Bí quyết ươm hạt mai vàng chuẩn sách giáo khoa

Ươm hạt hay còn được gọi là “nhân giống hữu tính”. Đây là phương pháp truyền thống được bà con áp dụng phổ biến nhất khi trồng mai vàng. Cách này dễ thực hiện và có nhiều số lượng mai con để trồng. Nó cũng không tốn quá nhiều công sức, thời gian. Khoa học phát triển, những cây mai được sử dụng là gốc ghép. Để có những vườn ươm mai vàng phát triển tốt thì cần rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như phân bón, điều kiện chăm sóc hay kỹ thuật ươm hạt mai vàng và gieo hạt giống. Để cho dễ hiểu, xin mời bà con cùng tham khảo bài viết dưới đây của vườn mai Hoàng Long.

Kỹ thuật ươm hạt mai vàng
Kỹ thuật ươm hạt mai vàng

Thu hái và chọn giống để lấy hạt ươm

Hạt mai vàng có khả năng nảy mầm tương đối mạnh mẽ. Chính vì thế nên bà con chỉ cần lựa chọn những hạt già (hạt chín sinh lý) đem gieo xuống đất. Thậm chí những hạt chín tự rơi rụng từ cây mẹ xuống. Qua thời gian ngắn, hạt sẽ dễ dàng mọc lên cây con với tỷ lệ cây sống cao. Không cần con người phải tác động vào quá nhiều. Hạt giống mai chuẩn thường có khả năng sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh, nhiều hoa. Khi trổ hoa thì nở lớn, màu sắc tươi đẹp, bắt mắt.

Những hạt mai được chọn đã chuyển màu đen sẫm (hạt đã già), no tròn. Người trồng mai vàng có thể lựa chọn hạt mai chất lượng bằng cách đem hạt mai chín bỏ vào thau nước sạch. Hạt nổi là hạt lép, không mọc thành cây. Hạt mai giống mới thu có thể đem gieo trong vườn ươm ngay. Có thể trồng trên nền đất đã đánh liếp hay gieo trên đất chậu. Ngoài ra một số nơi còn cất vào giỏ để chỗ mát khoảng một tháng sau đem gieo. Nó cũng không bị ảnh hưởng gì quá nhiều.

Tìm hiểu về giống mai siêu bông bình lợi, một giống mai vàng siêu bông siêu nụ

Những kỹ thuật ươm hạt mai vàng

1. Kỹ thuật gieo hạt trực tiếp vào đất

Đất ở vườn ươm hạt mai vàng phải được xới tơi xốp và bón lót phân chuồng đầy đủ. Tiếp theo, bà con phải lên liếp để chuẩn bị cho việc gieo hạt mai. Liếp ươm có độ cao phù hợp, xung quanh phải có mương rãnh để thoát nước tốt. Hạn chế trường hợp ngập úng. Hạt mai giống nên gieo theo hàng, với khoảng cách mỗi hàng khoảng 20 cm. Hạt được gieo cách nhau trên dưới 10 cm. Khi gieo hạt vào liếp thì dùng que cắm sâu vào đất. Từ đó tạo thành lỗ sâu khoảng 2cm rồi gieo hạt xuống, mật độ 1 hạt/lỗ.

Sau khi gieo hạt xong, tiến hành phủ một lớp mỏng rơm rạ khô trên khắp mặt liếp. Tưới nước 2 lần/ngày bằng vòi sen và tưới ẩm hết mặt liếp. Tùy vào độ ẩm của đất mà thời gian nảy mầm của hạt mai sẽ khác nhau. Với các cây mai vàng con mọc chậm, nếu chăm sóc kỹ, tưới và bón phân đầy đủ thì phát triển rất nhanh. Trong thời gian gieo, cần chú ý độ ẩm và hạn chế kiến tha hạt.

Lựa chọn hạt giống là bước rất quan trọng
Lựa chọn hạt giống là bước rất quan trọng

2. Kỹ thuật gieo hạt mai vào bầu nylon

Gần giống như cách gieo hạt vào đất. Đối với việc gieo vàng bao nylon, các bạn cũng trộn đất với phân chuồng đều. Tiếp đến dùng que đục một lỗ nhỏ bỏ hạt mai vào giữa. Bà con tiến hành lấp đất lại, mỗi bầu nylon là 1 hạt mai. Tưới nước mỗi ngày để hạt mai nở và phát triển.

  • Ưu điểm: Khi cây mai đã lớn sẽ dễ dàng mang vào chậu hoặc đem trồng dưới đất.
  • Nhược điểm: Sẽ khó tưới nước đối với những khu vực nguồn nước yếu, ít.

3. Kỹ thuật ươm hạt vào khay (Chậu, thùng …)

Tiến hành trộn đất và phân chuồng sau đó cho vào từng khay. Áp dụng thuật ươm hạt mai vàng bằng khay sẽ có hai cách gieo như sau:

  • Cách 1: Gieo hạt vào khay không định hàng.
  • Cách 2: Gieo hạt vào khay có định hàng.

Ưu điểm: Với cách làm này rất dễ chăm sóc, tưới nước, di chuyển (chậu nhỏ).

Nhược điểm: Đến khi cây lớn lại khó tách ra để đem trồng.

Chăm sóc ươm mầm mai vàng để cho ra những cây mai đẹp nhất
Chăm sóc ươm mầm mai vàng để cho ra những cây mai đẹp nhất

Cách chăm sóc cây mai ở giai đoạn sau khi mọc

Đối với đất ươm hạt mai cần thêm phân chuồng hoai mục và làm kỹ càng. Bà con cần lên luống cao để chăm sóc. Trường hợp cây mai mọc cao khoảng 10 – 15 cm thì cho ra ngoài và tiếp tục chăm sóc tới lớn thì mới bỏ vào chậu. Thời gian đầu chỉ tưới nước đủ ẩm cho cây, không tưới đạm hoặc các loại phân bón vì cây con dễ chết do bị xót rễ. Các bạn phải thường xuyên xới phá váng cho cây lớn nhanh. Thời gian chăm sóc ở giai đoạn ươm khoảng từ 6 – 8 tháng, cây cao khoảng 40 – 50 cm thì đem trồng vào chậu được.

Khi cây mai vàng con đã mọc lên cao khoảng 20 cm thì có thể đem bứng ra trồng vào bầu ươm, chậu hoặc trồng dưới đất. Khi bứng cây con tránh làm đứt rễ cái (rễ chuột), vì rễ cái bị đứt sẽ không có mọc lại như các rễ con nên sau này cây sẽ còi cọc, không phát triển được và có thể cây sẽ chết. Cây mai vàng trồng bằng hạt sẽ phát triển chậm, khoảng ba năm hoặc hơn nữa mới ra hoa, nhưng tiện cho việc uốn sửa thành dáng thế, vì cây con còn non nên từ thân đến cành đều mềm dẻo rất dễ để uốn sửa.

Kết luận

Với các cách cách ươm phôi mai vàng bằng hạt này, vườn mai Hoàng Long tin chắc sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và mang lại hiệu quả khi cho ra cây con. Tỉ lệ nảy mầm cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau như ánh sáng, độ ẩm và cách lựa chọn hạt giống. Vây nên bạn cần lưu ý những điều này trong quá trình ươm mai bằng hạt nhé. Chúc các bạn thành công. Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu mua mai vàng có thể ghé thăm vườn mai Hoàng Long để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Vườn Mai Hoàng Long
  • Điện thoại /Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
  • Email: [email protected]
  • Facebook: Vườn mai Hoàng Long
  • Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

Xem thêm: Chia sẻ cách chăm sóc mai vàng bị suy yếu, khô cành

Bài viết liên quan: