Chăm sóc cây hoa mai vàng vào tháng 11 âm lịch

Trước tết Nguyên Đán là khoảng thời gian rất quan trọng đối với cây mai vàng. Nếu quy trình và cách chăm sóc mai vàng không đúng, cây mai sẽ không nở hoa đúng vào tết. Riêng đối với người trồng mai vàng để kinh doanh, vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu có thể thua lỗ nặng nếu mai nở không đúng vào dịp tết. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách chăm sóc mai vàng tháng 11 đến với tất cả bà con!

chăm sóc mai vàng tháng 11
Hướng dẫn chăm sóc mai vàng tháng 11

Lý do phải chăm sóc cây hoa mai vàng vào tháng 11

Trong giai đoạn tháng 11 vẫn chưa cận tết, nên nhiều người dân trồng mai sẽ vẫn thả lỏng để cho cây phát triển tự nhiên mà không cần tốn công chăm sóc nhiều. Nhưng sẽ tùy vào điều kiện thời tiết có thể tác động khiến hoa mai nở sớm hoặc nở muộn.

Do đó, để hoa mai vàng nở đúng vào dịp tết thì phải đảm bảo cây mai vàng được chăm sóc đúng cách, để đảm bảo hoa nở đẹp mà còn lâu tàn. Việc chăm sóc mai vàng tháng 11 sẽ không cần tỉa cây quá nhiều, chỉ cần đảm bảo các công đoạn định hình đã thực hiện chu đáo từ tháng 7 đến tháng 10.

Tham khảo giá mai giống siêu bông sài gòn thời điểm hiện nay

Bón thúc cho cây hoa mai vàng tháng 11

Vào khoảng cuối tháng 10 đến tháng 11, các bạn cần thực hiện bón thúc cho cây mai vàng. Vào thời điểm này, hạn chế sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân trùn quế,… nên ưu tiên sử dụng các loại phân vô cơ để cây mai phát triển và sinh trưởng tốt nhất.

Cách bón thúc cho cây hoa mai vàng vào tháng 11 âm lịch như sau:

  • Nếu muốn tăng chất lượng hoa mai vàng, nên bón bổ sung thêm các loại phân lân hoặc kali. Hiện nay, có 3 kiểu bón thúc cơ bản được áp dụng nhiều nhất, nhưng tốt nhất nên sử dụng cách bón rãi hoặc ngâm trong nước rồi tưới sát gốc cây mai.
  • Đối với phân kali thì nên hòa loãng phân với nước theo tỷ lệ khoảng 1 : 5 rồi đem tưới đều đặn 1 tuần 2 lần là được.
  • Để cây mai ra hoa được tự nhiên thì có thể phun xịt thêm phân bón lá, nhưng phải tìm hiểu kỹ loại phân này rồi mới sử dụng cho đúng cách. Nếu các bạn đã quyết định sử dụng, mỗi tuần phun 1 lần và 3 tuần kế tiếp cũng thực hiện giống như vậy.

Nếu bà con đã quyết định chăm sóc mai vàng vào tháng 11 âm lịch để hoa nở rộ và nhiều thì việc bón thúc là không thể bỏ qua.

chăm sóc mai vàng tháng 11
Hình ảnh cây mai vào tháng 11

Phòng trừ sâu bệnh khi chăm sóc hoa mai vàng tháng 11

Một số loại sâu bệnh khi chăm sóc mai vàng tháng 11 hay thường gặp phải như sau:

Bọ trĩ

Bọ trĩ là loài gây hại nặng cho cây mai vàng, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng chúng sinh trưởng và phát triển rất mạnh. Bọ trĩ gây hại bằng cách cứa rách lớp biểu bì ở ngọn, nụ mai vàng để hút nhựa dẫn đến tình trạng lá đọt sẽ kém phát triển, nụ mai bị khô và rụng dần.

Phòng ngừa bọ trị trên cây hoa mai vàng

  • Chăm sóc, vệ sinh vườn mai vàng thông thoáng thường xuyên.
  • Nên sử dụng thuốc Vansi để diệt, phòng trừ bọ trĩ trên cây. Lưu ý khi xịt hãy phun ướt đẫm mặt trước, mặt sau của lá mai vàng.
chăm sóc mai vàng tháng 11
Phòng trừ sâu bệnh khi chăm sóc hoa mai vàng

Sâu ăn lá mai

Sâu ăn lá là loại gây hại thường thấy trên cây mai. Khi mới nở, sâu non sẽ gặm nhấm làm khuyến lá mai vàng, khi lớn sâu sẽ nhả tơ kéo lá non lại với nhau, rồi nằm ở bên trong cắn phá. Điều này, sẽ làm mất diện tích quang hợp của cây.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cây mai vàng sinh trưởng kém, cây mai bị còi cọc, ít ra bông hoặc không ra bông.

Phòng bệnh sâu ăn lá trên cây hoa mai

  • Thường xuyên quan sát cây mai vàng để bắt giết sâu.
  • Nếu mật độ sâu ăn lá mai vàng quá nhiều thì có thể sử dụng sản phẩm Leven để tiêu diệt sâu.

Để có một cái tết Nguyên Đán đủ đầy thì một chậu mai vàng trước sân nhà là điều không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Do đó, việc chăm sóc mai vàng tháng 11 sẽ giúp bà con có thêm một mùa tết trọn vẹn mà không sợ hoa mai nở quá sớm hay quá muộn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa mai vàng tháng 12

Bài viết liên quan: