Chăm sóc mai vàng miền Bắc – Thời điểm tuốt lá mai vàng ở miền Bắc

Người miền Nam thường có thói quen chơi mai vàng vào mỗi dịp tết đến xuân về. Lâu dần điều này đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng ở đây. Tuy nhiên theo thời gian, phong trào trồng mai kiểng rộ lên khắp nơi. Một số gia đình tại miền Bắc cũng đã thay đổi suy nghĩ về việc chưng hoa đào. Thay vào đó, họ chọn mua hoa mai về chơi mỗi năm mới mong tài lộc, an khang. Vậy cách chăm sóc mai vàng miền Bắc có gì đặc biệt? Miền Bắc tháng mấy tuốt lá mai vàng? Việc làm này có gặp khó khăn, trở ngại gì hay không? Mời bà con hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của chuyên gia tại vườn mai Hoàng Long.

Mai vàng miền Bắc - Kinh nghiệm chăm sóc
Mai vàng miền Bắc – Kinh nghiệm chăm sóc

Đặc điểm của cây hoa mai vàng

Mai vàng có tên khoa học Ochna integerrima thuộc họ thực vật Ochnaceae. Đây là một cây hoa cảnh, dễ trồng, dễ sống và phát triển nhanh. Hầu như mai vàng có thể trồng ở bất kỳ loại đất nào. Có thể kể đến như đất thịt, đất pha cát, sét pha, bazan… Điều kiện tiên quyết là đất đó không nghèo dinh dưỡng, không ứ đọng, không trũng. Nên nhớ, rễ cây mai vàng dài nên nó sẽ rất kỵ nước ngập lâu ngày. Điều đó xảy ra sẽ khiến cây trở nên thối rễ và chết dần theo thời gian.

Đối với hoa mai miền Bắc hay miền Nam thì việc ra hoa đúng dịp tết là điều rất quan trọng. Nhiệm vụ của bạn là cần chăm sóc điều khiển sao cho cây trổ hoa đúng lúc. Nếu cành tốt sẽ ức chế ra hoa. Ngược lại, nếu cây còi cọc hoa sẽ không đẹp, kém sắc, kém hương. Mai chịu được khí hậu nóng, ẩm và nhiệt độ trung bình từ 25 – 30 độ. Một điều nữa cũng rất đáng chú ý là mai vàng không thể sống nếu nhiệt độ thấp dưới 10 độ C.

Mai sinh trưởng phát triển tốt ở điều kiện thời tiết có 2 mùa nắng mưa rõ ràng. Đặc biệt vào mùa nắng, cây thay lá, trổ hoa cực nhiều. Vì vậy, hoa mai thường nở đúng dịp tết khi được trồng tại miền Nam. Tại Miền Bắc, khí hậu cuối năm thường lạnh. Điều này cũng sẽ tác động không nhỏ khiến cây bị lệch thời gian ra hoa.

Cây mai vàng miền Bắc có những đặc tính khá giống mai miền Nam
Cây mai vàng miền Bắc có những đặc tính khá giống mai miền Nam

Chăm sóc mai vàng ở miền Bắc như thế nào?

Mỗi giống cây đều có kỹ thuật chăm sóc riêng. Cây mai vàng Miền Bắc cũng không phải ngoại lệ. Việc chăm sóc chúng đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật như sau:

Lên líp, rãnh thoát nước

Như đã nói ở trên, cây mai vàng không ưa những vùng đất thấp, úng nước. Chính vì thế nên khi trồng mai vàng, người trồng cần phải lên líp, rãnh thoát nước. Độ rộng của liếp dao động từ 1 – 1,2m.

Tưới nước cho cây mai

Mai vàng là loài cây chịu được nắng hạn tương đối. Nếu rơi vào đợt hạn kéo dài, cần tưới nước cho mai mỗi ngày. Khi tưới thì nên tưới thẳng vào gốc và xịt nước thành tia nhỏ. Thời gian tưới nên vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu vào mùa mưa, nên hạn chế tưới nước cho cây. Điều này sẽ dễ làm úng thối rễ cây.

Đối với mai trồng trong chậu, nên tưới 2 lần/ngày bởi mai trồng trong chậu thường dễ bị khô, hạn. Tuy nhiên vào mùa mưa, nước trong chậu sẽ có khả năng ứ đọng. Khi đó, bạn cần thoát nước ngay, tránh hiện tượng úng thủy. Nên dùng que nhỏ thông nước nếu trời mưa lâu, nước đọng trong chậu quá nhiều. Kinh nghiệm này được áp dụng cho cả mai vàng bất cứ đâu, mai vàng miền Bắc hay miền Nam.

Bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mai

Sau khi tỉa cành, tạo dáng bạn nên bón phân cho cây sinh trưởng, ra lá tốt. Theo chuyên gia tại vườn mai Hoàng Long, có thể bón nhiều đạm, lân, ít kali. Phân bón có thể dùng là Đầu Trâu NPK 20-20-15TE khoảng 40 – 50 g/chậu hoặc gốc. Thời gian phù hợp là từ tháng 6 – tháng 10 hàng năm.

Trồng mai ở bất cứ đâu thì việc bón phân cũng là rất quan trọng
Trồng mai ở bất cứ đâu thì việc bón phân cũng là rất quan trọng

Trước khi bón, nên xới đất lên, bón phân và lấp đất lại. Sau đó tiến hành tưới nước thường xuyên sau khi bón. Sau 2 – 3 tháng, nên bón lại cho cây và quan sát cây ra lá, xanh lá . nếu cây có màu xanh đậm, nên giảm số lần bón. Sau khoảng 3 – 4 tháng nên bón thêm phân chuồng. Có thể kể đến như phân bò, lợn, gà vịt đã ủ với tro, trấu. Tới tháng 11, nên xem dáng cây, cành lá xem đã đảm bảo yêu cầu chưa. Cuối cùng, chúng ta tiến hành tỉa lá, tưới nước dưỡng cây một lần nữa.

Tham khảo thêm cách trồng và chăm sóc mai nhị ngọc toàn.

Diệt cỏ dại, bắt sâu bệnh hại cây

Cây mai vàng nói chung và mai vàng miền Bắc nói riêng đều có tính kháng bệnh cao. Sẽ rất ít khi bạn thấy sâu bệnh trên cây. Tuy nhiên bạn vẫn cần quan sát sâu rầy, sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ. Lên líp, rãnh nước, tưới cây, bón phân là những cách chăm sóc mai nở đúng tết ở miền Bắc.

Tuốt lá mai vàng ở miền bắc vào tháng mấy?

Sẽ dựa vào nhiệt độ, thời tiết để xác định thời điểm tuốt lá cây mai vàng ở miền Bắc. Đối với miền Bắc nơi có mùa đông lạnh thì thời điểm lặt lá mai vàng miền bắc thường sẽ được tiến hành từ đầu tháng 11 âm lịch đến tầm 14 – 16/11 âm lịch, so với khu vực miền Nam và miền Trung sẽ sớm hơn.

Đây là việc làm quyết định để cây mai vàng miền Bắc ra hoa đúng dịp tết. Công việc tuốt lá mai bao gồm:

  • Dựa trên thời tiết để vặt lá mai vàng: Lấy mốc quy định thời điểm tuốt lá mai vàng miền bắc là ngày 15 tháng 11.
  • Nếu theo dõi thời tiết được nửa tháng cuối năm nắng, trời ấm áp. Khi đó, hoa sẽ nở sớm nên việc vặt lá cần thực hiện muộn hơn.
  • Nếu nửa tháng cuối năm trời lạnh, kèm theo mưa thì hoa nở chậm. Khi đó, chúng ta lặt lá sớm hơn dự kiến.
  • Cần quan sát nụ đã xuất hiện hay chưa để tiến hành vặt lá. Nếu thấy hoa còn nhỏ, thời gian tuốt lá mai miền bắc là vào ngày 13 tháng 11. Nếu thấy nụ hoa hơi lớn nên vặt lá vào ngày 25 tháng 11. Hoa lớn nên vặt vào 30 tháng 11.

Tóm lại, cách chăm sóc mai nở đúng tết ở miền Bắc cũng không có gì quá khó khăn. Nói đơn giản thì việc vặt lá và thời tiết là những yếu tố quyết định mai ra hoa đúng thời gian. Bạn có thể tham khảo những thông tin khác mà vườn mai Hoàng Long cung cấp. Không chỉ về kiến thức, cơ sở chúng tôi còn chuyên về việc cung cấp các giống mai vàng mới, đột biến, khả năng sinh trưởng mạnh. Truy cập website hoặc đến tận nơi để được nhìn thấy tận mắt. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ qua:

Thông tin liên hệ:

  • Vườn Mai Hoàng Long
  • Điện thoại /Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
  • Email: [email protected]
  • Facebook: Vườn mai Hoàng Long
  • Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

Xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng trong chậu từ chuyên gia lâu năm

Bài viết liên quan: