Tìm hiểu bệnh rỉ sắt trên mai vàng là gì, điều trị bằng thuốc nào?

Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Đây là những câu hỏi mà được nhiều người trồng mai vàng yêu cầu chúng tôi giải đáp. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay đáp án của những câu hỏi trên để có thêm kiến thức trong việc chăm sóc mai vàng nhé!

bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng
Bệnh rỉ sắt trên mai vàng là gì, điều trị bằng thuốc nào?

Bệnh rỉ sắt trên cây hoa mai vàng là gì?

Bệnh rỉ sắt trên mai vàng là bệnh thường gặp mà không phải ai cũng biết cách khắc phục bệnh này. Không chỉ trên cây mai và hầu hết các loại cây trồng đều có thể bị bệnh rỉ sắt. Bệnh rỉ sắt sẽ không làm gây hại nhanh chóng đối với cây mai, tuy nhiên bệnh này sẽ làm giảm năng suất cây rất nhiều.

Loại nấm gây bệnh rỉ sét trên cây mai sẽ thường phát triển ở nhiệt độ từ 30 – 35 độ C. Đặc biệt bệnh rỉ sắt phát triển mạnh vào đầu mùa mưa. Vì vậy, các bạn nên cảnh giác và phòng ngừa sớm. Cần phải bón phân, chăm sóc mai vàng thường xuyên để làm tăng sức đề kháng cho cây.

Khi quan sát lá mai, các bạn sẽ thấy xuất hiện những đốm nâu giống như rỉ sắt. Sau một thời gian, chúng sẽ lan rộng sang các nhánh lá mai khác. Đối với trường hợp này thì nên phun thuốc ngay lập tức để không bị lan rộng ra các lá mai khỏe mạnh khác

Bệnh rỉ sét trên mai vàng sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, sẽ khiến những phiến lá mai sớm rụng. Việc rụng lá mai sẽ làm nụ mai sớm mọc và nhanh nở. Từ đó, sẽ khó canh cho hoa nở đúng dịp tết. Bệnh này cũng khiến cho cây mai không thể nở hoa đạt chất lượng như mong muốn. Vì thế phải cần chữa trị kịp thời để cây tiếp tục phát triển tốt.

Bệnh rỉ sắt sẽ làm những phiến lá mai sớm rụng, từ đó sẽ kích thích nụ mai vàng sớm mọc và nhanh nở hoa.

bệnh rỉ sắt trên cây mai
Dấu hiệu của bệnh rỉ sắt trên cây mai

Cách phòng và điều trị bệnh rỉ sắt trên cây hoa mai vàng

Cách điều trị bệnh rỉ sắt trên hoa mai vàng

Nếu cây mai bị bệnh rỉ sắt thì các bạn cần đánh giá độ ảnh hưởng của bệnh đang ở giai đoạn nào, mới bị hay, bị nặng. Khi cây mai bị bệnh, các bạn cần làm ngay những việc sau:

  • Đầu tiên, đặt chậu mai vàng vào nơi thoáng mát, tránh đặt cây mai ở ngoài mưa.
  • Sử dụng vỏ trấu, xơ dừa thay vào đất để tránh cây mai vàng bị ngập úng.
  • Thường xuyên kiểm tra và quan sát lá mai để đánh giá tình trạng bệnh.

Cách phòng bệnh rỉ sắt trên cây hoa mai vàng

  • Để phòng bệnh rỉ sắt trên cây mai thì nên tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với cơn mưa đầu mùa.Có thể giăng lưới kín hoặc đem chậu mai vào trong nhà.
  • Nên bón phân định kỳ để cho cây có sức kháng tốt nhất.
  • Có thể phun thuốc phòng bệnh rỉ sắt để tiêu diệt các mầm bệnh bị ủ trong cây. Tránh trường hợp cây mai vàng phát bệnh và chữa trị không kịp thời.
thuốc trị bệnh rỉ sắt trên mai vàng
Bệnh rỉ sắt trên mai vàng

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc mai vàng bị bệnh rỉ sắt

Để giúp cây hoa mai vàng phát triển khỏe mạnh, thì cần phải lưu ý những điều quan trọng khi trồng và chăm sóc cây mai vàng như sau:

  • Không nên trồng các chậu mai gần nhau vì sẽ dễ lây lan nhanh các bệnh.
  • Nên thiết kế mô hình trồng mai có lối thoát nước tốt mỗi khi có mưa.
  • Khi bước vào mùa mưa thì nên kiểm tra vườn mai vàng thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời.
  • Khi mua thuốc điều trị bệnh rỉ sắt trên mai thì các bạn nên nghe tư vấn của người bán để hiểu thêm hơn về cách dùng và công dụng của từ loại thuốc, để sử dụng cho phù hợp.

Qua bài viết này, chúng tôi tin rằng các bạn đã tìm được đáp án cho bệnh rỉ sắt trên cây hoa mai vàng là gì, điều trị bằng thuốc nào để mau hết bệnh cũng như có thêm cho mình những kiến thức hữu ích để có thể chăm sóc mai vàng thật tốt nhé!

Xem thêm: Tổng hợp các loại bệnh trên cây mai vàng phổ biến hiện nay

Bài viết liên quan: