Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến cây mai vàng và biện pháp khắc phục

Hiện nay, hiện tượng nguồn nước bị nhiễm mặn ngày càng cao gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây mai, nghiêm trọng hơn có thể làm cây mai bị còi cọc, chết từ từ. Thế nhưng, vẫn còn nhiều bà con thắc mắc cây mai có thể chịu được độ mặn bao nhiêu và biện pháp khắc phục khi nguồn nước bị nhiễm mặn, cùng vườn mai vàng Hoàng Long tìm hiểu ngay bài viết sau đây để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Sự ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến cây mai
Sự ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến cây mai

Những nguyên nhân làm nước trồng mai bị nhiễm mặn

Tại những khu vực chuyên canh tác mai vàng ở miền Tây, người dân đang rất lo lắng vì những cây mai có giá trị lớn tự nhiên xảy ra hiện tượng đỏ lá và chết rụi dần. Theo người trồng mai, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nguồn nước đã bị nhiễm mặn. Cây mai bị nhiễm mặn là làm cho nhiều chủ vườn trồng mai phải chạy đôn, chạy đáo kiếm tìm nguồn nước thay thế và không ít chủ vườn mai hoang mang lo lắng, bởi nghề trồng mai là nguồn thu nhập chính của họ.

Lượng nước thượng nguồn đổ về các sông ít hơn những năm trước kéo theo dòng chảy yếu, lượng mưa khan hiếm, nhiệt độ tăng cao hơn…Vì vậy xâm nhập mặn năm nay đến sớm và có thể kéo dài thời gian nhiễm mặn.

Tại nhiều địa phương đã đưa ra giải pháp khoan giếng như không được chính quyền địa phương đồng ý vì các kết quả không khả quan vì có thể không tìm thấy mỏ nước ngầm. Một số trường hợp khoan giếng có nước xài được nhưng trữ lượng tại mạch nước ngầm không nhiều.

Thay vì cây mai lên đọt non xanh tốt, phần lớn những cây mai tại vườn đã đỏ lá, ngừng phát triển, trong số đó có những cây mai đã bị chết khô. Nhiều chủ vườn không dám tưới nước cho cây vì độ mặn đang tăng cao. Nhiều chủ vườn mai đã tính đến việc thuê người khoan giếng để lấy nước nhưng chưa thuê được và trước khi tưới thì cần phải đi lấy mẫu nước để kiểm tra độ mặn.

Giống mai đột biến quyền bảo trang đang rất hot trên thị trường mai vàng

Ngưỡng chịu mặn của cây mai vàng là bao nhiêu?

Nhiều vùng tại miền tây khi nước mặn lên đến 3 phần ngàn tấn công bất ngờ trong khi cây mai chỉ chịu được ngưỡng mặn ở mức 0,6 phần ngàn.

Do mặn xâm nhập bất ngờ làm nhiều vườn mai thiếu nước tưới cả tuần. Nghiêm trọng nhất là các diện tích trồng mai bị nhiễm mặn nhưng không có nước ngọt để rửa trôi chất mặn.

Đất nhiễm mặn là hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng. Tại Việt Nam, đất mặn có xấp xỉ 2 triệu ha, chiếm gần 6% tổng diện tích đất trồng tự nhiên. Quá trình mặn hóa nguyên nhân là do ảnh hưởng của nước biển, do đó thành phần các loại muối tan ở đất mặn Việt Nam sẽ giống như thành phần muối tan của nước biển.

Sự ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến cây mai
Vườn mai vàng Hoàng Long

Vì sao cây mai bị chết hoặc héo vàng lá và rụng?

Khi người trồng mai tưới nguồn nước mặn cho cây, thì cây mai sẽ không thể hút được nước (hiện tượng hạn sinh lý), không hấp thu được dinh dưỡng có trong đất, các quá trình sinh lý trong cây mai bị rối loạn, sinh trưởng của cây bị ức chế. Trường hợp nêu cây mai bị nhiễm nặng, vượt quá khả năng chịu đựng cây sẽ bị ngộ độc, lá bị cháy và rụng lá, cây trở nên héo và chết dần. Ngoài ra, khi cây mai bị nhiễm mặn, khả năng chống chịu sâu bệnh bị kém nên thường sẽ bị mắc bệnh. Do đó, nếu nước tưới mai có nồng độ mặn vượt quá ngưỡng chịu đựng của cây thì sẽ ảnh hưởng rất nghiệm trọng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây, làm giảm năng suất, thậm chí làm cây mai bị chết.

Tác hại của mặn đến cây mai rất khác nhau, tùy thuộc vào giống, tuổi cây, tình trạng phát triển và giai đoạn sinh trưởng của cây mai, tùy thuộc vào độ mặn của nước tưới, số lần tưới cho cây. Ngưỡng chịu mặn của cây mai vàng sẽ còn tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và tình trạng sức khỏe của cây: ở giai đoạn cây mai con, cây mai đang ra lá non hoặc đang ra bông, mang trái thì cây mai sẽ có sức chịu đựng kém hơn cây mai trưởng thành có bộ lá già. Độ chịu mặn của cây mai sẽ ở ngưỡng 0.6 ‰ điều này sẽ làm cho cây mai dễ bị vàng và rụng lá khi các bạn tưới phải nguồn nước mặn.

Dưới tác động của sự biến đổi khí hậu, với hiện tượng kèm theo là mực nước biển dâng lên, vấn đề mặn hóa có sẽ có nguy cơ trầm trọng hơn, đặc biệt là các khu vực ven biển như ĐBS Cửu Long.

Hiện nay, việc để đánh giá độ mặn của đất trồng, trên thế giới người ta dùng đại lượng EC là độ dẫn điện của đất, có đơn vị dS/m (1dS/m = 0,64‰). Đất mặn là các loại đất sẽ có độ dẫn điện lớn hơn 4 dS/m ở 25oC (Richards 1954) tương đương với nồng độ muối hòa tan khoảng 2,56 ‰ (đây là cách tính thông thường tại Việt Nam). Các loại muối hòa tan muối phổ biến trong đất mặn là clorua và sunphát canxi, natri và magie. Muối Nitrat có thể có mặt với số lượng hiếm hơn những loại muối khác có trong đất.

Natri và Clorua là các ion chiếm tỉ lệ nhiều cao trong các loại đất bị nhiễm mặn. Nhiều đất mặn có chứa lượng thêm thành phần thạch cao [4CaSO.2H2O]. Ngoài ra, còn có một định nghĩa được sử dụng thường xuyên hơn khi nói về đất mặn là: đất chứa nhiều muối hòa tan (1 – 1,5% hoặc hơn). Các loại muối tan thường bắt gặp trong đất là NaCl, Na2SO­4, CaCl2, CaSO4, MgCl2, NaHCO3…Những loại muối này sẽ có nguồn gốc khác nhau (nguồn gốc lục địa, nguồn gốc biển,…), nhưng nguồn gốc nguyên thủy của chúng là các thành phần khoáng của đá núi lửa. Trong quá trình phong hóa đá, những muối này đã bị hòa tan chuyển đổi thành những dạng đất trũng không thoát nước.

Sự ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến cây mai
Dấu hiệu của cây mai bị héo lá do tưới phải nước ngập mặn

Các loại đất mặn (phân theo nồng độ) và ảnh hưởng đối với cây trồng

Những giải pháp chống hạn mặn khi trồng cây mai

Sẽ tùy vào từng loại cây trồng khác nhau mà có khả năng chống chịu mặn cũng sẽ khác nhau, thường thể hiện qua chỉ tiêu ngưỡng chịu mặn, là giá trị mà tại đó cây trồng sẽ bắt đầu bị thiệt hại năng suất. Khả năng chịu mặn của một số loại cây được thể hiện qua bảng sau, các bạn có hãy theo dõi để biết thêm:

Biện pháp bón vôi cho cây mai: Khi bón vôi vào đất, cation Ca2+ sẽ xảy ra phản ứng trao đổi theo phương trình:

Giải giải phóng Na+ ra khỏi keo đất tạo điều kiện thuận lợi cho việc rửa mặn, tháo nước ngọt vào rữa mặn, bổ sung thêm chất hữu cơ. Sau khi bón vôi cho đất thì các bạn nên bón thêm phân xanh, phân hữu cơ sẽ làm tăng lượng mùn cho đất, giúp vi sinh vật phát triển, giúp đất trồng được tươi xốp, giảm tỉ lệ sét, tăng tỷ lệ hạt limon, hạt keo.

Biện pháp thủy lợi: Rửa mặn bằng nước mưa hay nước tưới là biện pháp để loại bỏ muối thừa ra khỏi đất. Biện pháp này sẽ có hiệu quả nếu việc tiêu nước thuận lợi sẽ giúp hạ thấp mực nước ngầm và loại bỏ các muối ra khỏi các vị trí chứa nhiều muối. Để thực hiện quả biện pháp này các bạn cẩn xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh để đưa nước vào các luống mai để rửa mặn và tiêu nước đi. Việc rửa mặn sẽ được tiến hành trong nhiều mùa trong năm, tùy vào điều kiện của nguồn nước ngọt có sẵn.

Ngoài ra, cần tiến hành tiêu nước ngầm, hạ thấp mực nước ngầm dưới mức cho phép. Hoặc có thể đắp đê ngăn nước biển, xây dựng hệ thống mương máng tưới, tiêu hợp lý. Với mục đích không cho nước biển do hoạt động thủy triều và sóng biển tràn vào đất liền.

Sự ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến cây mai
Bón vôi cho cây mai vàng khi gặp nguồn nước bị nhiễm mặn

Cung cấp các chất nhiễm mặn cho cây mai vàng

  • Bón phân qua rễ mai: Cần phải cung cấp đầy đủ phân đạm, kali để tăng khả năng chịu mặn của cây mai.
  • Cần phải phun phân bón lá chứa nhiều đạm và kali như KNO3 hoặc các loại phân bón lá mai khác nhau.
  • Bổ sung vôi bột (CaO) hoặc thạch cao (CaSO4)¬¬, bổ sung phân hữu cơ đậm đặc Super Humic sẽ giúp giảm tác hại của mặn.
  • Phun hormone để làm tăng khả năng chịu mặn cây mai: Phun các chất có hoạt chất như là Brassinosteroid (Nyro 0.01SL, Comcat 150WP).
  • Cung cấp thêm một số chất hữu cơ và vi sinh vật vùng rễ bằng cách các loại phân hữu cơ vi sinh.

Trên đây là những thông tin về ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến cây mai, về độ mặn nước tưới và cây mai chịu mặn kém là bao nhiêu? Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi, hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau nhé.

Xem thêm: Top 5 phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng tốt nhất

Bài viết liên quan: