Tìm hiểu kỹ thuật ghép rễ mai vàng chuẩn nhất

Mai vàng là màu sắc xuân không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền tại Việt Nam ta. Dẫu vậy, việc có được những chậu hoa mai vàng có bộ rễ đẹp và độc lạ thì không phải chuyện dễ dàng. Vì vậy, việc ghép rể mai là điều cần thiết như không phải ai cũng biết. Với bài viết này chúng tôi xin chia sẻ về kỹ thuật ghép rễ mai, mời các bạn cùng theo dõi!

ghép rễ mai
Kỹ thuật ghép rễ mai vàng chuẩn nhất

Tìm hiểu về kỹ thuật ghép rễ cây hoa mai vàng

Rễ là thành phần rất quan trọng của cây mai. Rễ sẽ có chức năng làm cho cây đứng vững trên mặt đất. Hút nước và muối khoáng để nuôi cây mai sinh trưởng và phát triển.

Đối với tác phẩm mai vàng bonsai, rễ là yếu tố sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp, cũng như tạo cảm giác già cỗi cho cây. Do đó một cây mai đẹp hoàn chỉnh đòi hỏi phải có bộ rễ hoàn chỉnh, không khiếm khuyết.

Kỹ thuật ghép rễ mai sẽ được áp dụng cho những cây mai thường hay thiếu rễ, cần ghép rễ để tạo vẻ đẹp cho cây. Kỹ thuật ghép rễ mai sẽ được áp dụng cho nhiều giống mai khác nhau như: mai vàng, mai chiếu thủy, nhất chi mai… miễn là chúng cùng loài với nhau thì đều thực hiện ghép được.

Xác định thời gian ghép rễ cây mai vàng

Công việc ghép rễ mai các bạn có thể thực hiện quanh năm. Như chủ yếu sẽ được thực hiện vào tháng 1 âm lịch đến tháng 7 âm lịch lúc này cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Lưu ý: Chỉ nên ghép rể cho mai khi cây thực sự sung mãn. Các bạn nên thực hiện ghép mai trong mùa sinh trưởng của cây sẽ bắt đầu từ tháng giêng đến tháng năm âm lịch.

Kỹ thuật ghép rễ cây mai vàng

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cơ bản những bước ghép rễ mai để giúp bạn có thể tạo được cây mai có bộ rễ đẹp:

Bước 1: Đầu tiên cần chọn một cây nhỏ cùng chủng loại với gốc sao cho tương đối phù hợp với thế mai vàng và ý muốn tạo dựng bộ rễ nơi khiếm khuyết đó.

Bước 2: Nhổ cây mai ra khỏi chậu và phủ sạch đất, dùng dụng cụ tỉa cành cây tỉa bớt cành lá mai.

Bước 3: Dùng lưỡi khoan – vừa bằng đường kính cây mai nhỏ mà ta muốn lấy làm rễ – khoan xuyên gốc cây nơi mà các bạn muốn rễ mọc ra từ đó.

ghép rễ cây mai vàng
Khoan xuyên gốc cây nơi mà các bạn muốn rễ mọc ra

Bước 4: Sau đó nhét cây con vào lỗ đã khoan cho xuyên suốt gốc cây mai chỉ để ló ra ngoài từ 2cm – 3cm, lấy dây buộc chặt để cố định rễ ghép ở nơi muốn ghép. Lấy keo dán cây bôi ở hai đầu để chống nước không ngấm vào. Rồi đem trồng lại vào chậu mới đã chuẩn bị trước đó. Tưới cây và để vào nơi thoáng mát, khuất gió tầm khoảng một tháng rồi chuyển cây mai dần ra nắng.

cách ghép rễ mai
Nhét cây con vào lỗ đã khoan cho xuyên suốt gốc cây mai.

Bước 5: Cây mai con dùng làm rễ sẽ nẩy chồi ở cả hai đầu và các bạn để cho nó phát triển tự do. Trong khoảng 4 – 6 tháng thì cây con dùng làm rễ sẽ lớn dần ra những khe hở và dính liền da với gốc ghép. Sau đó, các bạn cắt nốt 2cm – 3cm phần ló ra cho sát gốc ghép và lảy hết các cành lá mọc ở rễ ghép. Như vậy là chúng ta đã có được một bộ rễ như ý muốn.

Với kỹ thuật ghép rễ mai vàng các bạn có thể ghép cùng lúc 3 – 4 rễ quanh gốc. Lúc đầu mới nhìn chúng ta sẽ dễ phân biệt ra rễ ghép vì nó có màu sáng hơn gốc. Nhưng về lâu thì màu rễ và gốc sẽ giống nhau nên sẽ khó phân biệt.

cách ghép rể mai vàng
Bộ rễ đã được ghép hoàn chỉnh

Những lưu ý khi ghép rễ cây hoa mai vàng

  • Khi gốc ghép và mắt ghép phải cùng giống với nhau thì sau khi ghép cây mai mới phát triển tốt.
  • Thực hiện thao tác ghép phải nhanh và chính xác nếu không thì bo ghép sẽ bị khô và hư dẫn đến tỷ lệ thành công khi ghép mai sẽ thấp.
  • Sau khi hoàn thiện mối ghép phải chăm sóc và để ý mối ghép thường xuyên.
  • Khi các mối ghép đã thành công thì việc chăm sóc cây mai sau khi ghép sẽ đơn giản hơn. Khi đó chỉ cần lựa chọn bón phân và thuốc kích thích để mối ghép phát triển tốt hơn.

Chúng tôi đã thực hiện thành công trên nhiều giống mai vàng trên thị trường hiện nay. Chúc các bạn thử nghiệm thành công kỹ thuật ghép rễ cho cây mai vàng để có một tác phẩm đẹp.

Xem thêm: Thuốc kích thích rễ cây mai phổ biến hiện nay

Bài viết liên quan: