Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai vàng vào tháng 9 âm lịch

Mai vàng là loài cây cảnh được nhiều người lựa để trồng hiện nay. Tuy nhiên để cây mai xanh tốt, mạnh khỏe, ra hoa mai vàng đều và bông to, đẹp thì cần phải có quy trình chăm sóc cây mai phù hợp. Bạn phải am hiểu về cách chăm sóc mai vàng, dọn cành để mai vàng phát triển tốt nhất, ra hoa nở đúng vào dịp tết. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chăm sóc mai vàng tháng 9 âm lịch hiệu quả. Nếu các bạn chưa biết hay chưa hiểu thì hãy đọc ngay nội dung bên dưới nhé!

Hoa mai vàng là loại cây quen thuộc với người dân vào mỗi dịp tết về. Tuy nhiên với người mới chơi thì việc chăm sóc mai vàng không hề dễ dàng. Các bạn phải thường tỉa cành, chăm sóc mai vàng theo từng đợt, nhất là vào tháng 9 là thời gian quyết định cây mai vàng có ra kịp hoa đón tết.

chăm sóc mai vàng tháng 9 al
Cách chăm sóc cây mai vàng vào tháng 9

Ngó (còn gọi là nụ hoặc búp) mai vàng

Các bạn phải thường xuyên cập nhật tình hình của cây mai vàng để có phương án xử lí kịp thời. Đến tháng 9, ngó của cây mai vàng sẽ nhỏ như đầu bút bi. Lúc này nếu chưa xuất hiện thì các bạn phải bón phân thúc cây mai đẩy nhanh hoạt động sinh trưởng ra ngó.

Nếu ngó ra quá trễ thì hoa sẽ không nở kịp tết, còn ngó quá ít thì bông sẽ thưa thớt. Sau khi bón phân xong, các bạn phải cắt ngắt ngọn, tỉa cành khô với mục đích tạo độ thông thoáng để cây phát triển và cây mai tập trung nuôi nụ mai, bông nở đều.

Cây mai vàng có ngó to sẽ cho bông sớm, các bạn có thể ngắt bỏ nếu chỉ có vài ngó bị to sẽ không ảnh hưởng đến cây mai, còn nếu to quá toàn bộ cây mai thì có thể để trưng.

chăm sóc mai vàng tháng 9 al
Thường xuyên theo dõi cây mai vàng

Cách chăm sóc hoa mai vàng vào tháng 9 âm lịch

Cách chăm sóc mai tháng 9 rất quan trọng, nó quyết định đến 90% mai có cho hoa vào dip tết không. Trong đó, bón phân là việc hữu ích để thúc đẩy sự tăng trưởng, cung cấp chất dinh dưỡng của cây mai. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn các loại phân nên bón thúc để cây mai vàng phát triển tốt nhất:

  • Biện pháp vô cơ: Sử dụng phân D.A.P hoặc NPK, chủ yếu nên sử dụng lượng phân lân và phân kali, ít phân đạm. Các bạn có thể tham khảo cách dùng như NPK 12 – 12 – 17 để cây mai vàng hấp thụ nhanh.
  • Biện pháp hữu cơ: Sử dụng phân gà hoặc phân chuồng hoai mục, Eco Hydro Shrimp kết hợp cùng Eco Nereo Kelp,…

Để dưỡng lá và ngó mai vàng các bạn có thể dùng ECO NEREO KELP pha 0,1l cho 100l nước phun đều cây mai và lá.

Tổng hợp một vài địa chỉ vườn mai cung cấp nhị ngọc toàn chuẩn giống

Phòng trừ nấm bệnh – sâu bọ hại mai vàng vào tháng 9

Vào tháng 9 âm lịch, mai vàng sẽ dễ bị cháy lá, đốm lá, vàng lá do mưa nhiều các bạn thường quên tưới nước cho cây.

Ngoài ra sâu hại và bọ trĩ cũng tấn mai, do thời tiết có độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển nên cần có biện pháp phòng trừ phù hợp.

chăm sóc mai vàng tháng 9 al
Bón phân theo đúng tình trạng của cây

Biện pháp xử lý sâu bệnh hại hoa mai vàng vào tháng 9

Nếu cành nào bị sâu, bọ trĩ hại quá nặng thì nên ngắt bỏ cành, lá bị hại. Các bạn cũng nên phòng sâu đục bằng cách thường xuyên kiểm tra thân cây, bắt sâu để triệt để sự phá hoại của nó. Nếu cây mai bị sâu nặng thì phải phun bằng Insect Killer để tiêu diệt cho cây.

Ngoài ra cây mai vàng cũng sẽ thường bị đóng rong ở rễ, nên kiểm tra thường xuyên để chà kịp thời hoặc phun thuốc trị nấm nếu tình trạng quá nặng: Fungicide, Trichotec, …. Cần kết hợp bón thêm phân bón hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mai phát triển tốt. Vì thế, kỹ thuật chăm sóc mai tháng vào 9 âm lịch rất quan trọng, nên các bạn cần chú ý đến từng bộ phân trên cây mai vàng để có biện pháp xử lí kịp thời.

Qua bài viết khá đầy đủ này chúng tôi đã hướng dẫn cách chăm sóc cây mai tháng 9 âm lịch đúng cách cho bà con. Hãy lưu lại và bắt đầu áp dụng chăm dưỡng vườn mai vàng nhà mình để mang lại kết quả cao nhất nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc cây hoa mai vàng vào tháng 8 âm lịch

Bài viết liên quan: