Kỹ thuật kích nụ cho cây mai nhanh nở đúng tết

Từ lâu hình ảnh hoa mai vàng đã trở thành loại hoa không thể thiếu trong những ngày tết đến xuân về. Với màu vàng tươi sáng mang ý nghĩa tươi vui và tài lộc. Tuy nhiên, làm thế nào để nụ hoa mai vàng nở đúng dịp tết là câu hỏi mà được nhiều nhà vườn quan tâm. Vậy cách kích nụ cho cây mai vàng như thế nào, xử lý ra hoa mai ra sao cho đúng thời điểm? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây để hiểu thêm vấn đề này nhé!

kích nụ mai
Kỹ thuật kích nụ cho cây mai

Thời điểm kích nụ cho cây hoa mai vàng

Hoa mai thường nở một lần trong năm vào ngày tết. Để cây mai vàng ra nhiều nụ, nở hoa đều, đẹp thì các bạn phải chăm sóc hoa mai vàng chu đáo. Cây mai cần phải được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt trong cả một năm.

Bên cạnh đó, cây mai vàng phải cần được trút bỏ lá già vào giữa năm, khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch. Nếu cây mai không được thay bỏ bộ lá già thì sang tháng 8 – 10, lá mai sẽ tự rụng và ra hoa mai rải rác, khó để kích nụ hoa tết.

Hoa mai sẽ thường mọc ra từ nách lá, lúc đầu là hoa to, gọi là hoa cái, có vỏ lụa bọc bên ngoài. Khi vỏ lụa bung ra, thì sẽ hiện ra một chùm hoa con, từ 1 – 10 nụ sẽ tăng trưởng sẽ rất nhanh, trong khoảng bảy ngày sau thì nở.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của giống mai nhị ngọc toàn.

Các biện pháp kích thích ra nụ cho cây mai vàng

Bón phân sau khi lặt lá mai vàng

Để cây mai của các bạn có thể tạo nụ đúng tết thì nên bổ sung phân hữu cho cây mai vàng giúp cây hấp thụ nhanh hơn. Từ tháng 7 đến tháng 12 các bạn phải thường xuyên bón phân có hàm lượng lân cao hơn đạm, kali. Tùy vào mai vàng nuôi chậu hay nuôi đất mà lựa chọn loại phân cho phù hợp.

Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ để bón cho cây, giúp cây có độ bền và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh gây hại.

Nếu cây mai trồng trong đất thì chỉ cần cắt tỉa rồi chăm sóc phân, với cây trồng trong chậu thì nên cắt tỉa và thay đất cho cây. Thực hiện việc kích rễ để cây mai ra rễ mới tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng bằng các loại phân thuốc như N3M, Bio root,…

Khi bộ rễ đã phục hồi thì nên bổ sung các loại phân hữu cơ như bánh dầu, trùn quế… nên kết hợp thêm các loại phân bón có hàm lượng đạm cao như 30-10-10, đầu trâu 501,…
Đối với các cây mai đã làm nụ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn các cây mai chưa cho nụ vậy nên cần dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của cây mà hàm lượng phân bón cho cây mai sẽ khác nhau.

Khi bón phân các bạn nên chú ý bón cách gốc 7-10cm, bởi bộ rễ cây mai tập trung phát triển ra bên ngoài rất nhiều.

kích nụ mai vàng
Nụ mai vàng chuẩn bị nở

Kỹ thuật tuốt lá mai để kích thích nụ hoa mai

Dựa vào thời tiết để kích nụ mai

Việc lặt lá mai sẽ từ ngày 10 tháng Chạp hàng năm, đồng thời sẽ dựa vào thời tiết mà lặt lá mai sớm hay muộn hơn.

Với hoa mai vàng 5 cánh: Khi thời tiết se lạnh thì nên lặt lá mai vào rằm tháng Chạp.

Đối với thời tiết có nắng nóng và gió mạnh thì nên lặt lá mai vào khoảng 17 – 20 tháng chạp để tránh trường hợp hoa mai sẽ nở sớm hơn.

Nếu tháng chạp trời mưa nhiều và mùa mưa kết thúc muộn thì các bạn cần lặt lá sớm để kích thích nụ mai.

Đối với các giống mai vàng có nhiều hơn 5 cánh thì hoa mai thường nở muộn hơn so với mai 5 cánh vài ngày. Nên các bạn sẽ phải lặt lá sớm hơn hoa mai 5 cánh tầm khoảng 1 tuần.

Dựa vào hình thái nụ hoa mai vàng

Các bạn nên quan sát nụ hoa mai từ ngày 10/12 âm lịch để chọn thời điểm lặt lá cho cây mai.

Nên lặt lá cho cây mai vào khoảng ngày 12 – 13/12 nếu thấy nụ hoa mai còn quá nhỏ bằng hạt gạo. Nếu nụ hoa có kích thước bằng hạt đậu đen và chưa lớn hẳn, thì nên lặt lá vào thời gian 15 – 16 âm lịch.

Còn nụ hoa mai vàng đã lớn và sắp bung vỏ lụa thì nên vặt lá vào thời gian 18 – 19/12.

kích nụ mai tháng mấy
Nụ mai đã sắp trỗ bông

Sử dụng thuốc kích thích ra nụ hoa mai vàng

Các bạn cũng cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tuốt lá cho cây mai thì các cây sinh trưởng yếu sẽ không ra được nụ hoặc chậm ra nụ thì nên phun thuốc kích thích Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC để giúp cây mai ức chế sự sinh trưởng, phát triển của thân lá mai, giúp cây nhanh chóng tập chung dinh dưỡng cho quá trình tạo nụ ra hoa cho cây.

Mong rằng, với những chia sẻ nêu trên các bạn có thể lựa chọn được thời điểm thích hợp để kích thích nụ cho cây mai nhanh nở đúng vào dịp tết. Để tạo ra được những chậu mai vàng đẹp và ra hoa đúng vào dịp tết thì cần phải chăm sóc cây mai thật tốt trong cả một năm.

Xem thêm: Giá bán mai vàng 2023, định giá cây mai vàng

Bài viết liên quan: