Cách bón phân cho cây mai vàng

Để có một cây hoa mai vàng cho hoa sum sê vào ngày tết thì cây phải được chăm sóc tốt trong suốt cả năm, đặc biệt là phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phát triển. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách bón phân cho cây mai vàng chi tiết, cùng theo dõi nhé.

phân bón mai vàng
Quy trình bón phân cho cây hoa mai

Cách bón phân cho mai vàng

Để cây mai vàng của các bạn sinh trưởng và phát triển tốt, ra hoa đẹp. Thì bón phân là công đoạn quan trọng nhất để có được cây mai vàng đẹp và cho hoa đúng vào dịp tết.

Thời điểm bón cho cây hoa mai

Sau khi các bạn trồng mai vàng khoảng 10 -15 ngày, cây mai sẽ bắt đầu ra rễ thì phải tiến hành bón phân, chu kỳ bón phân cho mai sẽ lặp lại khoảng 20 – 30 ngày tùy vào điều kiện môi trường và giai đoạn sinh trưởng của cây mai vàng.

Loại phân bón cho cây mai

Bón lót phân hữu cơ mai vàng Organic 1 hoặc hữu cơ Nutrifert 4-3-3 với tác dụng làm tăng độ tơi xốp đất, tạo chất đệm, ổn định độ chua của đất làm tăng hiệu quả của phân vô cơ, giữ ẩm tốt và tăng độ phì nhiêu, giúp hệ rễ mai sinh trưởng và phát triển mạnh.

Các loại phân hỗn hợp như: NPK 16-16-8+TE, NPK 20-20-15+TE và NPK 20-16-8+TE,…

phân bón cho mai vàng
Cách bón phân cho mai vàng

Tham khảo thêm về giống mai nhị ngọc toàn độc lạ hot nhất thị trường hiện nay.

Quy trình bón phân, lượng phân bón cho cây hoa mai vàng

Phân bón mai vàng NPK 20-20-15+TE sẽ được pha loãng để tưới, lượng phân sử dụng sẽ từ 50 – 100 gr/15-20 lít nước, khoảng 15 – 20 ngày thì các bạn tưới 1 lần.

Khi cây hoa mai đã lớn:

  • Cần tăng lượng phân bón và thời gian bón giữa mỗi lần sẽ dài hơn.
  • Các loại phân bón qua đất sẽ thích hợp cho cây mai như là: NPK 20-20-15+TE, NPK 16-16-8+TE.
  • Mỗi lần bón phân, các bạn cần sử dụng 20 – 50 gr/gốc, cách từ 20 – 30 ngày bón 1 lần.

Khi cây mai đã cho hoa ổn định:

  • Hàng năm chỉ cần bón bổ sung phân hữu cơ.
  • Sử dụng những loại phân bón cho mai ra hoa như: NPK 20-20-15+TE, NPK 16-16-8+TE bón mỗi năm khoảng 3 – 4 lần.
  • Sau khi hoa mai tàn (sau dịp Tết) hoặc khi cắt tỉa cành.

Vào đầu mùa mưa, giữa mùa mưa hoặc trước khi mai nở hoa 1 – 1,5 tháng. Thì các bạn bón phân theo hốc, theo rãnh sâu từ 5 – 7 cm theo tán lá cây mai, bón chủ yếu vào vùng rễ non, sau đó lấp đất và kiểm tra giữ ẩm cho cây vào mùa khô, thoáng gốc mai vào mùa mưa.

cách bón phân cho mai vàng
Những loại phân bón cho cây mai vàng

Phương pháp bón phân cho cây hoa mai vàng

Sau khi tỉa cành để tạo dáng cho cây thì cần bón phân để cho mai sinh trưởng tốt. Ở giai đoạn này cây sẽ cần đạm và lân rất nhiều, lượng kali sẽ ít hơn.

Sử dụng phân NPK 20-20-15+TE để bón khoảng 40 – 50g vào một chậu chứa 50 – 60kg đất trồng. Bón phân định kỳ 2 – 3 lần/tháng, quan sát thấy cây mai đã ra cành lá xum xuê là đang trong quá trình phát triển ổn định.

Giảm lượng phân bón và số lần bón nếu thấy lá mai quá đậm màu. Vào mùa mưa khoảng giữa năm từ tháng 6 -10 dương lịch, dùng phân NPK 13-13-13+TE để bón cho cây, 15 – 20 ngày bón một lần. Các loại phân phía trên đều chứa đầy đủ các chất đa lượng và vi lượng phù hợp cho việc sinh trưởng của cây mai vàng.

Vào mùa mưa từ giữa tháng 11 dương lịch trở đi, nên kiểm tra dáng cây, cành lá cây đã như ý chưa. Có thể tỉa lại một lần nữa rồi sau đó chỉ nên tưới nước để giữ ẩm cho cây.

Phân bón kích thích rễ cho cây hoa mai vàng

Đối với cây mai được trồng trong chậu: Tùy theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất, dựa vào theo kích thước chậu mai vàng, lượng bón có thể thay đổi khác nhau cho 1 lần bón.

Mình mong rằng thông qua bài viết này, các bạn có lẽ đã hiểu được phần nào quy trình bón phân hợp lý cho cây mai vàng. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Quy trình bón phân cho cây mai vàng sau tết

Bài viết liên quan: