Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết từ chuyên gia

Với người trồng hay chơi mai vàng, việc để cây ra hoa đúng dịp Tết là điều rất quan trọng. Hình ảnh cây mai nở hoa vàng rực trong nhà, ngoài sân mang rất nhiều ý nghĩa. Nó giúp cho không khí gia đình thêm phần rộn ràng, ấp áp và hành phúc. Mai vàng được xem là linh hồn trong ngày tết Nguyên đán cổ truyền tại miền Nam Việt Nam. Có không ít khách hàng đến với vườn mai Hoàng Long để được tư vấn cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết. Chúng tôi dĩ nhiên không thể không chia sẻ và thậm chí còn rất tận tình. Để tóm tắt dễ hiểu, mời bà con cùng tham khảo qua bài viết cách chăm sóc mai nở đúng tết dưới đây. Đảm bảo sẽ có rất nhiều kiến thức bổ ích dành cho bạn.

Chăm sóc mai vàng ra đúng Tết như thế nào?
Chăm sóc mai vàng ra đúng Tết như thế nào?

Cách chăm sóc hoa mai nở đúng tết

Nhiệt độ và đất trồng

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đây là 2 yếu tố cần được đặt lên hàng đầu để chăm mai nở đúng tết. Không chỉ mỗi mai mà kể cho đó có là đào, quất hay loài cây hoa, cây kiểng nào khác. Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết rất quan trọng ở nhiệt độ và đất trồng. Cụ thể như sau:

 • Về nhiệt độ: Bạn phải đảm bảo rằng mai đang được trồng hoặc chưng ở nơi có nhiệt độ thích hợp. Điều này sẽ giúp kích thích cây mai phát triển và ra hoa đúng thời điểm. Nhiệt độ phù hợp và tốt nhất cho mai nằm trong khoảng 25 – 30 độ C. Trên dưới 10 độ C là cây có nguy cơ chết rất cao. Vì vậy bạn cần lưu ý để không nóng quá kích mai ra hoa sớm hoặc lạnh quá sẽ khiến hoa nở muộn.
 • Về chuẩn bị đất để trồng hoa Mai như thế nào là hợp lý chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người. Hiểu đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đất nằm ở vùng thấp tơi xốp, dồi dào chất dinh dưỡng. Điều cần lưu ý là phần đất không bị ngập, ứ đọng (tạo rãnh). Nếu bạn không thực hiện đúng thì cây trồng rất có thể sẽ chết bởi rễ cây úng.

Một số kiến thức về cây mai vàng bạn nên tham khảo:

 1. Mai bị vàng lá
 2. Cách chăm sóc mai vàng từng tháng
 3. Kỹ thuật chăm sóc mai vàng trong chậu

Khâu tuốt lá cho cây mai

Điều thứ 2 cần chú trọng trong các cách chăm cây mai ra hoa đúng tết đó chính là “tuốt lá”. Người trồng, người chăm phải biết tuốt lá và thực hiện nó vào đúng thời điểm. Mai là loại cây chỉ nở hoa khi được loại bỏ hết lá già. Thông thường mai tự rụng lá vào mùa đông và bắt đầu thời điểm lập xuân. Khi lá già rụng thì mầm hoa bung lớp vỏ trấu kích thích nụ xanh nở rộ. Thời gian sẽ từ 1 tuần sau khi bung lớp trấu.

Việc tuốt lá đóng vai trò cực kỳ quan trọng trọng trong việc kích thích hoa ra đúng độ tết. Thời gian bạn thực hiện việc tuốt lá phù hợp nhất vào khoảng tháng 12 ÂL. Bạn cần xác định thời điểm tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23 tháng 12 AL. Khi đó, hoa mới nở đúng độ được vào đúng ngày tết.

Tuốt lá cho cây mai là việc là tưởng khó nhưng khá dễ dàng
Tuốt lá cho cây mai là việc là tưởng khó nhưng khá dễ dàng

Lưu ý khi tuốt lá cho cây mai vàng

 • Thứ nhất: Cần quan sát và lưu ý hình dạng mầm hoa (nút) với hình dạng nhỏ và khi sinh trưởng đủ. Làm sao để nó cho thật giống như quả trứng cùng khoảng 2 – 3 vỏ trấu ở bên ngoài. Lúc này bạn có thể tuốt là trong khoảng từ 13 – 14 ngày.
 • Thứ hai: Cần dựa vào yếu tố thời tiết ở thời điểm mà bạn tuốt lá. Nếu thời tiết nóng với nắng thì sẽ kích thích hoa nở sớm hơn thông thường. Ngược lại, thời tiết lạnh thì hoa sẽ bị kìm hãm nên hoa ra muộn hơn.
 • Thứ ba: Cần hiểu được sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa mai vàng. Nếu đó là cây mạnh với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt thì hoa ra chậm hơn đôi chút. Chính vì vậy, chúng ta cần tuốt lá sớm hơn dự kiến và ngược lại.
 • Thứ tư: Cần căn cứ vào giống mai khác nhau mà tuốt lá cho đúng thời điểm cho hoa ra đúng độ thì mới giúp mai vàng ra hoa đẹp hơn. Thông thường mai canh thường nở sớm hơn giống mai giảo 2 – 3 ngày. Hoặc mai huỳnh tỷ nở sớm hơn mai giảo khoảng 2 – 3 ngày. Bên cạnh đó mai trắng nở trễ hơn mai giảo 1 – 2 ngày.

Mai ra hoa sớm thì xử lý như thế nào?

Nếu trong trường hợp mai có thể ra sớm với việc lá già nhưng nụ mai vẫn còn hơi nhỏ so với bình thường thì sẽ khiến nhiều người lo lắng. Cũng đúng thôi vì nó là loại mai có thể nở sớm trước tết. Chính vì vậy bạn cần tuốt lá sớm trước so với quy định khoảng từ ngày 10 – 12 tháng Chạp. Đó là khoảng thời gian vừa đẹp. Bên cạnh đó bạn cần kết hợp với nghỉ tưới nước 1 ngày. Thay vì tưới nước thì nên tưới phân phân NPK pha 10g cho 8 lít nước với thời gian tới khoảng 5 ngày/ 1 lần. Nếu tới độ 23 tháng chạp hoa có dấu hiệu nụ hoa bung vỏ trấu thì đó là tín hiệu đáng mừng. Nó cho thấy cây mai sẽ ra hoa đúng ngày Tết.

Cần lưu ý những việc làm khi mai ra hoa sớm hoặc muộn
Cần lưu ý những việc làm khi mai ra hoa sớm hoặc muộn

Nếu bạn tuốt lá trễ hoa sẽ không ra đúng chính xác vào dịp tết. Để cứu vãn cho trường hợp này bạn có thể áp dụng một số biện pháp kích nụ mai ra sớm như:

 • Phun nước cho ướt mầm hoa trong điều kiện thời tiết trời nắng.
 • Tưới nước ấm vào gốc khi trời chuyển lạnh.
 • Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc cây mai.
 • Tưới rửa nụ và búp hoa vào thời điểm lúc sáng sớm.
 • Ngắt đi những đọt non.
 • Sử dụng một số loại thuốc nhằm kích hoa ra sớm.

Cách xử lý cho mai ra hoa muộn

Trong trường hợp này, dấu hiệu nhận biết là lá mai vàng úa và nụ mai đã khá to. Khi đó, chúng ta cần tuốt lá muộn hơn dự kiến vào khoảng ngày 20 tháng chạp là vừa. Cũng tương tự với cách kích hoa nở sớm là ngưng tưới 1 này. Sau đó là kết hợp việc tưới thêm phân NPK 5 – 0 – 2 hoặc phân lạnh urê pha loãng. Điều này sẽ rất hiệu quả trong việc hãm hoa mai ra sớm. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng biện pháp tưới phân loãng để kích thích hoa nở muộn hơn lại, kìm hãm sự phát triển của hoa mai. Công thức pha thuốc loãng của chuyên gia vườn mai vàng Hoàng Long: 1 muỗng cà phê phân urê + 8 lít nước và tưới với mật độ 5 ngày tưới một lần.

Lời kết

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết được chúng tôi chia sẻ rất đầy đủ và chi tiết trong bài viết hôm nay. Hoàng Long hy vọng sẽ giúp cây mai nhà bạn ra hoa vàng rực rỡ đúng độ những ngày tết giúp không khí gia đình phấn khởi vui tươi. Chúc bạn thật nhiều may mắn, ngày xuân ngập tràn hạnh phúc, bình an. Qua bài viết này, vườn mai Hoàng Long hy vọng sẽ giải đáp được câu hỏi tại sao hoa mai không nở ngày tết của bạn. Hy vọng bạn sẽ có những chậu mai vàng tỏa sáng rực rỡ trong tết nguyên đán cổ truyền.

Xem thêm: Mai vàng miền Bắc – Kinh nghiệm chăm sóc hoa mai miền Bắc

Bài viết liên quan: