Tổng hợp các loại bệnh trên cây mai vàng phổ biến hiện nay

Mai vàng đã là loại cây quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng để chưng vào ngày Tết hằng năm. Tuy nhiên việc chăm sóc mai vàng không phải là đơn giản vì chúng sẽ thường mắc nhiều bệnh như bệnh thán thư, bệnh đốm lá, rỉ sắt,…Sẽ có những bệnh phải mất ít nhất 5, 6 tháng để trị khỏi, bệnh nặng thì có thể mất vài năm cây mới phục hồi như xưa. Sau đây là một số bệnh trên cây mai vàng phổ biến và cách khắc phục cùng chúng tôi tham khảo nhé!

các loại bệnh trên cây mai vàng
Những loại bệnh trên cây mai vàng

Bệnh cháy lá trên mai vàng

Biểu hiện: Bệnh cháy lá rất dễ phát hiện, lá mai vàng sẽ bị khô cháy từ rìa lá sau đó lan rộng ra theo rìa lá. Lá mai bị mỏng khô và rụng sớm. Nếu để tình trạng bệnh nặng sẽ dẫn đến khô đỉnh cành và cành bị teo tóp rồi chết dần.

Nguyên nhân: Cây mai của bạn đang bị thiếu chất dinh dưỡng do rễ yếu không hấp thu đủ dinh dưỡng.

Cách xử lý bệnh: Phòng trừ bằng cách bổ sung thêm trung và vi lượng cho cây mai vàng hàng tháng để cây có đủ chất dinh dưỡng, kháng bệnh tốt. Sử dụng Nano đồng rửa vườn HLC, Đồng đỏ, Validan, Coc8, Anvil, Aliette, pha nước và phun trực tiếp lên lá mai để điều trị bệnh cháy lá.

bệnh trên cây mai vàng
Dấu hiệu bệnh cháy lá trên mai vàng

Bệnh thán thư trên cây hoa mai vàng

Biểu hiện: Bệnh thán thư xuất hiện sẽ làm thối nhũn trên bề mặt lá ở 1 điểm nhỏ và lan rộng ra sang các lá khác, phần đó sẽ gây khô và thủng lỗ trên lá mai. Nếu bệnh nặng sẽ làm mất dinh dưỡng của cây và ảnh hướng đến các bộ phân khác như hoa, lá.

Nguyên nhân: Do vi khuẩn gây ra vào mùa mưa. Nếu mưa kéo dài sẽ làm bệnh lan ra nhanh. Hoặc do mật độ cây mai quá dày nên ít có gió lùa.

Cách xử lý bệnh: Các bạn sử dụng thuốc đặc trị nấm khuẩn nano đồng oxyclorua HLC và Nano bạc đồng phun mỗi ngày 2-3 lần cách nhau 3-5 ngày. Nếu chỉ để phòng ngừa bệnh thì nên phun định kỳ mỗi lần cách nhau 2-3 tuần.

các bệnh trên cây mai vàng
Dấu hiệu bệnh thán thư trên cây mai vàng

Tham khảo thêm về giống mai giảo siêu bông sài gòn hoa to thế mai đẹp.

Bệnh rỉ sắt trên cây hoa mai vàng

Biểu hiện: Khi bệnh xuất hiện trên lá sẽ có những đốm nâu như rỉ sắt và lan ra nhanh. Tuy bệnh không ảnh hưởng lớn cho cây mai nhưng sẽ làm lá mai già và rụng sớm dẫn đến cây mai ra hoa sớm.

Nguyên nhân: Bệnh xuất hiện có thể do trời nắng và thời tiết nóng ẩm làm bệnh phát sinh và lây lan rộng.

Cách xử lý: Nên đặt cây mai ở vị trí thoáng mát. Sử dụng thuốc Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua để phòng ngừa định kỳ. Nếu phun trừ bệnh thì sử dụng thuốc nano đồng oxyclorua HLC và Nano bạc đồng phun 2 lần mỗi ngày cách nhau 3-5 ngày.

các loại nấm bệnh trên cây mai vàng
Dấu hiệu bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng

Bệnh vàng lá – nổi gân xanh trên cây mai vàng

Biểu hiện: Lá cây mai sẽ rất mỏng và nổi gân xanh, lá non hoặc 1 phần lá non sẽ đều có màu vàng nhạt. Bệnh này sẽ làm cho cây không có khả năng phát triển và ra hoa không đạt chất lượng.

Nguyên nhân: Do cây mai đang bị thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài, rễ bị tổn thương do bị úng nước lâu ngày.

Cách xử lý bệnh: Để phòng bệnh các bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây mai vàng và tránh tình trạng cây bị ngập úng. Khi cây mai bị bệnh các bạn cần cung cấp chất điều hòa sinh trưởng và vi lượng giúp cây mai hồi phục bộ rễ cây mai. Sử dụng B1+ root2 để tưới trong vài tuần, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng zn, mg, ca… để cây mai xanh tốt.

bệnh trên cây mai
Bệnh vàng lá trên cây mai vàng

Bệnh nấm hồng trên cây hoa mai vàng

Biểu hiện: Trên cành và thân nhỏ sẽ bị thiếu dinh dưỡng, già cỗi và lão hoá dần. Thân cây mai bị nứt thân. Lớp vỏ trên thân và cành sẽ có những sợi tơ màu đỏ hồng li ti, lâu dần sẽ tạo thành từng mảng bám như rêu trên thân và làm chết lớp vỏ cây mai, dần dần sẽ làm cây mai bị chết.

Nguyên nhân: Có thể do môi trường sống ẩm trong thời gian dài, thiếu ánh sáng làm xuất hiện sợi nấm tấn công vào mạch nhựa của cây mai vàng.

Cách xử lý bệnh: Nên trồng mai vàng ở vị trí thoáng có nhiều ánh sáng, thoát nước tốt để phòng bệnh. Dùng các loại thuốc Validan, Anvil, Aliette, Coc85, Nano đồng rửa vườn HLC, Đồng đỏ phun lên toàn cây mai cách nhau 1-2 ngày mỗi lần. Nếu bệnh nặng thì nên phun 6-7 lần mỗi ngày và pha thêm thuốc đặc bôi lên vị trí mảng bám bệnh trên thân cây mai.

bệnh cây mai vàng
Bệnh nấm hồng trên cây hoa mai

Bệnh đốm đồng tiền và đốm trắng trên cây mai vàng

Biểu hiện: Trên thân cây mai sẽ xuất hiện các đốm trắng và lan dần, các đốm nếu để lâu ngày sẽ to bằng đồng xu, những phần bị bệnh nhìn sẽ rất dễ phát hiện vì có màu trắng nổi dày lên thân cây mai.

Nguyên nhân: Do nấm gây ra trên cây mai.

Cách xử lý bệnh: Phải chà sạch các vết đốm trắng trên thân cây mai, sử dụng thêm thuốc đặc trị phun lên toàn thân cây mai vàng.

bệnh cây mai vàng
Bệnh đốm đồng tiền trên cây mai vàng

Bệnh nứt vỏ trên thân cây hoa mai vàng

Nứt vỏ do tác động vật lý

Biểu hiện: Cây mai sẽ khô vỏ và có các vết nứt trên thân mai, gây thiếu nước và thiếu chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân: Dẫn đến rễ chết, rễ khô do nắng, rễ không phát triển tốt.

Cách xử lý bệnh: Không có cách trị dứt điểm, chỉ cần chăm sóc cây mai tươi tốt để vượt qua bệnh này.

bệnh trên mai vàng
Bệnh nứt vỏ trên thân cây mai vàng

Nứt thân do bệnh gây ra

Biểu hiện: Bị nứt trên toàn bộ cây mai và làm cây mai bị suy yếu, chậm phát triển, cây sẽ trở nên còi cọc.

Nguyên nhân: Do nấm gây ra trên cây mai.

Cách xử lý: Sử dụng thuốc đặc trị quét lên toàn thân cây mỗi ngày 3 lần trong 3 ngày là khỏi.

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp thêm những thông tin về các bệnh thường gặp ở mai vàng và cách khắc phục, các bạn có thể tham khảo thêm để áp dụng lên cây mai của mình. Nếu các bạn có những biện pháp phòng trừ sớm sẽ giúp cây tránh được bệnh hiệu quả, sinh trưởng và phát triển tốt. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Tìm hiểu đặc tính và điều kiện sinh thái của cây mai

Bài viết liên quan: