Kỹ thuật thay đất cho cây hoa mai vàng sau tết

Sau những ngày mai vàng nở rộ trong ngày rết, sau tết là giai đoạn cây mai vàng sẽ cần được chăm sóc chu đáo và cẩn thận. Để đảm bảo điều này, làm đất trồng mai vàng sau tết là kỹ thuật cơ bản mà người trồng mai vàng cũng điều biết đến. Việc thay đất sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cũng như loại bỏ tồn dư phân bón hóa học gây nóng/ độc cho cây mai. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết cách thay đất trồng mai sau tết tại nhà hiệu quả.

thay đất cho mai vàng
Cách thay đất cho mai vàng

Vì sao cần thay đất cho cây mai sau tết?

Vào ngày tết, cây mai vàng trổ rất nhiều hoa, đòi hỏi phải tập trung toàn bộ dưỡng chất và năng lượng thì cây mới cho hoa nhiều đến vậy. Nên việc thay đất cho cây mai sẽ dựa trên những lý do sau:

  • Sau tết là thời điểm cây mai vàng sẽ trở nên suy yếu, vì vậy việc thay đất để phục hồi cho cây là rất cần thiết, giúp cây mai mau lấy lại sức để tiếp tục ra hoa cho dịp tết năm sau.
  • Sau 1 năm trồng chậu thì dinh dưỡng trong đất đã cạn kiệt, đất không còn tơi xốp do bộ rễ mai vàng đã ăn kín, bện chặt.
  • Cây mai vàng mỗi năm một lớn, nên việc thay thay chậu mới lớn hơn cho cây là việc rất cần.

Cách chọn loại đất phù hợp để thay cho mai vàng

Đất trồng mai nên lựa chọn loại đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Tùy theo cách chăm sóc của mỗi người mà sẽ được phân chia nhiều tỉ lệ để trộn hỗn hợp đất trồng mai khác nhau:

  • Đối với hỗn hợp đất gồm: xơ dừa, trấu sống, phân hữu cơ trùn quế sẽ được trộn với tỷ lệ 5:4:1.
  • Đối với hỗn hợp đất gồm: xơ dừa, trấu sống, đất thịt, phân bò sẽ được trộn với tỷ lệ trộn 4:3:2:1.
  • Ngoài ra, các bạn có thể mua sẵn đất trồng mai có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp, cửa hàng cây kiểng trộn với một ít phân hữu cơ.

Lưu ý: Các loại giá thể được dùng để trộn hỗn hợp đất trồng mai phải được xử lý kỹ chất chua, chát và mầm bệnh thì mới sửa dụng.

Một lưu ý trước khi thay đất cho cây mai

Nếu cây mai vàng chỉ được cắt tỉa sơ qua, không bị mất sức nhiều thì có thể thay đất cho cây ngay sau khi tỉa cành.

Nếu cây mai đã được cắt tỉa nhiều, có vết cắt lớn thì nên sử dụng keo liền da cây để giúp vết cắt mau lành và bảo về cây mai tránh được các tác nhân xâm nhập qua vết cắt gây bệnh cho cây mai vàng. Sau khoảng 1 tháng mới tiến hành thay đất cho cây.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của giống mai nhị ngọc toàn.

Cách thay đất cho cây hoa mai vàng sau tết

Thực tế thì cách thay đất cho cây mai vàng sau tết sẽ không quá khó khăn như mọi người vẫn thường nghĩ. Hướng dẫn chi tiết sau đây của chúng tôi sau đây sẽ giúp ích cho mọi người rất nhiều trong việc thay đất trồng:

Bước 1: Đầu tiên, trộn đều hỗn hợp đất đã chọn để thay cho cây mai vàng, sau đó cho hỗn hợp đất vừa trộn vào khoảng 1/2 chậu.

Bước 2: Lấy cây mai từ chậu cũ ra, nếu rễ cây quá nhiều và già thì sẽ làm khả năng hút chất dinh dưỡng kém nên phải cắt tỉa bớt rễ xung quanh đi sau đó cho cây vào chậu ngay ngắn theo hướng mong muốn. Tiếp tục các bạn cho hỗn hợp đất còn lại vào chậu để kết thúc thao tác thay đất cho cây mai.

cách thay đất cho mai vàng
Hình ảnh cây mai đã được lấy ra khỏi chậu cũ

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng thêm viên đất nung để rải lên bề mặt chậu để trang trí. Việc trải những viên đất nung còn giúp hạn chế việc thoát hơi nước giữ ẩm cho cây và hạn chế được văng bẩn chất trồng ra ngoài mỗi khi tưới nước.

Bước 3: Cây mai sau khi được thay đất xong cần đem cây vào bóng mát 1 đến 2 ngày rồi mang cây ra nắng để cây mai tiếp tục phát triển. Tiếp theo các bạn cần kích rễ cho cây mai bằng N3M theo liều lượng trên bao bì của nhà sản xuất. Việc sử dụng phân bón kích thích ra rễ cho cây mai được sử dụng liên tục 3 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 7 đến 10 ngày.

thay đất cho mai vàng dịp tết
Hình ảnh chậu mai đã được thay đất mới hoàn toàn

Lưu ý: Khi vừa thay đất cho mai xong thì không được bón phân mai vàng, vì bộ rễ lúc này sẽ không thể hấp thụ được dinh dưỡng và có thể làm hư thối bộ rễ.

Công việc thay đất cho cây mai vàng sau tết khá là đơn giản phải không? Việc này sẽ giúp cây mai vàng có sự chuẩn bị cho quá trình tích lũy chất dinh dưỡng và tiếp tục khoe sắc trong dịp tết.

Xem thêm: Chia sẻ cách chăm sóc mai vàng bị suy yếu, khô cành

Bài viết liên quan: