Việt Nam có bao nhiêu loại mai vàng? Vườn mai vàng ở đâu đẹp nhất?

Hoa mai chẳng còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Chúng xuất hiện nhiều vào những ngày lễ tết, đặc biệt là ở miền Nam. “Mai vàng” là tên gọi chung của nhiều loại hoa thuộc họ Mai (Ochnaceae) và họ Cúc (Asteraceae). Loài hoa này có màu sắc chủ đạo là màu vàng. Tùy vào nguồn gốc, cách phân loại, và quan điểm khác nhau của các nhà khoa học và chuyên gia thì các loại mai vàng trên thế giới là khá đa dạng. Ngay tại Việt Nam, người dân cũng có thể chơi mai vàng với rất nhiều lựa chọn, giá cả. Có những cây mai khủng với giá trị lên đến 1 – 2 tỷ đồng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết Việt Nam có bao nhiêu loại mai vàng? Vườn mai vàng ở đâu đẹp nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

mai vàng ở đâu đẹp nhất
Mai Vàng Việt Nam ở đâu đẹp nhất?

Một số thông tin về cây hoa mai vàng tại Việt Nam

Trên thế giới có rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ nuôi trồng hoa mai cực kỳ nổi tiếng. Việt Nam cũng là một trong số đó. Nói không ngoa khi đất nước ta có điều kiện tự nhiên khá thuận lơi. Điều này góp phần tạo nên một quần thể hoa mai vàng cực kỳ phong phú, đa dạng. Người Việt Nam cũng đặc biệt yêu thích việc sắm mai, trồng mai ở trong nhà, ngoài sân, sau vườn. Mỗi khi tết đến là những cây mai vàng lại nở bông đẹp rực rỡ, mang đến không khí đầy vui tươi hào hứng.

Hoa mai tại Việt Nam mọc phổ biến ở khu vực các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đáng nói là đa phần đều là mai rừng tự nhiên. Sau này người ta sử dụng một số loại mai ghép lại với nhau. Từ đó lại cho ra đời một loại mai nhân tạo. Mai đó gọi là mai giảo với nhiều cánh được xếp chồng lên nhau thành một đóa hoa dày và lớn. Màu sắc của mai vàng Việt Nam có phần tươi, sặc sỡ hơn so với mai ở các quốc gia khác. Cuối cùng, mai vàng ở Việt Nam còn được coi là biểu tượng vĩnh cữu của tình yêu và may mắn.

Những loại mai vàng đẹp nhất Việt Nam hiện nay

Trên thế giới hiện nay đã phát hiện được từ 20 – 30 giống mai vàng khác nhau. Tại Việt Nam, con số này xấp xỉ 18 loại. Dưới đây là phần giải thích chi tiết cho các giống hoa mai vàng hiện nay có trên thị trường.

1. Hoa mai 5 cánh

Loại mai vàng mọc phổ biến tại các tỉnh thành miền Trung (Từ Đà Nẵng, Quảng Nam cho đến Khánh Hòa) và trên dãy trường Sơn, trong những khu rừng già. Đây là loại mai truyền thống với 5 cánh tự nhiên. Cây có hoa nhỏ, thân vừa, nở hoa thưa thớt, không quá rậm. Điều thú vị là nếu lạc vào rừng mai này vào mùa xuân thì chúng ta sẽ thấy sắc hoa vàng rực rỡ. Cả một triền núi và xác hoa rơi có khi vàng cả một dòng suối nhỏ chảy qua nó. Hương thơm ngập tràn và lan tỏa cả một vùng rộng lớn. Ở một số ngọn núi thuộc đồng bằng sông Cửu Long như tại vùng Thất sơn (bảy núi) cũng có loại mai 5 cánh này nhưng ít hơn và phân bổ cũng không đều.

có bao nhiêu loại mai vàng
Mai vàng 5 cánh là loại mai truyền thống

2. Hoa mai núi

Mai núi cũng là một loại mai rừng nhưng có số lượng cánh nhiều hơn tương đối. Cụ thể là có từ 12 cho đến 18 cánh hoặc nhiều hơn. Mai này mọc trên những núi đá khô khốc. Chúng sống chủ yếu bằng hơi sương, nước mưa và nước ngầm trong lòng đất. Đi kèm với đó là nền khí hậu ẩm thấp của khu vực miền núi. Loài mai này thường xuất hiện nhiều tại các vùng núi thuộc Tây Nguyên và có cả khu vực của nước bạn Campuchia.

3. Hoa mai chủy

Cái tên tiếp theo là hoa mai chủy, cũng là một loại mai rừng. Điểm khác biệt là thân cây mai chủy trông rất to, hoa nhiều, lá rộng, xanh bóng. Lá hoa mai chủy có hình răng cưa. Loại mai này có hoa mọc thành chùm rất đẹp. Cũng chính vì thế nên chúng mới có tên gọi là mai chủy (chủy có nghĩa là chùm, quần thể, quây quần lại, đặc nghẹt).

4. Hoa mai Động (mai Sẻ)

Đây là một loại hoa mai vàng chuyên mọc ở những vùng cát trắng, một số cồn cát gần biển. Hoa mai Động được mô tả là có thân suôn thẳng và tròn và trổ bông thưa thớt. Nếu chúng trổ năm cánh thì sẽ được gọi là mai sẻ. Ngoài ra, nếu có hơn năm cánh thì đúng là loại mai Động. Mai Động và mai Sẻ mọc rải rác từ các tỉnh ở các tỉnh khu vực miền Trung. Nó có thể chia ra từ địa phận tỉnh Quảng Bình, Quàng Trị vào tận các vùng duyên hải. Nổi bật nhất là ở Tây Ninh, Đồng Nai và Biên Hòa.

5. Hoa mai liễu

Hoa mai liễu là loại mai khá thú vị. Chúng có cành rất mềm và rũ xuống trông chẳng khác nào cây liễu. Loài mai này có hoa trổ rất ít. Lá mai nhọn và nhỏ, thon dài như lá liểu nên được gọi là mai liễu để mô tả sự mảnh khảnh của chúng.

mai vàng ở đâu đẹp nhất
Hoa mai vàng có đa dạng thể loại và nhiều cánh

6. Mai chùm gửi (mai Tỳ Bà/ mai Vương)

Chùm gửi là một loại mai sống nhờ trên thân cây khác, đa phần là cây cổ thụ. Chúng sống bám chặt vào thân cây to hơn. Rễ mai chùm gửi hút một phần hút chất dinh dưỡng từ đất. Ngoài ra, chúng còn hút chất từ thân cây mà chúng bám vào. Không giống các loại cây chùm gửi khác, hoa mai vàng chùm gửi sống phân nửa dựa vào bộ rễ bám vào lòng đất của nó. Mai chùm gửi có thân ghồ ghề, cứng và xù xì. Ngoài ra còn là những khối u trong khá ghê sợ và kì dị. Chồi và tược cũng như hoa đâm ra từ những khối u đó. Hoa mai chùm gửi trổ khá dày và khít thành từng chùm đặc nghẹt. Chúng có tên gọi khác là mai Tỳ Bà hoặc mai Vương.

7. Mai thơm (Mai hương/Mai ngự)

Nghe tên gọi cũng biết đây là một loại mai vàng có mùi hương rất thơ. Mùi hương của nó trông khá đặc biệt và khác lạ so với những loại mai khác. Tên gọi của nó gắn liền với tính chất đặc biệt của nó. Ở tỉnh Bến Tre có rất nhiều nơi kinh doanh mai hương và gọi nó là “Mai thơm”. Ở Huế, loại mai này còn được gọi là “Mai ngự” vì nó được trồng trong cung điện nguy nga tráng lệ. Đặc biệt, mai ngự rất được Hoàng tộc mến chuộng dùng làm quà biếu cao cấp thời xa xưa.

Tìm hiểu một vài thông tin về phôi mai vàng:

Phôi mai tứ quý khủng

Nơi bán phôi mai vàng

8. Mai vàng cánh nhọn

Cây mai vàng cánh nhọn là loại mai khá quen thuộc vơi nụ hoa nhỏ và dài. Loại mai này khi đến mùi nở ra sẽ có cánh nhọn như hình ngôi sao. Do cánh hở không được đẹp nên ít được ưa chuộng. Tuy nhiên điểm cộng là việc loại mai này rất sai hoa. Những bông hoa cho thấy được vẻ đẹp cũng như khắc họa được tâm hồn nên càng được yêu thích nhiều hơn.

9. Hoa mai giảo

Mai giảo là loại mai có rất nhiều cánh được ghép lại với nhau như đã nói ở trên. Chúng được lai tạo từ nhiều loại mai khác nhau trên cùng một cây mai. Mai giảo lấy gốc mai vàng làm hình thức chủ đạo. Sau đó, các nghệ nhân sẽ tiến hành ghép nhánh của các loại mai khác vào để cho ra đời một loại mai có rất nhiều cánh, rất nhiều màu sắc vô cùng đặc biệt. Loại này là loại mai nhân tạo mà chúng ta thấy rất nhiều hiện nay trên thị trường mai tết những năm gần đây.

có bao nhiêu loại mai vàng
Mai vàng được cắt ghép nhiều tạo ra loại mai giảo

10. Mai vàng cánh tròn

Mai vàng cánh tròn được yêu thích không chỉ ở mỗi Việt Nam mà còn ở cả Trung Quốc. Loại mai vàng này có đặc điểm là các cánh hoa có hình dạng tròn đều. Chúng cũng không có những đốm màu đậm như những loại mai khác. Mai vàng cánh tròn thường có màu sắc vàng rực rỡ, tươi mới. Chúng có nhiều loại và cũng có nhiều tên gọi khác nhau. Có thể kể đến như “mai Rồng” hay “mai Tam Hoa”.

11. Mai vàng cánh dún

Tiếp theo, hãy đến với hoa mai vàng cánh dún. Đây là một trong những loại mai vàng phổ biến và được ưa chuộng ở miền Nam Việt Nam. Mai cánh dún có đặc điểm là những cánh hoa mọc dày, đan xen với nhau. Điều này giúp tạo nên một dạng cánh hoa dày và nhọn. Mai vàng cánh dún còn có tên gọi khác khá điệu đà là “mai đa”, “mai dọc”,… và có nhiều loại khác nhau như mai đa đơn, mai Đa Đa, mai đa Tam Hoa…

12. Mai lá quắn

Hoa mai lá quắn là loại hoa có lá to xoáy quắn rất lạ. Loại cây này có từ 5 cho đến 7 cánh to, nở xoè to nhưng 5 cánh sẽ cong cong trở lên. Bên ngoài cây mai lá quắn có đầu hơi đo đỏ, trông khá đẹp. Nhụy của hoa mai lá quắn rất dài.

13. Mai Cà Ná (mai rừng Bình Châu)

Là loại mai đặc trưng mọc tại vùng biển Cà Ná thuộc địa phận của tỉnh Ninh Thuận. Loài mai này có đặc điểm là thân nhỏ, èo uột, cành rất giòn, dễ gẫy, lá hình bầu dục, trơn láng. Ngoài ra, chún có răng cưa quang rìa lá. Người dân địa phương sinh sống ở đây gọi nó là mai rừng Cà Ná.

mai vàng ở đâu đẹp nhất
Chất mai Bình Châu rất khác biệt so với những loại mai còn lại

14. Mai Vĩnh Hảo

Ở tỉnh Bình Thuận có một nơi sở hữu nguồn nước khoáng thiên nhiên nổi tiếng nhất Việt Nam, đó chính là huyện Tuy Phong, xã Vĩnh Hảo. Nơi đây nổi tiếng với sản phẩm đóng chai “Nước khoáng Vĩnh Hảo”. Ngoài ra, đây cũng là nơi xuất hiện loại mai vàng đặc trưng – Mai Vĩnh Hảo. Bề ngoài chúng không khác gì mấy so với mai Cà Ná nhưng nó lại được người dân ở đây đặt cho cái tên theo địa danh nơi nó đang sống là “Mai Vĩnh Hảo”. Mai Vĩnh Hảo có thân cứng, lá nhỏ, hoa to và phẳng. Điều đặc biệt là chúng rất lâu tàn.

15. Mai vàng Yên Tử

Loại mai vàng đặc biệt được trồng ở vùng núi Yên Tử. Cây mai này chịu được với khí hậu lạnh và mùi hoa cũng rất thơm. Tương truyền rằng giống Mai Yên Tử này là con cháu của gốc Mai Vàng. Điều này xuất phát từ việc Hoàng đế Trần Nhân Tông trồng trên núi Yên Tử khi mà nhà vua thực hiện việc đi tu của mình.

16. Mai tứ quý

Cái tên tiếp theo sẽ nằm trong kí ức của rất nhiều người – Hoa mai Tứ quý. Đây là loài mai đặc trưng của người dân vùng Nam bộ. Mai Tứ quý cũng trổ hoa vàng nhưng sau khi cánh hoa rụng đi thì đài hoa còn lại năm cánh màu đỏ. Đi kèm với đó là nhụy hoa và ba hạt màu đen trông khá giống hạt đậu. Năm cánh hoa màu đỏ cũng tròn trịa và giống hình một đóa hoa mai tươi thắm.

Do tính chất nở đến 2 lần trên cùng một đóa nên người ta còn gọi mai Tứ quý là dòng nhị độ mai. Mai này trổ bông lác đác quanh năm nên mới gọi là mai tứ quý (xuân, hạ, thu, đông đều trổ hoa). Mai tứ quý thân sần sùi và đen. Có cây phát triển rất to và cao nhưng đa số là những cây lâu năm. Càng lâu năm thì trông nó sẽ càng cổ kính và chắc chắn hơn rất nhiều.

có bao nhiêu loại mai vàng
Mai tứ quý vốn chẳng xa lạ gì với người Việt

17. Mai chuỷ Hốc Môn

Mới được xuất hiện ở Hội Hoa Xuân Thành phố năm 1994. Mai Chủy thuộc loại cây mai rừng, loại mai đực. Thân cây có màu nâu, cuống lá rụng để dấu rất to. Cũng chính vì thế nên chúng rất dễ ghép với các loại mai khác. Lá mai chủy to dài màu xanh bóng, chung quanh có răng mịn. Hoa chùm dạng chủy giống như hoa điệp ta, màu vàng, nên cũng được gọi là một dạng mai chủy. Hoa của mai chủy ra không được quá đẹp.

18. Mai châu (Mai trâu)

Cái tên cuối cùng là mai châu hay còn gọi là mai “trâu”. Đây là một loại mai trổ hoa rất lớn, hoa của loài mai này lớn một cách lạ thường, cánh to và rộng, màu vàng khá tươi tắn. Mỗi đóa hoa có đường kính hơn 5cm nên người ta gọi nó là mai trâu. Người dân Nam bộ thường đọc trại ra thành “mai châu”.

Những vườn mai vàng đẹp nhất Việt Nam hiện nay

Vườn mai vàng Hoàng Long

Nhắc đến vườn mai vàng đẹp thì cái tên đầu tiên mọi nghĩ nên lựa chọn ghé thăm là vườn mai Hoàng Long. Nơi đây chuyên cung cấp các loại mai vàng khác nhau với chất lượng cao. Vườn mai Hoàng Long từ lâu đã trở thành 1 địa điểm quen thuộc với dân chơi mai cảnh. Những cây mai vàng tại cơ sở Hoàng Long được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Các công nhân ở đây đều là những người có kinh nghiệm cao. Họ nắm bắt và tính toán được không khí, đất, nước và phân bón chăm mai. Mọi thứ đều được thực hiện vô cùng chuyên nghiệp. Mức giá cho từng cây mai vàng vừa đẹp, vừa độc đáo cũng không quá cao, phù hợp túi tiền của tất cả khách hàng.

mai vàng ở đâu đẹp nhất
Vườn mai vàng Hoàng Long – Địa chỉ cung cấp mai uy tín

Cơ sở trồng mai vàng Bình Lợi

Làng mai vàng Bình Lợi là địa chỉ tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Đây là 1 cơ sở trồng và chăm sóc mai giảo siêu bông cực kỳ uy tín tại Sài Gòn cũng như các tỉnh lân cận. Đến tận nơi bạn sẽ có phần bất ngờ. Hầu hết các cây mai ở đây được chăm sóc kĩ lưỡng, tỉ mỉ để cho ra những sản phẩm mai vàng đạt chất lượng cao nhất.

Vườn Mai Phong Hồng

Vườn mai Phong Hồng được xem là đơn vị hàng đầu tại địa phận Thủ Đức. Nơi đây sẵn sàng cung cấp những dịch vụ trọn gói về mai tết bao gồm bán mai vàng giá rẻ, cho thuê mai tết, bán sỉ mai tết và chăm sóc mai sau Tết cho khách hàng… Vườn Mai Phong Hồng hiện có cả thảy 4 chính nhánh lớn. Bao gồm ở Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức và phường Linh Đông, Bình Dương.

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn thông tin về các giống mai ở Việt nam đẹp, phổ biến và được hầu hết mọi người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Mai vàng có rất nhiều loại và mỗi loại sẽ phù hợp với sở thích, yêu cầu của mọi người. Mong rằng bạn đã chọn lựa cho mình được 1 giống mai ưng ý nhất để trang trí cho ngôi nhà bạn trong dịp Tết năm nay. Đừng quên nếu có cơ hội hãy ghé thăm Vườn mai Hoàng Long để tận mắt chứng kiến quy trình làm việc, chăm sóc mai vàng hiện đại nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Xem thêm: Vườn mai vàng lớn nhất Việt Nam 2023: Top 5 lựa chọn hàng đầu

Bài viết liên quan: