Tìm hiểu kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn vào ngày tết

Hoa mai được xem là biểu tượng ngày tết ở Việt Nam, trong ngày tết nếu các bạn muốn giữ hoa mai lâu tàn và giữ được độ phát triển lộc xanh và nụ hoa rất quan trọng và giúp cho gia chủ lưu lại không khí ấm cúng trong những ngày tết. Theo kinh nghiệm của người trồng mai lâu năm cách tốt nhất để giúp cành mai vàng giữ được màu sắc rực rỡ, đó là cách chăm sóc mà không phải tốn chi phí sử dụng đến các loại thuốc kích thích. Vậy làm sao để giữ hoa mai lâu tàn, cùng vườn mai Hoàng Long tham khảo ngay kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn dưới đây nhé!

 kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn
Tìm hiểu về kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn

Các kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn

Đốt gốc cành mai trước khi cắm vào bình hoa

Đối với những cành mai đã bị cắt gốc, trước khi thực hiện cắm vào bình trang trí lên bàn thờ, gia chủ cần phải đốt gốc mai trên ngọn lửa cho đến lúc gốc mai chuyển sang màu hơi đen, sau đó các bạn bôi một chút vôi trắng đã phi nước, rồi mới đem cắm vào bình. Đây là cũng là một cách giữ hoa mai lâu tàn bằng cách hạn chế cành mai phát triển và giữ màu sắc màu hoa mai được lâu hơn.

Hạn chế thay nước cho cây

Được biết nguồn nước là nguyên nhân chủ yếu cho hoa mai trong bình nở nhanh nhưng màu sắc sẽ bị nhạt dần. Lúc này khả năng hút nước của mai rất mạnh, nếu các bạn thường xuyên thay nước thì màu sắc của hoa mai sẽ không giữ được vẻ đẹp tự nhiên, đồng thời lượng nước đầy đủ sẽ kích thích mai đâm chồi nảy lộc sớm và mất đi giá trị trong ngày tết. Do đó, các bạn cần phải hạn chế thay nước hay tưới nước sẽ giữ mai lâu tàn nhất.

Giữ hoa mai vàng lâu tàn bằng hợp chất đa vi lượng

Ngoài ra, các bạn có thể mua sản phẩm hợp chất đa vi lượng tại những cơ sở bán giống thực vật. Hợp chất đa vi lượng là hỗn hợp có trong NPK còn có tên gọi GA–3. Sản phẩm này có tác dụng đối với mai là duy trì khả năng cho hoa lâu tàn hơn khoảng 1-2 tuần.

 kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn
Hoa mai nở vào ngày tết

Tìm hiểu thêm về giống mai đột biến mới quyền bảo trang.

Cách bảo quản hoa mai vào ngày tết

Đối với cây hoa mai được trồng trong chậu

Muốn các bạn muốn hoa mai lâu tàn vào những ngày tết, các bạn hãy làm theo các bước sau đây:

  • Từ ngày 12 – 15 tháng Chạp, tiến hành vặt lá mai. Các bạn cũng có thể phun thuốc cho lá tự rụng.
  • Đến 23 tết, cây mai vàng sẽ tiến hành cho ra nụ nhỏ.
  • Đến 27 tết, khi cây mai vàng bắt đầu nở hoa khoảng 5%-10%, thì sử dụng hợp chất đa vi lượng gọi là GA–3 phun lên toàn bộ cây. Hoa mai vàng khi nở sẽ rất lâu tàn, có thể giữ lâu từ 10-15 ngày.
 kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn
Cây hoa mai được trồng trong chậu

Đối với cây mai được cắt cắm vào bình

Các bạn nên cắt mai vào sáng sớm, dùng kéo cắt cành để cắt, tuyệt đối không làm cho vết cắt bị dập hay tét. Khi cắt, các bạn hãy cắt xéo để tăng diện tích tiếp xúc với nước cho cây mai.

Sau khi cắt, các bạn cần hơ nhẹ phần gốc cành mai (khoảng tầm 5cm) trên ngọn lửa, rồi cắm ngay cành mai vào nước. Bình hoa hay chậu hoa phải được rửa thật sạch, tránh tình trạng để cành mai ở ngoài quá lâu, khi các bạn vừa cắt xong thì nên cắm vào nước liền.

Thay nước cắm hoa mỗi ngày 1 lần, nước cắm hoa phải dùng nước sạch. Nếu dùng nước máy thì các bạn nên để nước qua đêm rồi mới đem thay nước cho bình hoa.

Mỗi lần thay nước các bạn nên cắt bớt cành để hoa hút nhiều nước hơn. Nếu thấy trong bình có hoa nào héo thì phải lấy ra ngay để không bị ảnh hưởng đến những bông hoa khác.

Vườn mai Hoàng Long vừa chia sẽ đến các bạn yêu mai cách chọn và giữ hoa mai tươi, lâu rụng để chơi suốt tết vẫn đẹp. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ chọn và giữ được những chậu hoa mai vàng ngày tết nhé.

Xem thêm: Cách tuốt lá mai vàng đúng chuẩn để hoa nở đúng dịp tết

Bài viết liên quan: