Bón phân gì cho cây mai nhanh đâm tượt dài sau khi xả tàng

Cây mai là loài cây mang ý nghĩa phong thủy lớn trong văn hoá Việt Nam, và việc chăm sóc cây mai đúng cách là điều vô cùng quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh và đẹp mắt. Một trong những yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc cây mai vàng là việc bón phân đúng cách. Vậy bón phân gì cho cây mai để giúp cây nhanh đâm tượt dài sau khi xả tàng? Dưới đây là một số loại phân bón và một vài lưu ý giúp cây mai của bạn phát triển tốt.

Bón phân gì cho cây mai nhanh đâm tượt dài sau khi xả tàng
Bón phân gì cho cây mai nhanh đâm tượt dài sau khi xả tàng

Vai trò của việc bón phân cho cây mai

Việc chăm sóc cho cây mai đòi hỏi nhiều kỹ thuật trồng và chăm sóc rất phức tạp. Vì vậy, bạn cần phải có những kỹ thuật chăm sóc đúng cách. Một trong số đó, kỹ thuật bón phân cho cây mai cũng đóng vai trò quan trọng. Nó giúp cây phát triển khỏe mạnh, nở hoa rực rỡ và đâm tượt tốt. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của việc bón phân cho cây mai:

 • Cung cấp dinh dưỡng: Phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mai để giúp cây phát triển mạnh mẽ, tạo ra lá xanh tươi, hoa nở đẹp và quả phát triển tốt.
 • Tăng sức đề kháng: Việc cung cấp đủ dinh dưỡng thông qua việc bón phân giúp cây mai có sức đề kháng cao hơn trước các tác nhân gây hại như sâu bệnh, côn trùng.
 • Thúc đẩy sự phát triển: Phân bón giúp kích thích quá trình sinh trưởng của cây, từ đó giúp cây mau chóng phục hồi sau khi bị tổn thương và phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Cải thiện chất lượng đất: Việc sử dụng phân bón hữu cơ cũng giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng cường khả năng giữ nước và dinh dưỡng của đất, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây.
 • Hỗ trợ quá trình sinh sản: Phân bón giúp cây mai nhanh chóng phát triển lá, nở hoa và đâm tượt mạnh mẽ, từ đó tạo ra cành lá đẹp và hoa thơm, góp phần tạo nên vẻ đẹp của cây trong mùa xuân.

Các loại phân bón tốt nhất cho cây mai sau khi xả tàn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân bón với nhiều thành phần và chủng loại khác nhau cung cấp cho cây trồng dưỡng chất cũng khác nhau. Tuy nhiên, đối với cây mai vàng, nhất là giai đoạn sau khi xả tàng thì không phải loại phân bón nào cũng phù hợp. Bạn cần tìm hiểu kỹ các công dụng cũng như cách dùng của từng loại phân bón, từ đó lựa chọn loại phân bón phù hợp với cây mai vàng của bạn.

Vậy bón phân gì cho cây mai sau khi xả tàng để có một cây mai dáng đẹp, hoa to, nhiều và nở đúng mùa? Dưới đây là một vài loại phân bón được chuyên gia khuyên dùng mà Vườn Mai Hoàng Long đã sử dụng hiệu quả:

Phân hữu cơ Bounce Back (Úc):

Với việc cung cấp một lượng lớn hàm lượng hữu cơ (trên 40%) cùng các nguyên tố khoáng thiết yếu và hạt Zeolite có đặc tính hoà tan chậm trong nước. Sử dụng phân bón BB giúp mai phát triển nhanh chóng, nhanh đâm tượt dài và gia tăng khả năng chống chịu trước điều kiện bất lợi. Ngoài ra, loại phân bón này cũng giúp thúc đẩy hệ vi sinh phát triển và cải tạo môi trường, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cây trồng và cũng không gây cháy lá cây mai.

Các loại phân tốt nhất cho cây mai vàng
Các loại phân tốt nhất cho cây mai vàng

Phân bón NPK:

 • Phân NPK 30-10-10+TE: Là dòng phân bón vô cơ nhị phân, thành phần gồm nitơ, lân, kali và TE giúp cây mai sinh trưởng, phục hồi và giữ cho lá luôn xanh tươi. Đồng thời, sử dụng NPK 30-10-10+TE có thể giúp tăng sức sống cho cây mai vàng, giúp cây đâm chồi, phân nhánh mạnh mẽ, tăng màu sắc cho hoa.
  Loại phân bón này thích hợp sử dụng trên đất bị thoái hóa, nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bón phân NPK 30-10-10+TE trong hai giai đoạn chính của cây mai là giai đoạn sau khi xả tàng cho mai sau Tết và giai đoạn chăm sóc mai từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch hàng năm.
Bón các loại phân NPK giúp cây mai sinh trưởng, phục hồi và giữ cho lá luôn xanh tươi
Bón các loại phân NPK giúp cây mai sinh trưởng, phục hồi và giữ cho lá luôn xanh tươi
 • Phân NPK 10-55-10+TE: Đây là một loạt phân bón hóa học chứa siêu lân thường được các nghệ nhân trồng mai tin dùng. Mục đích chính của NPK 10-55-10+TE là kích thích ra rễ, đánh thức những nụ hoa đang ngủ và tạo điều kiện cho hoa mai nở vào đúng thời điểm Tết Nguyên Đán.
 • Phân NPK 20-20-15: Ngoài NPK 10-55-10+TE, NPK 20-20-15 cũng là loại phân bón được người dân trồng mai sử dụng phổ biến vì tính chất đa dạng của nó. Việc tận dụng NPK 20-20-15 không chỉ có lợi cho sự phát triển bộ rễ khỏe mạnh mà còn có chức năng nuôi dưỡng chồi lá, hoa và kích thích quá trình ra hoa tập trung.

Một số lưu ý khi bón phân cho cây mai vàng

Bên cạnh việc lựa chọn phân bón tốt nhất. Bạn còn cần phải sử dụng chúng một cách đầy đủ, đúng loại, đúng tình trạng của mai vàng và cân đối liều lượng hợp lý. Tuyệt đối không được lạm dụng quá mức các loại phân bón vì nó có thể gây ra các phản ứng ngược, gây ảnh hưởng đến cây/vườn mai của bạn. Vì vậy, để có một mùa mai như ý, có một vài lưu ý khi bón phân cho cây mai:

 • Không nên bón phân ngay sau khi xả tàng, hãy chờ khi cây bắt đầu hồi phục và ra rễ mới
 • Tránh bón phân quá đậm đặc có thể gây bỏng rễ hoặc làm chậm quá trình phục hồi của cây Đảm bảo tưới nước đủ ẩm cho cây trước và sau khi bón phân để giúp phân tan đều và cây hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải quan sát độ ẩm của vườn thường xuyên, tránh để vườn mai quá ẩm ướt sẽ gây ra bệnh hại, gây ảnh hưởng xấu cho cây.
 • Thường xuyên quan sát, kiểm tra toàn bộ lá và thân của cây mai để chủ động phát hiện bệnh hại và có những biện pháp diệt trừ sâu bệnh côn trùng kịp thời.
 • Để mai vàng nở rực rỡ, bạn nên kết hợp sử dụng thêm thuốc kích thích ra bông và rễ cho cây.

Kết Luận

Bằng việc áp dụng đúng cách thức bón phân và chăm sóc cây mai đúng cách, cây mai của bạn sẽ sớm phục hồi và nhanh đâm tượt dài sau khi xả tàng. Hy vọng qua bài viết này, Vườn Mai Hoàng Long có thể giúp bạn biết được nên bón phân gì cho cây mai và những điều cần lưu ý khi bón phân cho cây mai cho cây phát triển nhanh để có thể tạo dáng và trồng trong thời gian tới. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Quy trình bón phân cho cây mai vàng sau tết.

Bài viết liên quan: