Ghép mai vàng vào tháng mấy cho hiệu quả tốt nhất?

Để trồng được những cây mai phát triển tươi tốt, cho hoa nở đẹp rực rỡ, đúng mùa, đem lại giá trị kinh tế cao,… thì việc chăm sóc cây đúng kỹ thuật thôi là vẫn chưa đủ. Mà kỹ thuật trồng mai, chọn giống và ghép mai vàng cũng là vấn đề hết sức quan trọng mà nhiều chủ nhà vườn, nghệ nhân trồng mai cần đặc biệt chú ý. Vậy nên ghép mai vàng vào tháng mấy thì phù hợp nhất? Kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến hiện nay là như thế nào? Cùng Vườn Mai Hoàng Long tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Ghép mai vàng vào tháng mấy cho hiệu quả tốt nhất?

Vào từng thời điểm khác nhau, cây mai sẽ có khả năng sinh trưởng và nhu cầu phát triển khác nhau. Vì vậy, việc ghép mai cũng cần phải phụ thuộc vào những thời điểm cây khoẻ mạnh, thích hợp cho việc cắt tỉa. Tuy nhiên cũng sẽ có những thời điểm cây bị suy yếu, điều kiện khí hậu không thích hợp,… Khiến cho cây khó thích nghi khi cây ghép và mang lại hiệu quả không tốt. Việc ghép mai vàng vào thời điểm phù hợp sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, đồng thời cũng có thể giúp bạn sáng tạo nên những tác phẩm hội hoạ giàu cảm xúc và có giá trị kinh tế cao.

Ghép mai vàng vào tháng mấy là tốt nhất.
Ghép mai vàng vào tháng mấy là tốt nhất.

Thông thường, thời điểm ghép mai vàng lý tưởng nhất là vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 âm lịch. Một trong những lý do để chọn những khoảng thời gian này để cấy ghép cây mai là vì:

Cuối tháng 3 – Thời điểm lý tưởng để ghép mai vàng

Vào thời điểm tết đến xuân về là lúc cây tập trung rất nhiều dưỡng chất để nuôi dưỡng hoa và nụ hoa. Vì vậy, ngay khi hoa tàn, chất dinh dưỡng mà cây có được sẽ không còn dồi dào để có thể nuôi sống thêm các cành ghép mới. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3 âm lịch, sau khi được chăm sóc kỹ lưỡng và cây đã phục hồi sức khỏe trở lại. Chất dinh dưỡng bắt đầu dồi dào hơn để nuôi rễ thân và cành thì đây là điều kiện thuận lợi để ghép chồi cây mới. Giúp các chồi hoặc cành ghép có thể phát triển khỏe mạnh hơn.

Tháng 4 – Thời điểm tốt nhất để ghép mai vàng

Có thể nói tháng 4 là thời điểm tốt nhất để ghép mai vàng bởi cây mai sẽ thường sinh trưởng mạnh nhất trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7 âm lịch. Lúc này, cây mai đã được chăm sóc một cách cẩn thận và có sức sống mạnh mẽ. Cùng với đó là điều kiện khí hậu nắng đẹp, phù hợp với đặc tính của mai. Vậy nên việc ghép mai vào tháng 4 âm lịch giúp cho các chồi non của cây phát triển thuận mùa hơn. Nếu bạn ghép mai vào những tháng khác, khi cây đang yếu hoặc điều kiện khí hậu không phù hợp. Cây sẽ chỉ phát triển 1 vài đọt trong mùa hoặc chậm phát triển.

Kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến nhất hiện nay

Tìm hiểu được ghép mai vàng vào tháng mấy là chưa đủ. Để cây mai có sức sống mãnh liệt, phát triển tốt và cho ra bông như ý muốn thì cần phải có kỹ thuật ghép mai đúng cách để đạt tỷ lệ thành công cao. Hiện nay, có nhiều kỹ thuật ghép mai vàng được áp dụng để tạo ra những cây mai đẹp và khỏe mạnh. Trong đó, được phổ biến, ưa chuộng và dễ thực hiện nhất là ba kỹ thuật ghép mắt ngủ, ghép cắm đọt và ghép mắt kim. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng kỹ thuật này.

Các kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến nhất hiện nay.
Các kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến nhất hiện nay.

Kỹ thuật ghép mai vàng mắt ngủ

Mắt ngủ được lấy từ mắt nách lá, mắt vây cá,… thường là những mầm sinh trưởng tốt nhất của cây mẹ. Bạn nên chọn những mầm vừa phải, không quá non cũng không quá già, sau đó cắt hết lá để lại phần cuống. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những mầm mắt ngủ có cùng tuổi với gốc ghép mới để cây dễ thích nghi và phát triển nhanh chóng. Quy trình thực hiện cũng khá đơn giản, gồm các bước sau:

 • Bước 1: Bạn sử dụng dao chuyên dụng tách một phần vỏ hình chữ nhật (kích thước khoảng 0.5 x 1 cm) theo chiều dọc mầm ghép. Ở phần mầm ghép, bạn cũng tiến hành cắt 1 hình chữ nhật với kích cỡ tương tự và bọc lấy một cuống lá đã rụng. Sau đó nhẹ nhàng tách rời khỏi thân cây.
 • Bước 2: Đưa mầm ghép áp chặt vào phần thân đã tách từ bước 1. Sau đó quấn lớp vỏ đã tách xung quanh mắt ngủ
 • Bước 3: Dùng nilon hoặc màng bọc thực phẩm quấn chặt mắt ghép và đặt cây vào nơi thoáng mát. Trong 3 ngày đầu, bạn chỉ nên tưới nước ở phần gốc, không tưới phần cây.
 • Bước 4: Vào 2 tuần tiếp theo, bạn có thể tưới cả gốc lẫn cây. Sau 15 ngày, bạn thực hiện tháo bỏ dây nilon kiểm tra xem mắt ghép có lên mầm hay không, nếu  mầm thì tháo bỏ toàn bộ dây nilon và đem ra phơi nắng để chồi phát triển.

Kỹ thuật ghép mai cắm đọt

Mặc dù kỹ thuật ghép mắt ngủ đem lại hiệu quả cao nhưng nếu vào mùa mưa thì nó sẽ không đem lại hiệu quả. Lúc này, bạn có thể thay thế bằng phương pháp kỹ thuật ghép mai cắm đọt. Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần cắt đôi đọt ghép, tiếp đến là vạt ngọn ghép thành hình cây nêm.
 • Bước 2: Tiếp tục dùng dao cắt vỏ phần bên hông gốc ghép rồi mới cắm đọt cần ghép vào.
 • Bước 3: Sử dụng dây nilon hoặc màng bọc thực phẩm để bọc cố định phần đọt và gốc ghép. Cần đảm bảo phần đọt và phần gốc ghép được dính chặt vào nhau. Sau 2 tuần, tháo dây nilon và kiểm tra xem phần và gốc ghép đã dính vào nhau hay chưa để chăm sóc chồi mới nhé.
Kỹ thuật ghép mai cắm đọt
Kỹ thuật ghép mai cắm đọt

Kỹ thuật ghép mai vàng mắt kim

Được xem là kỹ thuật ghép mai phổ biến và có tỷ lệ thành công cao nhất. Kỹ thuật ghép mai mắt kim luôn được các nghệ nhân tin dùng bởi nó cho ra những thành phẩm đẹp và có thể tạo hình theo sở thích của người trồng. Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn nên lựa chọn những chồi mai vàng to, đẹp, khoẻ và có sức sống tốt.
 • Bước 2: Bạn dùng dao chuyên dụng, cắt trực tiếp vào gốc ghép một hình chữ nhật. Sau đó, dùng mũi dao nhọn sắc, nhẹ nhàng để bóc tách phần vỏ đã cắt và ghép mầm vào.
 • Bước 3: Chọn mầm kim giống mai cần ghép, dùng dao nhấc nhẹ 2 phần vỏ ở gốc ghép rồi đưa mắt ghép vào vị trí vừa bóc tách ở bước 2. Lúc này, bề mặt ghép tiếp xúc với nhau, bạn dùng dây nilon cố định phần vỏ và mầm lại với nhau.
 • Bước 4: Sau 2 tuần, bạn tháo vỏ dây nilon để kiểm tra mầm của mắt ghép, nếu đã có mầm hãy tháo vỏ nilon để chồi non được phát triển. Nên tháo bỏ dây nilon vào thời điểm mát mẻ, không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng sẽ làm ảnh hưởng đến chồi non.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn có thể biết được thời điểm ghép mai vàng là vào tháng mấy. Ngoài ra, Vườn Mai Hoàng Long cũng ý cho bạn một vài kỹ thuật để ghép mai vàng trong thời điểm tốt nhất.  Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và có thể áp dụng thành công 3 kỹ thuật ghép mai mà chúng tôi đã đề cập cũng như thời điểm ghép mai hợp lý. Từ đó có được những cây mai ưng ý và phát triển tốt nhất mỗi dịp tết đến xuân về.

Bài viết liên quan: