Tìm hiểu bệnh đốm lá trên cây hoa mai

Tại sao cây hoa mai vàng bị đốm lá là câu hỏi xuất hiện rất nhiều trên các diễn đàn chăm sóc cây cảnh hiện nay. Cây hoa mai bị cháy lá có thể là do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời cây có thể bị khô và chết cành. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đốm lá trên cây mai và cách trị dứt điểm. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết bên dưới của chúng tôi để có thêm kiến thức khi chăm sóc mai vàng nhé!

lá mai bị đốm vàng
Bệnh đốm lá trên cây hoa mai

Bệnh đốm lá trên cây hoa mai là gì?

Bệnh đốm lá hoa mai có tên khoa học là Pestalozzia palmarum còn được gọi là bệnh thán thư. Đây là loại bệnh trên cây mai phổ biến hiện nay. Bệnh đốm lá sẽ khiến cây mai bị tàn phá nghiêm trọng đến chất lượng ra hoa. Nếu gặp điều kiện thời tiết thích hợp, thì bệnh phát triển mạnh làm cho cây mai còi cọc, không ra hoa, rụng lá và nặng hơn là gây chết cây gây thiệt hại lớn với bà con trồng hoa mai.

Bệnh đốm lá sẽ thường xuất hiện và gây hại chủ yếu trên lá của các loại mai canh tác trên nước ta hiện nay.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá (thán thư) trên cây mai sẽ thường xuất hiện và gây hại trên lá. Đầu tiên bệnh sẽ xuất hiện chỉ là một chấm nhỏ li ti, sau đó vết bệnh lan nhanh ra cả lá, phần viền vết bệnh đốm lá mai sẽ có màu nâu đậm, phần giữa mô bệnh và mô khoẻ sẽ có các quầng màu vàng nhạt. Bệnh đốm lá khi phát triển nặng thì sẽ có nhiều vết bệnh có thể liên kết với nhau thành đốm lớn dạng bất định, màu sắc là màu nâu hoặc nâu đen, bệnh sẽ thường xuất hiện ở các lá già dưới gốc lên ngọn.

Cây mai bị nhiễm bệnh nặng thì lá bị vàng rồi cháy nặng, tạo ra những khoảng lỗ chỗ, nặng nhất là bìa lá, làm lá quăn queo mất hình dạng ban đầu. Bệnh sẽ thường xuất hiện và gây hại trên các lá già rồi lan dần đến lá non, các mầm non của cây mai. Ở phần nhánh non bị nhiễm bệnh sẽ làm lá cháy sau đó bị rụng, đọt bị cháy khô, cây mai chậm phát triển còi cọc và ra hoa không đẹp.

bệnh đốm lá trên cây mai vàng
Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm lá mai

Nguyên nhân phát đốm lá trên cây mai

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do Pestalotia palmarum. Nấm đốm lá là các sợi nấm đa bào, không màu, không phân nhánh. Khi bệnh phát triển thì nấm sẽ hình thành các đĩa vũm hơi lõm trên các mô bệnh đã già liên kết với mật độ rất dày. Khi nấm sinh sản nhiều sẽ tạo thành các cụm và hình thành các nấm mới liền kề với các bào tử cũ.

Điều kiện để bệnh đốm lá phát triển trên cây mai

Điều kiện để bệnh đốm lá phát triển là khi nhiệt độ cao, ẩm độ cao, bón phân quá nhiều mà đặc biệt là đạm.

Ở miền Nam, bệnh đốm lá sẽ thường gây hại mạnh trong điều kiện có nhiệt độ ấm (28 – 32oC), độ ẩm không khí cao. Các tháng khác bệnh đốm lá cũng gây hại nhưng ở mức độ thấp hơn mùa mưa.

Bệnh đốm lá gây hư hại nặng trên các giống mai vàng trồng với mật độ nhiều, địa thế vườn thấp trũng, ứ đọng nước vào mùa mưa. Sự phát triển của bệnh còn do các loại côn trùng gây nên.

bệnh đốm lá mai vàng
Lá mai bị đốm trắng

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá trên cây hoa mai vàng

  • Trồng mai với mật độ vừa phải để cây được thông thoáng.
  • Thực hiện vệ sinh vườn mai thường xuyên bằng cách cắt tỉa thu gom lá bị bệnh đem tiêu huỷ để tránh lây lan.
  • Cần có chế độ bón phân hợp lý, tăng cường bón thêm phân hữu cơ và kali giúp cây mai kháng bệnh.
  • Phun thuốc khi thấy xuất hiện bệnh đốm lá xuất hiện, phun lặp lại 2-3 lần cách nhau 5- 7 ngày để trị bệnh. Phun phòng trị bệnh mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.
  • Để trị bệnh đốm lá các bạn có thể dùng loại thuốc VIBEN-C 50BTN chứa hoạt chất Benomyl 25% và Copperoxychloride 25%.

Trên đây là những kiến thức được chúng tôi tìm hiểu và tích lũy được trong thời gian qua tại các diễn đàn mai vàng. Mong các bạn sẽ đọc hết và có những biện pháp phòng và chữa bệnh đốm lá hợp lý để luôn có những cây mai đẹp. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Tìm hiểu bệnh rỉ sắt trên mai vàng là gì, điều trị bằng thuốc nào?

Bài viết liên quan: