uyển chuyển. Thế thác đỏ sẽ biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, luôn cố gắng vươn lên dù gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.

thế mai vàng
Dáng mai thế thác đổ

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhiều cánh của mai giảo đa phúc.

Dáng thế nhất trụ kình thiên

Thế nhất trụ kình thiên là cây mai dáng đẹp có thân thon gọn, thẳng đứng, cành lá tập trung và tạo thành tán rộng ở trên cao. Thể hiện hình ảnh một người đang dang tay ra để chống đỡ khó khăn, biểu tượng cho sự ngang tàng, bất khuất và kiên cường của con người trong cuộc sống. Thế mai này sẽ không mất nhiều công sức để tạo hình nhưng vẫn thể hiện vẻ kiêu hãnh. Dáng mai này thường sẽ được các chủ doanh nghiệp chọn để trưng vào ngày tết với mong ước không phải cúi đầu trước người khác.

mai vàng dáng phu thê
Dáng mai thế nhất trụ kình thiên

Dáng thế tam đa

Thế tam đa hay còn gọi là tam tài, tam giá, thiên địa nhân. Dáng có thân thẳng đứng nhưng phía trên có 3 tán nhỏ tỏa ra 3 hướng khác nhau. Mỗi tán đều có các cành, nhánh phân bố hài hòa và được tỉa tròn. Mang hình tượng cho 3 vị thần Phúc – Lộc – Thọ với ý nghĩa mong muốn sự an khang, thịnh vượng, khỏe mạnh và sống lâu.

thế mai vàng đẹp
Dáng mai thế tam đa

Dáng thế ngũ phúc

Thế ngũ phúc sẽ gần giống với thế tam đa. Tuy nhiên thay vì có 3 nhánh hợp thành một tán thì dáng mai thế ngũ phúc sẽ có 5 tán, mỗi tán sẽ hợp thành từ 3 nhánh. Dáng mai này biểu tượng trưng cho: trường thọ , phú quý, khang ninh, hiếu đức, thiện chung.

các thế mai vàng đẹp
Dáng mai thế ngũ phúc

Dáng thế long cuốn thủy

Thế long cuốn thủy còn có tên gọi khác là rồng hút nước. Dáng thế này thường sẽ có gốc to, uốn cong tạo thành hình ảnh đầu rồng đang hút nước. Thân cây mai sẽ được uốn cong như thân rồng bay lượn và ngọn là đuôi. Dáng mai thế long cuốn thủy sẽ mang ý nghĩa rồng đang thu hút tiền tài, phúc lộc về cho gia chủ. Vậy nên dáng thế này thường được những người làm kinh doanh chọn để mua và trưng vào dịp tết.

mai vàng gốc đẹp
Mai dáng thế long cuốn thủy

Dáng thế long thăng

Long thăng còn được gọi tên khác là thế rồng bay lên trời. Dáng này sẽ có hai kiểu tạo dáng: kiểu 1 sẽ mang hình tượng đầu rồng nằm ở ngọn, biểu tượng cho công việc làm ăn của gia chủ ngày càng phát triển và kiểu 2 sẽ mang hình tượng đầu rồng nằm ở gốc mang ý nghĩa cho sự quyết tâm, tiến bộ, luôn cố gắng vươn lên của con người trong cuộc sống. So với kiểu 2 thì mai kiểu 1 sẽ khó uốn nên giá thành cũng đắt hơn.

dáng cây mai vàng đẹp
Mai dáng thế long thăng

Dáng thế long đàn phượng vũ

Thế long đàn phượng vũ còn có tên gọi khác là thế phượng múa trên mình rồng. Được chia làm hai tán, ngả về hai phía, một bên tượng trưng cho rồng, bên còn lại tượng trưng cho phượng. Các nhánh mai vàng sẽ hợp lại thành hai tán riêng biệt nhưng không bị rời rạc mà sẽ hài hòa, uyển chuyển với nhau. Mang biểu tượng cho sự quyền uy, quý giá và cao sang của gia chủ.

phá thế cây mai vàng
Mai dáng thế long đàn phượng vũ

Dáng thế mai nữ

Thế mai nữ sẽ có hai thân ôm lấy nhau mềm mại, uyển chuyển và linh hoạt. Mang hình tượng mong manh của người con gái và ý nghĩa bảo vệ, bao bọc, thể hiện lòng nhân nghĩa và đạo đức của con người.

các thế cây mai vàng đẹp
Mai dáng thế mai nữ

Dáng thế mẫu tử

Thế mẫu tử được tạo với một thân cây mai lớn uốn cong và một thân cây nhỏ hơn mọc trên cùng một gốc. Thế hiện tình cảm mẹ con khăng khít, với mong ước của gia chủ về một gia đình thuận hòa, yên ấm. Ngoài thế mẫu tử thì còn nhiều dáng thế khác mang ý nghĩa tương đương như thế phụ tử, thế phụ tử giao chi, thế huynh đệ,….

thế mai vàng
Mai dáng thế mẫu tử

Trên đây là các dáng mai vàng đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn yêu mai vàng. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức và lựa chọn được cho gia đình một chậu mai vàng có dáng thế đẹp, ý nghĩa vào ngày tết.

Xem thêm: Tổng hợp các loại bệnh trên cây mai vàng phổ biến hiện nay

Bài viết liên quan: