Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai gốc nhớt đơn giản

Để làm tăng thêm sự thích thú trong việc chơi mai các nghệ nhân thường sẽ dùng các kỹ thuật ghép mai để tạo thành cây mai độc đáo, thu hút nhiều người nhìn hơn. Trong đó cây mai vàng thường là giống cây được lựa chọn để ghép nhất. Chắc nhiều bạn đang thắc mắc mai vàng ghép gốc nhớt là gì? Kỹ thuật ghép mai gốc nhớt có đơn giản không? Vì Vậy trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những vấn đề trên nhé!

mai gốc nhớt
Kỹ thuật ghép mai gốc nhớt đơn giản

Mai vàng ghép gốc nhớt là gì?

Theo chúng tôi tìm hiểu thì mai vàng gốc nhớt được hiểu là các cây mai con còn nhỏ đem gốc của chúng đi ghép. Gốc ghép sẽ có kích thước từ nhỏ hơn điếu thuốc lá hoặc ngón tay. Ngoài ra, thuật ngữ mai gốc nhớt thường được người miền nam hay gọi để thuận tiện cho việc trao đổi mua bán.

Cây mai vàng gốc nhớt được định giá tùy thuộc vào giống và kích thước của cây có giá từ 5 ngàn đến 30 ngàn nên có thể mua cây giống về trồng hoặc ghép mai giống.

Tham khảo thêm về giống mai giảo siêu bông sài gòn hoa to thế mai đẹp.

Ưu và nhược điểm của mai vàng gốc nhớt

Ưu điểm của mai vàng gốc nhớt:

 • Nếu các bạn chọn mai để ghép thì cây mai sẽ rất mau liền sẹo và khó nhận biết sau khi lớn sẽ thành cây mai ghép.
 • Giá thành rẻ nên có thể mua về trồng hoặc ghép·giống.
 • Cây mai còn nhỏ nên sẽ tiện cho di chuyển gần hoặc xa.

Nhược điểm của mai vàng gốc nhớt:

 • Vì cây mai còn nhỏ nên sẽ còn yếu ớt và khó chăm sóc.
 • Cây còn nhỏ chưa phát triển sung sức nên khi ghét tỷ lệ thành công sẽ thấp.
 • Việc thao tác kỹ thuật cắt mắt ghép sẽ khó vì cây còn nhỏ nên đòi hỏi các bạn phải có tay nghề cao thì mới làm chính xác.

Kỹ thuật ghép mai gốc nhớt đơn giản nhất

Với kỹ thuật ghép mai cần phải chọn mầm ghép không quá non cũng không quá già để đạt tỷ lệ thành công cao. Khi chọn được mầm ghép ưng ý, thì các bạn nên cắt hết lá đi chỉ chừa lại phần cuống. Sau đó làm theo các bước như sau:

Bước 1: Với gốc mai nhớt các bạn đã lựa chọn, dùng dao chuyên dụng tách từ trên đầu xuống với khoảng cách 0.5x1cm để tạo mắt ghép.

mai ghép gốc nhớt
Dùng dao chuyên dụng tách từ trên đầu xuống để tạo mắt ghép

Bước 2: Ở phần giống ghép, các bạn cũng tách một lớp vỏ có kích thước tương tự như bước 1.

Bước 3: Khi có được 2 mắt ghép với kích thước đã bằng nhau, thì cho mầm ghép và mắt của gốc nhớt áp khít vào nhau. Phải đảm bảo cho mầm ghép và gốc ghép được khít chặt với nhau và tuyệt đối không bị dính nước.

Bước 4: Sau đó, các bạn dùng nylong quấn chặt mắt ghép để cố định và đem cây vào chỗ mát.

mai gốc nhớt là gì
Dùng nylong quấn chặt mắt ghép để cố định và đem cây vào chỗ mát

Trong khoảng 3 ngày đầu tiên, thì chỉ cần tưới phần gốc của cây mai. Sau khoảng 20 ngày tháo nylon và đem cây mai ra phơi nắng. Tiến hành quan sát phần mầm ghép nếu còn tươi và dính chặt trên giống ghép thì các bạn đã thành công.

mai vàng gốc nhớt là gì
Cây mai vàng đã ghép thành công

Những lưu ý khi thực hiện ghép mai vàng gốc nhớt

Với những bạn chưa có kinh nghiệm trong việc ghép mai vàng gốc nhớt thì các phải tìm hiểu thật kỹ trước khi ghép. Sau đây là những lưu ý khi ghép mai vàng

 • Phải xác định đúng thời điểm để thưc hiện ghép mai vàng.
 • Cần chuẩn bị các dụng cụ ghép cây mai vàng chuyên dụng như dao lam, dây nylong, kéo cắt tỉa, băng keo,…
 • Gốc để ghép phải được tuyển chọn kỹ lưỡng. Gốc cây mai nhớt phải sinh trường tốt, khỏe mạnh thì tỉ lệ ghép mới thành công cao.
 • Phải thực hiện đúng từng bước theo hướng dẫn, không bỏ qua bất kỳ bước nào để đảm bảo việc ghép mai sẽ được thành công.
 • Thao tác nhanh gọn, sau khi ghép xong cần bọc nylon vào mối ghép để tránh trời mưa với mục đích đảm bảo an toàn, tránh làm hỏng mối ghép.
 • Sau khi mối ghép hoàn thiện, thì phải chú ý chăm sóc mai vàng và để ý mối ghép mai thường xuyên.

Bài viết trên là các chia sẻ của chúng tôi về mai gốc nhớt và kỹ thuật ghép cơ bản, mong rằng sẽ mang đến những kinh nghiệm hữu ích các bạn trước khi bắt tay vào thực hiện ghép mai.

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật ghép rễ mai vàng chuẩn nhất

Bài viết liên quan: