Phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá mai vàng

Mai là loài hoa được nhiều người dân chuyên trồng để phục vụ nhu cầu chơi tết và đem lại mức lợi nhuận khá cao. Việc trồng và chăm sóc cây mai vàng rất tốn kém, mất nhiều công sức nên đòi hỏi người trồng mai phải có kinh nghiệm trong quy trình chăm sóc mai. Do đó, các loại bệnh phổ biến trên cây hoa mai như bị sâu ăn lá luôn làm cho bà con đau đầu. Tình trạng này sẽ thường xảy ra tại các nhà vườn mai vàng vào mỗi dịp tết đến, gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng mai. Vậy nên, các bạn hãy tham khảo những cách phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá mai dưới đây để có được những chậu mai chất lượng nhất vào ngày tết sắp đến nhé.

sâu ăn lá mai vàng
Phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá mai

Đặc điểm của sâu ăn lá mai vàng

Sâu ăn lá chính là loại bệnh thường thấy trên cây mai, đặc biệt là những đợt cây mai ra lá non, chồi non, nụ mai… Đây là loại sâu khá phổ biến trên cây trồng. Trứng của sâu sẽ được bướm đẻ trên các đọt non mới ra. Sau khi đẻ khoảng 3 ngày thì nở ra những con sâu non. Sâu non sẽ có hình ống, thân màu xanh trong, phần đầu sẽ thường có màu nâu đen. Khi mới nở, sâu non sẽ gặm nhấm làm khuyết đi một phần lá non.

Lá non là món thức ưa thích của sâu ăn lá vì chúng mềm và chứa nhiều dinh dưỡng. Khi lớn lên, chúng sẽ tăng cường cắn phá, đôi khi chỉ để lại phần gần cuống lá. Sâu thường có dài khoảng 25-28 mm, hóa nhộng bên trong tổ lá.

sâu ăn lá mai
Đặc điểm của sâu ăn lá mai

Tác hại của bệnh sâu ăn lá trên cây hoa mai

Sâu sẽ thường gây hại nhiều trong mùa mưa nhất là vào lúc cây ra nhiều đợt đọt non, lá non để phát triển. Giai đoạn là lúc cây mai vàng gần ra hoa nên nếu bị sâu ăn lá phá hoại sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cây. Những cây mai vàng bị sâu ăn hết lá non sẽ mất đi khả năng quang hợp, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Nếu để tình trạng kéo dài thì cây mai sẽ không còn lá, khiến cho vẻ đẹp của cây bị ảnh hưởng, chất lượng hoa cho mùa tới sẽ thấp. Mai chủ yếu sẽ bán trong dịp tết và giá thành sẽ dựa vào vẻ đẹp của cây và hoa mai. Vậy nên nếu không có các biện pháp can ngăn kịp thời, tình trạng bệnh sẽ làm ảnh hưởng lớn đến vụ mùa và thu nhập của bà con trồng mai vàng rất nhiều.

Tổng hợp những nơi bán mai giống siêu bông bình lợi chuẩn giống

Biện pháp phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá mai vàng

Bệnh sâu ăn lá mai này không quá nghiêm trọng nếu như phát hiện kịp thời và có những biện pháp điều trị bệnh hiệu quả. Hãy tham khảo những biện pháp sau đây để biết cách phòng và trị loại sâu này trên cây mai vàng.

Biện pháp phòng ngừa sâu bệnh trên cây mai vàng

  • Khi tưới nước cho cây mai, thì nên tưới trên lá để vừa mát thân vừa rửa trôi phần trứng sâu dính trên cây.
  • Thường xuyên quan sát chăm sóc mai vàng và quan sát các cây mai trong vườn, nhất là vào giai đoạn mai ra lá non.
  • Sử dụng biện pháp sinh học: Pha Eco insect killer 33ml với 35-40 lít nước đem phun trực tiếp lên cây hoa mai. Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát để đạt hiệu quả cao. Phun nhiều lần tùy theo tình trạng bệnh và cách nhau 5-7 ngày.
  • Sử dụng biện pháp hoá học như một số thuốc trừ sâu như: SecSaigon 5EC hoặc 10EC; Diaphos 5EC; Sagothion 50EC.
thuốc trừ sâu ăn lá mai vàng
Mai vàng sở hữu bộ lá xanh mướt không sâu bệnh

Cách trị sâu ăn lá mai trên cây mai vàng

  • Trong quá trình chăm sóc cây mai, nên thường xuyên chú chú ý quan sát, nếu phát hiện thấy sâu bệnh thì nên bắt giết. Tránh để sâu sinh trưởng và phát triển.
  • Nếu mật độ sâu phát triển mạnh, thì nên sử dùng thuốc trừ sâu để phun xịt.

Sâu ăn lá mai có rất nhiều loại khác nhau, tuy nhiên chúng đều sẽ làm cho cây hoa mai không thể phát triển bình thường, nếu bệnh nặng có thể làm chết mai. Trên đây là cách phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá trên cây mai mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên sẽ giúp các bạn thành công diệt trừ loại sâu bệnh ăn lá trên cây mai.

Xem thêm: Tìm hiểu bệnh rỉ sắt trên mai vàng là gì, điều trị bằng thuốc nào?

Bài viết liên quan: