Những nguyên nhân cây mai vàng bị vàng lá và cách phòng trị

Sau tết Nguyên Đán, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về cách chăm sóc mai vàng sau Tết, nguyên nhân cây mai bị vàng lá, cách trị cây mai bị vàng lá. Theo tìm hiểu thì mai vàng bị vàng lá là một triệu chứng phổ biến và khó điều trị. Việc đầu tiên là các bạn cần xác định đúng nguyên nhân để có phương pháp xử lý kịp thời bệnh vàng lá trên cây mai. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn nhận diện và phòng trị bệnh vàng lá trên cây mai thông qua bài viết dưới đây.

cây mai vàng bị vàng lá
Những biểu hiện cây mai vàng bị vàng lá

Tổng hợp những nguyên nhân dẫn đến cây mai bị vàng lá

1. Mai bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Cây sẽ thường bị vàng và rụng lá già sớm (phía dưới) hoặc vàng toàn bộ lá. Đối với các lá non sắp trưởng thành có màu xanh nhạt, trên cây mai vàng sẽ không có hiện tượng của sâu bệnh phá hại.

Biện pháp phòng ngừa vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Các bạn nên chọn những loại phân hữu cơ – organic cao cấp. Sử dụng phân bón lá với nồng độ thấp để cây mai vàng dần phục hồi, có thể sử dụng thêm dịch trùn quế/Đạm cá Fish Emulsion. Sau đó, các bạn cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng qua gốc bằng N3M – thuốc kích rễ kết hợp phân trùn quế SFARM PB01.

Đối với mai vàng trồng chậu thì rất dễ thiếu vi lượng, triệu chứng lá vàng và nhỏ dần, đâm chồi sẽ rất yếu. Các bạn có thể bổ sung vi lượng cho mai vàng tốt nhất là phân trùn quế. Ngoài ra phân trùn quế còn giúp hệ rễ mai vàng khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh tấn công. Phân trùn quế sẽ không chứa vi sinh vật gây hại như khuẩn Ecoli,…không mùi, không gây ô nhiễm môi trường và an toàn cho người sử dụng.

2. Mai bị vàng lá do thiếu nước

Nguyên nhân mai bị vàng lá là do các bạn không tưới nước đầy đủ, cây mai vàng thường bị héo. Nếu để tình trạng thiếu nước sẽ làm cây mai bị thiếu dinh dưỡng vì không hút được dinh dưỡng (không phải thiếu phân, vì nếu các bạn bón phân đầy đủ nhưng không tưới nước đầy đủ hoặc tưới nước không thấm, cây mai vàng sẽ không hút được dinh dưỡng).

Thường đối với các lá mai già bên dưới gần gốc sẽ bị rụng trước. Thiếu nặng thì toàn bộ lá mai vàng sẽ bị héo vàng, rụng.

chăm sóc mai bị vàng lá
Thực hiện đúng quy trình tưới nước cho cây mai

Biện pháp phòng ngừa cây mai bị thiếu nước

Các bạn sẽ thường gặp tình trạnh này vào mùa khô, vậy nên cần phải tưới nước đầy đủ, bổ sung thêm chất dinh dưỡng đầy đủ bằng việc kết hợp bón phân trùn quế với mục đích giữ độ ẩm cân bằng, giảm bớt công chăm. Phân trùn quế có khả năng ngậm nước nên sẽ giữ lại được lượng nước tưới và cung cấp cho cây mai vàng khi thiếu nước. Không gây ra hiện tương bị úng.

3. Mai bị vàng lá do dư nước

Bộ rễ mai dễ bị úng dẫn đến lá cũng sẽ bị vàng, nếu kéo dài sẽ làm chết cây. Bệnh vàng lá, thối rễ thường hay xuất hiện trên những vườn dư nước và có môi trường đất không thông thoáng.

Biện pháp phòng ngừa cây mai bị dư nước

Cần phải lên liếp cao và làm nhiều rãnh thoát nước. Còn chậu mai vàng thì cần được kê lên cao để tránh ngập nước.

4. Cây mai bị vàng lá do ngộ độc

Sau tết, cây mai vàng sẽ thường bị ngộ độc do dư lượng thuốc hóa học mà người trồng đã dùng quá nhiều thuốc kích thích ra hoa mai. Dẫn đến cây mai vàng của bạn bị ngộ độc.

Biện pháp phòng ngừa cây mai bị ngộ độc

Để giải độc cho cây mai các bạn cần phải thực hiện bằng cách tưới ngập nước cả chậu. Sau đó, tiến hành xả trôi (1-2 lần) để nước hòa tan bớt lượng phân hóa học dư thừa trên cây và chảy ra ngoài. Tiếp đó cần xới tơi đất để kết hợp bón phân trùn quế Pb01 giúp cây mai vàng ổn định & phát triển hệ rễ tự nhiên (hệ rễ mai sẽ phát triển tốt thì cây mai sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn). Do độ pH trung tính. Nên khi bón nhiều phân trùn quế cũng sẽ không gây nóng cây mai như các loại phân hóa học khác. Sau khi các bạn giải độc xong cho cây mai thì cần phải quan sát và theo dõi chăm sóc cây mai như bình thường.

Mai nhị ngọc toàn, một giống mai đột biến với hai màu trắng vàng nổi bật

5. Vàng lá do côn trùng gây hại

Thường trên cây mai vàng sẽ xuất hiện một số loại bọ trĩ hay nhện đỏ, chúng rất thích hút nhựa cây mai vàng ở phía dưới của lá mai, làm toàn bộ lá cây mai bị vàng.

Biện pháp phòng trừ côn trùng trên cây mai

Các bạn phải kiểm tra vườn mai thường xuyên, để vườn mai vàng có độ thông thoáng. Đối với nhện đỏ, bọ trĩ thì các bạn có thể dùng Regent 800WP để tiêu diệt rất hiệu quả.

tại sao cây mai bị vàng lá
Vàng lá trên cây mai do côn trùng gây hại

6. Mai bị vàng lá do đất nhiễm phèn

Cây mai đều, lá nhỏ dần, sẽ chậm phát triển do không hút được dinh dưỡng.

Biện pháp phòng ngừa đất bị nhiễm phèn

Các bạn có thể khử phèn bằng cách bón vôi trước 15 – 20 ngày sau đó thực hiện cải tạo đất bằng phân trùn quế giúp cho bộ rễ mai vàng phát triển tốt thoát khỏi tình trạng nhiễm phèn. Do trong phân trùn quế có chứa các thành phần kén trùn để cải tạo đất, chứa các vi sinh vật tự nhiên để cung cấp cho đất trồng mai. Vậy nên càng bón nhiều phân trùn quế, đất trồng sẽ càng được bổ sung chất mùn, hệ vi sinh vật có ích làm tốt đất và giúp bộ rễ mai vàng phát triển tốt hơn.

7. Cây mai bị vàng lá do bệnh

Nếu cây mai bị cháy lá, bị thán thư lá, đốm lá hoặc bị nấm trên cành cũng dẫn đến bệnh vàng lá. Bệnh cháy lá khi bệnh nặng lá mai vàng sẽ bị vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là bìa lá mai làm cho lá quăn queo. Đầu tiên ở chóp và mép lá mai sẽ tạo thành vệt màu nâu, lan dần vào phiến lá thành mảng lớn, màu nâu xám, phân biệt rõ với phần xanh của lá mai vàng, mảng cháy có khi chiếm trên 1/2 diện tích của lá mai. Trên vết bệnh sẽ có các chấm đen nhỏ là ổ bào tử. Bệnh thường sẽ xuất hiện chủ yếu trên lá mai già.

Thán thư: Lá mai vàng sẽ bị thối nhũn bắt đầu ở một điểm trên bề mặt, sau đó sẽ lan rộng ra thành từng vòng tròn lớn, phần bệnh sẽ bị khô khi gặp trời nắng. Lá mai vàng sẽ bị khô thủng ở các phần này. Bệnh thán thư sẽ phát triển, lây lan mạnh nếu cây mai sống trong môi trường nóng và ẩm kéo dài.

Đốm lá: Dấu hiệu đầu tiên khi bệnh xuất hiện là một chấm nhỏ li ti, sau đó vết bệnh sẽ lan rộng, viền vết bệnh sẽ có màu nâu đậm, tiếp giáp giữa mô bệnh và mô khoẻ sẽ có quầng màu vàng nhạt. Bệnh nặng làm lá mai bị vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là ở bìa lá, làm lá quăn queo. Bệnh đốm lá sẽ thường xuất hiện trên các lá mai già rồi lan dần đến lá non, đọt non.

Bệnh nấm hồng: Trên cây mai sẽ thường xuất hiện một lọai nấm bệnh màu nâu đỏ. Ban đầu bệnh chỉ xuất hiện một đốm nhỏ, sau đó lan rộng ra rồi bao kín hết đoạn cành, làm cho lá mai bị vàng và rụng, cành mai vàng bị chết khô dần. Khi vết bệnh đã bao quanh hết một đoạn cành thì đa số các lá mai phía trên ngay chỗ bị bệnh sẽ có màu vàng, xanh loang lổ, rồi lá mai sẽ bị rụng dần, khúc cành phía trên chỗ bị bệnh trở lên khô nứt, giòn dễ gãy.

nhận biết bệnh trên lá mai vàng
Một số bệnh trên cây mai vàng

Biện pháp phòng ngừa lá mai bị bệnh vàng lá

Phải kiểm tra vườn mai vàng thường xuyên, thu gom các cành mai vàng đã bị bệnh không thể phục hồi đem tiêu hủy để tránh lây bệnh xung quanh. Cần bón phân đầy đủ, cân đối NPK, ngắt bỏ lá mai vàng già, lá mai bị bệnh. Phải định kỳ phun thuốc gốc Đồng (Coc 85WP + chất bám dính,…) và phân bón lá mai, phân trùn quế, ngoài ra có thể sử dùng Anvil, Ridomil gold… để trừ nấm trên cây mai.

Trên đây là những cách phòng và trị bệnh vàng lá trên cây mai, người trồng mai có thể tham khảo để áp dụng lên chính vườn mai của mình. Mong rằng, bài viết bổ ích với bạn đọc.

Xem thêm: Những bí quyết chăm sóc mai vàng sau tết có thể bạn chưa biết

Bài viết liên quan: