Phương pháp làm cho cây mai ra nhánh theo ý muốn

Trong quá trình chăm mai vàng việc cây bị chết là chuyện rất hay diễn ra đối với những hộ canh tác mai vàng. Tuy nhiên có nhiều bạn đang thắc mắc cách làm cho cây mai ra nhánh theo ý muốn. Thật ra sẽ có nhiều cách khác nhau để đánh thức mầm ngủ, thường các nhà vườn trồng mai vẫn theo kinh nghiệm là cắt một nhát phía trên nơi bạn muốn mọc cành mới. Nhưng có một cách khác đang được nhiều nghệ nhân thực hiện đem lại tỷ lệ thành công rất cao. Vườn mai Hoàng Long xin chia sẻ các cách làm cho mai ra nhánh theo ý muốn mời các bạn cùng tham khảo.

làm cây mai ra nhánh theo ý muốn
Cách làm cho cây mai ra nhánh theo ý muốn

Các cách làm cho cây mai ra nhánh theo ý muốn chi tiết

Đầu tiên là các bạn cần phải xem lại, cắt một nhát ngay trên mắt mầm là sai lầm sẽ làm cho mầm khó ra hơn không nên cắt đối với các cây mai đã có cành nhánh phía trên mầm ngủ. Phương pháp này chỉ áp dụng khi phía trên mầm ngủ chưa có cành, vì cách làm này chỉ tạo ưu thế ngọn tạm thời cho mầm ngủ mà thôi.

Các phương pháp làm cho mai ra nhiều nhánh theo ý muốn:

  • Ngoài việc vặt hết lá hay cắt bỏ hết các cành để kích thích mầm ngủ, phương pháp này chỉ áp dụng khi các cành mai đó không sử dụng, nếu như cành đó mọc đúng vị trí thì việc cắt rất phí phạm.
  • Để nghiêng cây mai hay cho cây nằm qua một bên sao cho mầm ngủ ở vị trí cao nhất, đồng thời các bạn cho mầm ngủ quay về hướng mặt trời mọc (cây mai có tính hướng quang) thì mầm ngủ sẽ bị kích thích ra chồi non.
  • Phương pháp cuối cùng là ngay phía dưới mầm ngủ các bạn cắt một nhát thật ngọt vừa tới lớp gỗ, miệng của vết cắt vừa đủ hở để vết cắt mau lành.

Những vườn mai bến tre lớn nhất hiện nay

Nếu các bạn đang thắc mắc vì sao cắt ở dưới vậy?

Rễ cây mai hút nước và chất dinh dưỡng, khoáng hòa tan trong nước từ trong đất lên nuôi các bộ phận của cây đi theo chiều từ dưới lên, lá và vỏ cây mai có chức năng quang hợp tổng hợp ánh sáng mặt trời nhờ chất diệp lục tố và một số cơ quan, chất xúc tác khác… tạo thành nguồn năng lượng để thực vật duy trì sự sống và đồng thời nó cũng thải oxy cho ta thở. Quá trình này được diễn ra theo chiều ngược lại từ trên xuống dưới rễ mai nên khi các bạn cắt ở phía dưới năng lượng của cây mai tổng hợp được di chuyển về phía dưới sẽ bị chặn lại ngay tại vết cắt có mầm ngủ ở trên, làm mầm ngủ được nạp thêm năng lượng đột ngột sẽ kích thích nó đâm chồi non, không những vậy mà còn đâm rất mạnh.

làm cây mai ra nhánh theo ý muốn
Kỹ thuật cắt một nhát thật ngọt vừa tới lớp gỗ để tạo nhánh

Sự khác biệt giữa việc cắt ở trên hay ở dưới

Nếu thực hiện cắt ở trên thì ngay tại mầm ngủ sẽ nhận được nước và các khoáng chất (đa, trung, vi lượng) gia tăng đột biến ở một giai đoạn nhất định, nhưng do thực vật có hiện tượng ưu thế ngọn nên việc thay đổi này là không đáng kể. Còn khi các bạn thực hiện cắt ở dưới như đã trình bày, năng lượng được sinh ra trong quá trình quang hợp và sẽ di chuyển đến mô sống của tế bào mà không bị phân biệt ưu thế ngọn, nên khi bị nguồn năng lượng này chặn lại do vết cắt, nó sẽ không thể di chuyển tiếp tục theo đường dẫn đó nữa mà chỉ tích tụ lại làm cho mầm ngủ lại tiếp tục được hồi sinh.

Theo chúng tôi được biết thực vật sẽ có mạch có 2 đường dẫn là xylem (mô gỗ) và phloem (mô mềm). Mô gỗ nằm trong, mô mềm sẽ nằm ngoài. Mạch mô gỗ có nhiệm vụ dẫn nước và khoáng từ rễ lên cành lá. Mạch mô mềm có trách nhiệm dẫn các chất tạo ra trong quá trình quang hợp theo chiều ngược lại. Khi thực hiện cắt vỏ tới phần gỗ tức là mới chỉ cắt phần mô mềm. Phần trên vết cắt sẽ vẫn nhận được nước và chất khoáng. Các chất tạo ra từ lá mai sẽ được tụ lại ở vết cắt do mô mềm đã bị đứt.

Trong số các chất tạo ra từ lá ngoài ra còn có một số chất điều hoà sinh trưởng, đặc biệt có nhiệm vụ trong việc thúc đẩy phân bào, giúp ra rễ cây mai hoặc nảy chồi. Việc tích tụ chất điều hòa sinh trưởng này mới chính là nguyên nhân thúc đẩy cho chồi ngủ bật ra.

Đầu tiên, các bạn cưa sát ngay phía dưới chi bị gãy, bị hư một đường sâu vào phần gỗ tầm 1 đến 2 ly, khoanh khoảng 1/4 thân, rồi lấy keo liền sẹo bôi vào vị trí các bạn vừa cưa xong, sau đó chờ tầm khoảng 20 ngày sau ra quan sát lại. Nếu phía dưới mọc ra một cái nhánh (thì đó chỉ mới có sưng sưng lên thôi, nếu vậy thì xin chúc mừng các bạn rất may mắn, giờ chỉ việc chờ cho vị trí đó ra tược rồi thực hiện uốn mai vàng), các bạn quan sát thấy vị trí các bạn cưa hôm trước bây giờ đang bắt đầu kéo nhựa, làm liền vết cưa.

làm cây mai ra nhánh theo ý muốn
Cây mai đang mọc chồi non

Thường tại nhà vườn, trừ khi đó là cây thật đặt biệt, mới tạo chi lại, bình thường họ chỉ mượn chi kế bên, kéo qua cho lấp tàn.

Khi cây mai móp tàng (còn gọi là thiếu tàn) thì có thể sử dụng kỹ thuật uốn hoặc kéo các cành từ nơi khác vào chỗ đó. Ngay chỗ mối uốn kéo phải từ từ vài ngày 1 chút, nếu kéo nhanh thì cành sẽ ngưng phát triển.

Cách làm cho cây hoa mai ra nhánh theo ý muốn thật sự không quá khó khăn, chỉ cần các bạn thật sự yêu cây mai và thực hiện đúng kỹ thuật thì sẽ làm được. Chúc các bạn sẽ có những chậu mai đầy ắp hoa, lộc và dịp tết sắp đến nhé.

Xem thêm: 3 Nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho mai ghép trong chậu

Bài viết liên quan: