Kỹ thuật ghép cây mai chuyên nghiệp

Việc trồng mai vàng sẽ rất đơn giản và dễ chăm sóc. Mai vàng thuộc loại cây ưa ẩm nhưng lại không chịu được úng. Để cây mai vàng ra hoa đúng dịp tết và có chậu hoa ưng ý thì chọn ghép cây mai sẽ mang đến hiệu quả như mong muốn của người thực hiện. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách ghép mai chuyên nghiệp mời các bạn cùng theo dõi.

ghép mai vàng
Kỹ thuật ghép cây mai vàng chuyên nghiệp

Xác định thời gian để ghép cây hoa mai vàng

Thông thường, việc ghép mai vàng sẽ được thực hiện vào mùa khô tức là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau. Kỹ thuật là ghép mắt ngủ được lựa chọn nhiều nhất. Vì kỹ thuật này vừa đơn giản vừa tiện lợi.

Các bạn có thể ghép mai vàng vào tháng 2 âm lịch, khi cây mai đã phục hồi trở lại, bắt đầu đâm chồi mới và phát triển, song kết quả sẽ không cao nếu thực hiện ở thời điểm cuối tháng 3 trở đi. Vì lúc này mai đã hoàn toàn bình phục, bắt đầu tích trữ nhựa trong thân, lá, cành mai.

Vào mùa mưa nếu dùng kỹ thuật ghép mắt ngủ để ghép bổ sung vào các vị trí cần thiết của cây đã ghép rồi thì sẽ đạt hiệu quả thấp do dòng nhựa bị chi phối mầm ghép đã lên và khó tránh được nước khi mưa xuống. Muốn ghép bổ sung hoặc ghép mới vào mùa mưa thì thường sẽ dùng hai kỹ thuật chính là: ghép cắm đọt, ghép mắt kim.

Tổng hợp những vườn mai cung cấp nhị ngọc toàn uy tín, chuẩn giống

Cách lựa chọn gốc mai vàng

Có thể sử dùng gốc mai hoặc tốt nhất thì nên sử dụng gốc mai tứ quý vì loại này sinh trưởng khỏe, dễ ghép, tỷ lệ thành công cao. Những gốc mai càng lớn càng tốt, dùng cưa cắt ngang thân cây mai cách mặt đất khoảng vài tấc đến một mét. Sau khi cưa chăm sóc chu đáo để cây nẩy tược, chờ cho tược lớn tầm điếu thuốc lá là có thể ghép được.

Cách chọn giống cần ghép mai vàng

  • Hiện nay có nhiều loại mai đẹp như: Bạch mai, Hồng mai, Thanh mai, mai huỳnh tỷ. Riêng Huỳnh mai thì cũng đã có nhiều loại từ 9, 12, 24….cho đến 60 cánh, có loại lên tới 150 cánh.
  • Các bạn có thể sưu tầm thêm và chọn lựa loại nào ưng ý để làm giống ghép vào gốc ghép.
  • Gốc mai vàng ghép phải mạnh tầm hơn 1 tuổi. Nhánh mai vàng để ghép là các cành bánh tẻ loại giống tốt, có hoa đẹp, đường kính khoảng cỡ 3-4mm.
  • Chọn nhánh chừng 6 lá, tốt nhất là các nhánh vừa ra lá non, lá nhỏ tầm ngón tay út, thường thì màu nâu, những lá già loại bỏ bớt để giảm sự thoát hơi nước.

Kỹ thuật ghép cây hoa mai vàng đơn giản

Bước 1: Chọn nhánh mai vàng để ghép.

Đầu tiên, phải lựa chọn cách ghép ở những phần như thân, cành, gốc mai tùy theo sở thích cá nhân của bạn.

Nên chọn nhánh mai vàng để ghép với kích thước nhỏ với đường kính lớn hơn que tăm, lưu ý nên loại bỏ hết lá để nhánh ghép không bị thoát hơi nước khiến cho cây mai bị chết khô.

kỹ thuật ghép mai vàng
Chọn nhánh mai vàng để ghép

Bước 2: Dùng dao lam chuốt nhánh ghép có hình dẹp về phía gốc cành mảnh, nên chú ý mặt cắt phải phẳng, chuốt khéo chỉ cần một nhát là được. Cành ở gốc lớn hơn cành ghép với tỷ lệ 7/10 hay 8/10. Cắt đến đâu ghép đến đó, không được cắt trước tránh mất nhựa và nước của cây.

cách ghép mai vàng
Dùng dao lam chuốt nhánh ghép có hình dẹp về phía gốc cành mảnh

Dùng lưỡi lam xẻ nhánh, từ ngoài vào trong theo chiều sâu chừng 1,5cm. Ngay vạch chỗ xẻ, đặt nhánh ghép vào, một phần vỏ tiếp ngang mặt với cành.

Bước 3: Lấy nhánh mai vàng con đã vạt dẹt 2 bên và ghép vào thêm ghép rồi dùng băng keo non để quấn thật chặt vào mối ghép. Nếu cẩn thận thì dùng bọc nilon buộc thêm vào bên ngoài.

Dùng dây nilon to bản quấn quanh cành tầm khoảng 3-5 vòng từ ngoài vào trong rồi buộc chặt. Bao nilon nhúng nước, nên nhớ giữ lại trong bao vài giọt nước, để nước trong bao sẽ làm cho cành lá mai không bị khô. Sau đó, chụp bao nilon và dùng dây buộc chặt.

ghép mai vàng vào tháng mấy
Dùng dây nilon to bản quấn quanh cành

Lấy giấy báo bao bên ngoài bao nilon không cần phải che kín hoàn toàn để cho ánh sáng lọt vào. Sau đó lần lượt ghép các nhánh còn lại cho đến hết. Mỗi cây mai chỉ nên ghép tối đa là 6 cành mới, nên để lại một vài cành cũ để cây mai thở.

Đặt chậu mai vàng vào chỗ thoáng mát, có nắng. Khoảng 3 ngày sau trong bao nilon sẽ xuất hiện các giọt li ti như sương mù, tiếp tục tưới cây mai vàng như bình thường. Sau khoảng 15 ngày lá non đã lớn tháo giấy báo và 5-7 ngày sau thì tháo bao nilon. Sau đó, dưỡng mai ghép cho đến khi lá mai lớn và chờ khi đâm chồi lần thứ hai, thứ ba thì mới tháo dây nilon quấn quanh chỗ mối ghép.

Trên đây là kỹ thuật ghép mai vàng đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được kỹ thuật ghép mai vàng đúng cách và thời điểm phù hợp nên ghép mai để có được một chậu mai đẹp. Chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm: Tổng hợp các dáng cây mai vàng đẹp và ý nghĩa

Bài viết liên quan: