Cách tuốt lá mai vàng và thời điểm tuốt lá để hoa nở đúng Tết

Vào những ngày giáp tết, mọi gia đình đều sẽ tất bật với việc chăm bón tỉ mỉ cho cây mai của mình, với mong muốn cây mai vàng sẽ trổ hoa đồng loạt vào đúng vào dịp tết. Tuy nhiên, để có những chậu mai vàng nở đúng lúc, thì người chơi mai vàng cần phải hết sức lưu ý thời điểm lặt lá mai vàng cũng như yếu tố thời tiết. Hôm nay, hãy cùng vườn mai vàng Hoàng Long tìm hiểu về cách tuốt lá mai vàng đúng cách, thời điểm tuốt lá mai vàng hợp lý thông qua bài viết sau đây.

tuốt lá mai vàng
Kỹ thuật tuốt lá mai vàng đúng chuẩn để hoa nở đúng dịp tết

Những lưu ý trước khi tuốt lá mai vàng

Cây mai vàng là loại cây cần phải được chăm sóc đầy đủ nước tưới, nhất là vào giai đoạn sắp trổ hoa. Vì vậy, các bạn cần phải đảm bảo cây mai không gặp tình trạng bị thiếu nước.

Nếu cây mai vàng có nhiều cành vô hiệu, nên cắt tỉa trước khoảng 40 ngày, sau đó xới nhẹ lớp đất trên bề mặt chậu mai vàng và bổ sung phân trùn quế. Lúc này, cây mai vàng sẽ được bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng, giúp cây mai vàng phát triển lá và nụ tốt nhất.

Xiết nước và quan sát nụ mai vàng

Vào khoảng 3 – 4 ngày trước khi tuốt lá mai vàng, nên tiến hành xiết nước để tạo môi trường khô hạn, để cây mai quen dần với việc thiếu nước khi thực hiện việc lặt hết lá, hạn chế tình trạng bị sốc cho cây. Sau khi lặt lá xong thì tiến hành tưới nước lại, khi đó cây mai sẽ bắt đầu ra hoa.

Thời điểm tuốt lá mai vàng hợp lý giúp mai nở đúng tết

Dựa vào thời tiết tháng chạp để chọn thời điểm thích hợp vặt lá mai

Thời điểm tuốt lá mai vàng tốt nhất để mai nở đúng vào dịp tết nguyên đán là từ ngày 10 đến ngày 15 tháng chạp âm lịch. Nhưng để chính xác hơn, khi vào tháng 12 âm lịch, các bạn nên theo dõi tình hình dự báo thời tiết diễn biến ra sao để chọn thời điểm tuốt lá mai thích hợp có thể chia ra làm 4 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Nếu thời tiết những ngày cuối năm nắng ấm, thì thời điểm vặt lá tốt nhất là từ ngày 15-17 tháng 12 (âm lịch).
 • Trường hợp 2: Nếu thời tiết mưa se lạnh, thì nên tiến hành lặt lá mai sớm hơn thời điểm thích hợp là từ ngày 5-10 tháng 12 (âm lịch).
 • Trường hợp 3: Đối với thời tiết có nắng nóng và gió mạnh thì việc lặt lá sẽ vào khoảng 17 – 20 tháng Chạp tránh trường hợp hoa mai vàng sẽ bung nở sớm hơn.
 • Trường hợp 4: Tháng Chạp nếu trời mưa nhiều và mùa mưa kết thúc muộn thì cần phải lặt lá sớm khoảng ngày 1-5 tháng 12 (âm lịch) để kích thích nụ mai vàng bung vỏ.
tuốt lá mai vàng
Chậu mai vàng ngày tết

Dựa vào hình thái nụ hoa mai để xác định bao giờ thì tuốt lá mai

Thời điểm tuốt lá mai vàng còn được chọn tùy thuộc vào kích thước của nụ mai. Khi hai miếng vỏ ngoài của nụ mai bắt đầu rụng, thì đây sẽ là thời điểm lý tưởng để các bạn chọn bắt đầu lặt lá mai vàng.

Với mai vàng 5 cánh

 • Nếu cây hoa mai có nụ hoa còn nhỏ (còn được gọi là nụ kim): Thì các bạn có thể tiến hành lặt lá sớm hơn, vào khoảng ngày 13 – 14 tháng Chạp (tháng 12 AL 2021).
 • Đối với các cây mai vàng có nụ hoa to hơn: Thì nên lặt lá trễ hơn vài ngày, từ ngày 16 – 17 tháng chạp.
 • Nếu nụ hoa mai vàng đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa: Thì nên lùi ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Đối với các giống mai vàng có nhiều hơn 5 cánh

 • Loại mai vàng 12 cánh thường nở muộn hơn so với mai 5 cánh vài ngày nên thời gian tuốt lá mai vàng phải sớm hơn 1 tuần.

*Lưu ý: Nhiều khi không phải nụ mai nhỏ sẽ nở muộn mà nụ lớn sẽ nở sớm bởi mai 5 cánh có nụ nhỏ nhưng vẫn nở sớm, còn mai nhiều cánh nụ to nhưng vẫn có thể nở như nhau.

 • Đối với những nụ đã tróc vỏ trấu, sáng màu, lộ phần vỏ xanh non, bóng lưỡng bên trong thì dễ nở, còn các nụ sậm màu, đang ngậm chặt vỏ trấu thì sẽ nở hoa chậm.

Cách tuốt lá cây mai vàng đúng chuẩn

Khi các bạn tiến hàng lặt lá thì không nên tuốt vì sẽ làm hư hỏng mầm hoa. Để cây mai ra hoa đẹp thì các bạn cần phải lặt hết lá trên cây mai với mục đích nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho cây mai vàng nuôi nụ hoa.

Các bạn có thể thao tác như sau, dùng một tay nắm cành hoa mai, một tay cầm từng lá giật ngược về phía sau. Sau khi lặt lá cho cây mai thì ngừng tưới nước trong một vài ngày rồi mới tưới trở lại bình thường.

tuốt lá mai vàng
Nụ mai vàng sắp trỗ hoa

Tìm hiểu thêm về các giống mai vàng:

Mai nhị ngọc toàn
Nhất chi mai
Mai giảo thủ đức

Cách xử lý khi hoa mai vàng nở sớm hoặc nở muộn

Trường hợp mai vàng nở sớm

Nếu trời đang nắng mà đổ mưa thì hoa mai sẽ nở sớm hơn vì vậy các bạn cần hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ nên tưới vào buổi trưa với lượng nước vừa đủ.

Khi chưa đến 23 tháng Chạp mà cây mai đã bung vỏ lụa thì các bạn cần đặt cây vào nơi râm mát, tưới đẫm nước tránh làm úng rễ mai, đào nhẹ quanh gốc mai để làm đứt một số rễ cám để hãm tốc độ nỡ hoa của cây.

Trường hợp mai vàng nở muộn

Trường hợp nếu thấy lá mai đã già, nhưng nụ mai còn nhỏ thì có thể sẽ nở trễ hơn tết nên các bạn cần thực hiện một số cách sau:

 • Bón thúc phân hóa học với NPK có hàm lượng lân và kali cao kết hợp phun ướt mầm hoa vàng lúc trời nắng nếu cây mai chưa bung vỏ trấu.
 • Tưới nước ấm vào gốc mai vàng khi trời quá lạnh và tưới rửa nụ vào lúc sáng sớm.
 • Tiến hành ngắt bỏ đọt non để thúc cây mai vàng ra hoa sớm.
 • Nên thắp đèn vào lúc 7 – 8 giờ tối hằng ngày sẽ thúc mai vàng nở sớm 2 – 3 ngày.

Trường hợp nếu đến ngày 30 tết vẫn chưa nở kịp thì làm như sau:

 • Tiến hành phun nước lạnh lên khắp tán cây mai vàng vào khoảng 8h sáng ngày 30.
 • Đến trưa lúc trời nắng gắt thì các bạn cần pha 1 bình nước ấm với tỷ lệ 2 sôi: 1 lạnh (khoảng 70 – 80 độ C) tiếp tục phun lên khắp tán cây mai sẽ giúp cải thiện được hơn 50% tình trạng trên.
tuốt lá mai vàng
Cách xử lý khi hoa mai vàng nở sớm hoặc nở muộn

Lưu ý chăm sóc sau khi lặt lá mai vàng

Sau khi các bạn đã hoàn thành xong những bước trên. Tiếp theo các bạn cần làm là theo dõi tình hình thời tiết và sự phát triển của nụ hoa mai để kịp thời điều chỉnh cách chăm sóc và lượng phân bón.

Ví dụ: Các bạn pha loãng 10 lít nước với 1 thìa phân NPK để tưới vào gốc mai vàng để đẩy nhanh quá trình trổ hoa mai đúng dịp tết khi thấy nụ mai vàng nở muộn.

Mặt khác, nên tưới nước 1 lần 1 ngày vào buổi trưa khi thấy tiết trời nắng hạn bỗng mưa rào bất chợt, vì tiết trời chuyển sang mưa sẽ làm nụ trổ hoa sớm.

Bên cạnh đó, cần cho cây mai đón ánh nắng, điều này sẽ giúp cây mai nở chậm và đúng dịp Tết. Đặc biệt đối với những người buôn bán hoa mai, việc mai nở đúng dịp tết là rất quan trọng.

Do đó, sau khi hoàn thành những bước mà chúng tôi đã nếu ra phía trên, trong quá trình theo dõi, nếu tiết trời lạnh sẽ làm cho cây mai vàng nở chậm, trường hợp này nên tưới cây bằng nước ấm để kích thích mai nở sớm đúng vào dịp tết. Các bạn cũng nên sử dụng nước lạnh hoặc nước đá tưới vào gốc mai vàng khi gặp tiết trời nắng nóng khiến mai nở sớm.

Đây chính là kinh nghiệm làm cho cây hoa mai nở đúng dịp tết, cách tuốt lá mai để ra hoa vào dịp tết đã được kiểm chứng. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Kinh nghiệm xem búp để định ngày lặt lá mai

Bài viết liên quan: