Kinh nghiệm xem búp để định ngày lặt lá mai

Trồng mai để hoa nở vào đúng đợt tết đã biến thành một nghề của những nhà vườn hiện nay. Để cây hoa mai nở vào đúng dịp tết sẽ phù thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Với những chia sẻ hữu ích của các nhà vườn trồng mai đã có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc một số kinh nghiệm trong việc định ngày xem búp để lặt lá mai vàng , giúp cây nở đúng tết thông qua bài viết sau.

xem búp để định ngày lặt lá mai
Kinh nghiệm xem búp để định ngày lặt lá mai

Tổng hợp những kinh nghiệm xem búp để định ngày lặt lá mai

Việc lặt lá phụ thuộc vào vùng trồng mai vàng

Mỗi vùng trồng mai vàng thì sẽ có thời gian lặt lá khác nhau. Đối với miền Bắc có mùa đông lạnh nên thời điểm lặt lá sẽ bắt đầu tháng 11 âm lịch. Với miền trung thì việc lặt lá mai sẽ diễn ra vào cuối tháng 11, tầm khoảng vào ngày 20 – 25/11 âm lịch. Miền nam việc lặt lá mai được các nhà vườn ươm mai vàng thực hiện vào khoảng 5 – 15 tháng 12 âm lịch.

Yếu tố thời gian và thời tiết

Sẽ tùy vào mỗi năm để đưa ra quyết định đến ngày định lặt lá mai vàng để hoa nở đúng vào dịp tết sắp đến. Nếu gặp năm nhuận thì việc lặt lá mai vàng sẽ được tiến hành muộn hơn so với những năm không nhuận từ 10 – 15 ngày.

Với vùng miền Bắc có mùa đông lạnh thường sẽ làm cho cây mai vàng phát triển và nở chậm hơn so với các vùng miền Trung và miền Nam. Vì vậy, việc lặt lá mai ở miền Bắc sẽ tiến hành sớm hơn so với các vùng khác.

Các bạn cần lưu ý nếu trường hợp vận chuyển cây mai từ miền Trung và miền Nam ra miền Bắc thì sẽ dựa vào thời tiết của nơi đến để tính toán thời gian lặt lá mai vàng cho hợp lý. Tốt nhất các bạn nên vận chuyển từ vùng này sang vùng khác từ 5 – 7 ngày trước khi chưng bày thì cây mai sẽ ít bị ảnh hưởng đến thời điểm nở hoa.

xem búp để định ngày lặt lá mai
Kỹ thuật lặt lá mai vàng đúng cách

Chia sẻ cách chăm sóc cây nhất chi mai theo kinh nghiệm của nghệ nhân làm vườn lâu năm.

Cách xem nụ mai vàng để định ngày lặt lá mai

Đây được xem là kỹ thuật chủ yếu mà các nhà vườn trồng mai vàng có nhiều năm kinh nghiệm thì mới áp dụng hiệu quả nhất. Kỹ thuật đòi hỏi mắt của người trồng mai phải quan sát nụ mai để đưa ra quyết định ngày vặt lá mai vàng để cây nở đúng vào tết.

Công việc vặt lá mai vàng nên làm định kỳ 3 – 5 ngày/ một lần, thường việc lặt lá mai sẽ khoảng tầm 3 – 4 lần trong năm. Vào thời điểm lặt lá mai vàng theo từng vùng trồng mai như chúng tôi đã nêu phía trên. Nếu những các cây mai vàng có nụ có màu sẫm, vỏ trấu chưa tách thì nên vặt lá lần 1. Lần 2 vặt sẽ cách lần 1 từ 3 – 5 ngày, tiếp tục vặt lá những nụ mai căng tròn nụ sáng màu hơn nhưng vỏ trấu chưa bung. Lần 3 sẽ cách lần 2 từ 3 – 5 ngày tiến hành lặt lần cuối cùng đối với những nụ mai mai đang bắt đầu có hiện tượng bung vỏ trấu. Lần 4 sẽ thường lặt cách tết từ 10 – 15 ngày khi nụ mai vàng căng, màu xanh sáng, vỏ trấu bung, ở lần 4 sau khi lặt lá mai vàng thì sau 7 – 10 ngày hoa mai sẽ bắt đầu nở.

xem búp để định ngày lặt lá mai
Nụ mai đã kích cỡ để lặt lá để hoa nở vào dịp tết

Tùy từng giống mai để định ngày lặt lá

Mỗi loại giống mai vàng sẽ có sự chệnh lệch ngày lặt lá khác nhau. Đối với các cây mai vàng thuộc giống mai cúc lai thì thường lặt lá mai vàng trước tết từ 25 – 27 ngày. Giống Hồng mai thì các bạn nên lặt lá trước tết từ 30 – 32 ngày. Cây mai vàng da mốc thì lặt lá trước tết từ 32 – 35 ngày.

Nếu các bạn muốn có hoa mai nở đẹp để trưng đúng dịp tết thì có thể thực hiện theo những kinh nghiệm xem búp để định ngày lặt lá mai mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên. Chúc các bạn có một năm mới tràn ngập may mắn, niềm vui nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật kích nụ cho cây mai nhanh nở đúng tết

Bài viết liên quan: