Hướng dẫn cách chăm sóc để mai trổ nhiều bông vào năm nhuận

Theo lịch thì 4 năm sẽ lại có một năm nhuận và vào năm nhuận số ngày sẽ tăng lên dẫn đến thời gian cũng bị thay đổi. Vì vậy, có nhiều bạn đang thắc mắc là trong việc chăm sóc cây mai ra hoa đúng tết vào năm nhuận có gì thay đổi gì không? Quy trình chăm sóc mai trong năm nhuận như thế nào? Bài viết bên dưới vườn mai Hoàng Long xin chia sẻ đến các bạn yêu mai vàng cách chăm sóc để mai trổ nhiều bông vào năm nhuận. Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Cách chăm sóc để mai trổ nhiều bông vào năm nhuận
Cách chăm sóc để mai trổ nhiều bông vào năm nhuận

Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 6 âm lịch

Ở những bài viết trước, chúng tôi đã gửi đến các bạn cách chăm sóc mai sau tết từ giai đoạn cắt tỉa, sửa cành, thay đất, tạo dáng cho mai từ tháng giêng đến hết tháng 5 âm lịch. Trong bài này, chúng tôi xin chia sẽ tiếp cách chăm sóc mai ở giai đoạn cây bắt đầu hình thành nụ, tức là bắt đầu từ tháng 6 âm lịch và tập trung vào vấn đề cho cây ra hoa đúng dịp tết năm nhuần.

Vào giai đoạn tháng 6 tháng 7 âm lịch, các bạn nên bón thúc thêm phân có hàm lượng lân cao để giúp cho lá mau già và kích thích ra nụ hoa. Tiếp theo, cần tưới nước đầy đủ cho cây mai. Đến gần tháng 12 âm lịch, các bạn cần quan sát thật kỹ nụ mai lớn nhỏ cỡ nào là quan trọng và chuẩn bị trảy lá. Sẽ có 3 trường hợp như sau:

Trường hợp lá mai còn xanh, nụ mai còn nhỏ: Năm nay là năm nhuận, nên trường hợp này sẽ ít xảy ra. Nếu nụ mai còn nhỏ quá thì các bạn nên bổ sung thêm phân hóa học NPK loại 10-50-10, hoặc NPK 6-30-30, để kích thích ra hoa. Pha 10gr với 8 lít nước, mỗi tuần tưới 1 lần, tưới đều từ ngọn đến rễ.

Trường hợp lá mai đã vàng, nụ khá to, thì có thể ra hoa sớm: Trường hợp này thì cần bổ sung thêm phân bón lá, loại NPK 30-10-10. Pha 1 gói 10gr cho 8 lít nước, mỗi tuần nên tưới 1 lần, để dưỡng cho lá xanh tươi trở lại, không cho lá rụng sớm, mục đích để giữ hoa không nở sớm.

Trường hợp lá mai đã già, vẫn còn hơi xanh, nụ hoa lớn vừa: Lúc này các bạn chỉ cần tưới nước bình thường vào lúc sáng sớm và chiều mát, giữ cho lá đừng bị vàng úa rụng sớm, đợi đến ngày 15 tháng chạp là có thể trảy lá và không cần phải tưới thêm phân.

Tìm hiểu thêm về giống mai đột biến mới quyền bảo trang

Cách chăm sóc để mai trổ nhiều bông vào năm nhuận
Thường xuyên quan sát nụ mai

Những trường hợp trảy lá mai vào năm nhuận (áp dụng cho cây mai ở Miền Nam)

Gần đến ngày rằm tháng chạp, các bạn cần phải quan sát lá mai và nụ mai lại một lần nữa. Sẽ có những trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp lá mai đã già, nhưng nụ mai còn hơi nhỏ: Lúc này hoa mai có thể sẽ nở trễ hơn tết, nên thực hiện trảy lá sớm từ ngày 10 đến 12 tháng chạp. Trước khi trảy lá mai các bạn cần dừng tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK loại những chất kích thích ra hoa mạnh như phân bón NUTRILUX 10-50-10. Pha 10g cho 8 lít nước, khoảng 5 ngày thì tưới 1 lần, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường, đến ngày 23 tháng chạp nếu thấy nụ hoa bung vỏ lụa là hoa sẽ nở đúng vào dịp tết, nên đổi qua tưới loại phân NPK 6-30-30 để giữ hoa to đẹp và lâu tàn.

Trường hợp thấy lá mai hơi vàng, nụ mai to vừa: Lúc này, các bạn nên trảy lá mai vào ngày rằm tháng chạp, nên dừng tưới nước một ngày, rồi tiếp tục tưới nước lại như ngày bình thường. Đến ngày 23 tháng chạp khi thấy nụ mai bung vỏ lụa rồi, là hoa sẽ nở đúng vào ngày tết. Có thể bổ sung thêm phân hóa học NPK 6-30-30 như trên cho cây mai.

Trường hợp khi thấy lá mai bị úa sắp rơi rụng, nụ mai đã khá to, có thể hoa sẽ nở sớm hơn tết: Lúc này phải đợi đến ngày 20 tháng chạp hãy trảy lá, nên ngưng tưới nước một ngày, rồi tưới thêm phân NPK loại 5-0-2, hoặc urê loãng. Pha 1 muỗng cà phê cho 8 lít nước, 5 ngày tưới một lần, để kích thích cho cây ra lá non và hãm cho hoa nở trễ. Bây giờ, các bạn chỉ canh việc tưới nước làm sao cho đến ngày 23 tháng chạp, mà nụ mai đã nở đầy cành. Nếu thấy cây mai có lá non nhiều thì nên lấy kéo nhỏ cắt bỏ bớt.

Cách chăm sóc để mai trổ nhiều bông vào năm nhuận
Chọn ngày trẩy lá mai phù hợp

Chăm sóc mai đặc biệt trong năm nhuận để hoa mai nở đúng dịp tết

Thứ nhất là các bạn nên thúc cho hoa mai nở sớm. Có nghĩa là đến ngày 23 tháng Chạp mà nụ mai sẽ nở trễ hơn ngày tết.

Theo nguyên tắc: Nếu trời nóng thì hoa nở sớm, nên cần phải đem cây mai vàng ra để ngoài nắng, không tưới nước vào lúc sáng sớm và chiều mát nữa, mà cần phải tưới nước vào giữa trưa, hoặc tưới nước ấm ở nhiệt độ tầm 30-40oC. Buổi tối thì các bạn có thể thắp thêm một bóng đèn tròn treo cách xa để sưởi ấm cho cây mai. Thúc cho cây nở hoa sớm rất đơn giản, đến gần tết thì các bạn có thể phun thêm một lần thuốc rầy như: Methyl Parathion, hay Monitor.

Thứ hai là kìm hãm cho hoa mai nở trễ, có nghĩa là chưa đến ngày 23 tháng chạp, mà nụ đã bung vỏ lụa trấu rồi, thì hoa sẽ nở sớm hơn ngày tết.

Theo nguyên tắc: Nếu trời lạnh thì hoa mai sẽ nở chậm, muốn hãm cho hoa nở chậm lại, thì cần phải đem cây mai vô đặt ở nơi râm mát, cần tưới thêm phân bón lá 30-10-10 hoặc 5-0-2 và phân lạnh như phân urê pha loãng, để kìm hãm cho hoa mai nở trễ. Thực tế, muốn làm cho cây mai ra hoa chậm lại là việc rất khó khăn.

Mai vàng là loài cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh nhưng để cây mai nở đúng dịp tết là điều rất khó. Vườn mai Hoàng Long vừa chia sẻ với bà con một số trường hợp và cách xử lý để mai trổ nhiều bông vào năm nhuận. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến mai vàng thì đừng quên theo dõi Vườn mai Hoàng Long.

Xem thêm: Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến cây mai vàng và biện pháp khắc phục

Bài viết liên quan: