Nguyên nhân thiếu nước mai vàng sẽ chết – Quy trình tưới nước hợp lý cho cây mai vàng

Mỗi loại cây trồng sẽ đều có nhu cầu nước khác nhau. Những cây mới trồng và non sẽ cần nhiều nước hơn những cây già đã có bộ rễ hoàn chỉnh. Các bạn cần theo dõi lượng mưa và lượng nước cung cấp thông qua việc tưới tiêu đã đủ với nhu cầu của cây mai chưa. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ đến các bạn những dấu hiệu để nhận biết khi nào cây mai của bạn bị thiếu nước và quy trình tưới nước hợp lý cho cây mai vàng.

Nguyên nhân mai vàng thiếu nước sẽ chết
Nguyên nhân mai vàng thiếu nước sẽ chết

Những dấu hiệu để nhận biết cây mai vàng bị thiếu nước

Những thay đổi của lá mai

Khi cây mai vàng thiếu nước thì lá sẽ bị héo và rũ xuống, thậm chí lá đang sáng bóng bị chuyển sang màu tối. Nếu để tình trạng này lâu thì sẽ làm cho những lá bị hỏng hẳn, thân bị ngả sang màu vàng hoặc màu nâu.

Khi lá cây bị héo là do nước đi qua các tế bào của cây mai vàng không đủ, lỗ chân lông của cây mai trên bề mặt lá còn gọi là lỗ khí. Sẽ giúp cho không khí đi vào thân cây mai vàng, khi cây thiếu nước thì sẽ đóng các lỗ khí này để ngăn sự thoát hơi nước và hiện tượng bị héo lá xảy ra.

Ngoài việc thiếu nước thì cây mai vàng bị héo còn có thể do nguyên nhân khác như cây mai bị chiếu quá nhiều, cây mai bị tưới nước quá nhiều, bón quá nhiều phân, bị bó rễ hoặc cây mai bị nhiễm bệnh. Do vậy, các bạn nên xem xét kỹ các dấu hiệu để có hướng xử lý tốt nhất.

Tìm hiểu giống mai vàng mới siêu bông bình lợi

Đất trồng mai bị khô do thiếu nước

Cây mai được trồng trong các chậu và vừa thì có thể dùng ngón tay để kiểm tra độ ẩm của đất trồng. Nếu ngón tay của bạn chọc ngập đến đốt tay thứ 2 mà đầu ngón tay vẫn khô thì nên tưới nước cho cây mai vàng.

Đối với những chậu mai lớn thì việc kiểm tra độ ẩm của đất rất quan trọng. Vì với những chậu mai to thì bề mặt trên của đất có ẩm chưa khẳng định là cây mai vàng đã đủ độ ẩm. Vì đôi khi lượng tưới cho cây mai vàng chỉ đủ thấm cho bề mặt của đất mà không thể ngấm sâu bên dưới để nuôi dưỡng cây hoặc nhìn bề mặt thì khô nhưng độ ẩm bên dưới lại rất dồi dào.

Lá mai bị chuyển màu do thiếu nước

Tăng trưởng chậm lại do cây mai thiếu nước

Khi cây mai vàng không được cung cấp đầy đủ nước thì sẽ phát triển chậm. Nếu cây mai vàng thiếu nước trong thời gian dài thì khả năng cao là mai vàng sẽ ngừng phát triển, lá sẽ nhỏ hơn và có thể bị rụng và chết.

Thân và rễ mai vàng bị suy yếu

Nếu trong một thời gian dài cây mai vàng bị thiếu nước mà không được bổ sung thì cây mai sẽ bị hỏng và ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng. Cây mai lúc đó sẽ bị héo lá và rũ xuống rễ mai vàng sẽ bị suy yếu và dễ bị sâu bệnh gây hại xâm nhập.

Quy trình tưới nước cho cây mai vàng hợp lý

Quy trình tưới nước cho cây mai vàng vào mùa nắng

Mùa nắng là thời điểm cây mai vàng phải chống chọi thời tiết khắc nghiệt của nhiệt độ cao, mất nước kéo dài sẽ dẫn đến sự suy cây, chậm phát triển và có thể dẫn đến chết cây.

Nên tưới nước mỗi tuần 2 lần. Và mỗi lần tưới thật đẫm để giữ ẩm cho đất trồng.

Mai trồng trong chậu thì các bạn phải siêng tưới nước để giữ cho đất trồng có đủ độ ẩm cần thiết. Nếu đất trong chậu mai vàng khô cằn, nứt nẻ thì lá sẽ héo.

Tưới nước vào chậu mai nên tưới từ từ để nước có đủ thời gian thấm vào đất. Đất trơn trong chậu phải đổ thấp hơn thành chậu vài ba phân để khi tưới nước không bị tràn ra ngoài.

Thường khi tưới nước cho mai trồng trong chậu, chúng ta tưới sơ 1 lần để chờ nước thấm hết vào đất, sau đó tưới lại lần 2…

Mỗi lần tưới, nên tìm hiểu lượng nước tưới dư thừa có thoát ra ngoài hay không. Vì nếu bị úng, dù lượng nước nhỏ, bộ rễ mai sẽ bị hư thối dẫn đến chết cây.

Hệ thống tưới nước tự động cho cây mai

Quy trình tưới nước cho cây mai vàng vào mùa mưa

Mùa mưa là thời điểm nhạy cảm vì những cơn mưa đến bất chợt mà chúng ta khó dựa đoán trước được.

Nếu lượng mưa lớn thì không cần tưới cho cây mai nữa. Nếu mưa kéo dài thì cần che chắn cho cây mai tránh gây ngập úng. Bảo vệ cây khỏi việc bị trôi phân thuốc khi vừa bón.

Nếu độ thấy độ ẩm trong chậu mai vàng đang bị thiếu khi mưa dứt trong một thời gian thì các bạn có thể tưới nước cho cây.

Hy vọng với những chia sẽ phía trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn biết được cách tưới nước cho cây mai vàng hợp lý và những dấu hiệu khi cây mai bị thiếu nước mà các bạn cần biết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết phía trên của vườn mai vàng Hoàng Long.

Xem thêm: Chia sẻ cách chăm sóc mai vàng bị suy yếu, khô cành

Bài viết liên quan: