3 Nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho mai ghép trong chậu

Mai ghép được trồng trong chậu thuộc loại cây kiểng vừa khó chăm sóc vừa cần phải có chế độ bón phân phù hợp với điều kiện thời tiết cũng như tình trạng sinh trưởng. Hay nói cách khác sẽ tùy vào tình trạng sức khỏe của cây mà có chế độ bón phân hợp lý. Mai ghép trồng trong chậu nếu được chăm sóc chu đáo và xử lý đúng kỹ thuật thì cây có thể sống và hoa trong khoảng từ 8-10 năm, ngược lại thì cây mai ghép sẽ dễ bị nhiễm nấm bệnh sâu hại tấn công làm cây bị suy dần đến chết khô nhánh và khoảng chừng 4-5 năm là cây không còn cành nhánh nào cả. Vì thế, bón phân là việc làm rất quan trọng bên cạnh các kĩ thuật tưới nước, diệt sâu,… để cây mai luôn được sinh trưởng và phát triển tốt. Với những chia sẻ của vườn mai Hoàng Long dưới đây, mong rằng người chăm sóc mai sẽ có thêm những kinh nghiệm cơ bản khi thực hiện bón phân cho mai ghép trong chậu.

Nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho mai ghép trong chậu
Nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho mai ghép trong chậu

Những nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho cây mai ghép

Bón phân cho cây mai ghép sau tết

Sau tết cũng là lúc cây mai đã cạn kiệt chất dinh dưỡng. Trong thời gian này, nhiệm vụ của các nhà vườn mai vàng là phải cắt bỏ các cành cây dài, ngắt hết hoa và trái trên cây. Đây là công việc rất cần thiết sau tết để cây tiếp tục sinh trưởng tốt, áp dụng cách bón phân cho mai ghép trồng chậu hợp lý sẽ đem lại hiệu quả cao.

Nên thay đất mới để cây mai ghép làm quen với môi trường đất mới, nhanh phát triển cành lá. Thời kỳ này người trồng nên bón lót và kết hợp với các thuốc kích thích ra rễ (Vitamin B1). Ưu tiên dùng các loại phân hữu cơ để bón cho cây như: Phân chuồng, rể dừa, xác trà, phân bùn,…để cây mai có thể hút thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

Sau khi thực hiện bón lót khoảng 2 tháng thì nên bón thêm phân DAP. Nên rải phân xung quanh gốc, cây mai lớn khoảng 1 muỗng canh còn cây mai nhỏ thì khoảng 1 muỗng cà phê. Lúc này sẽ giúp bộ rễ mai khỏe chắc.

Sau một thời gian nếu nhìn thấy cây hoa mai phát triển tươi tốt thì nên bón thêm 3 đợt Dynamic Lifter và phân hạt NPK 16.16.8 để tăng hàm lượng đạm cho cây mai, cách dùng giống như liều lượng của DAP.

Nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho mai ghép trong chậu
Bón phân cho cây mai ghép sau tết Nguyên Đán

Bón phân cho mai ghép từ tháng 5 – 8 âm lịch

Từ tháng 5 là cây mai đã phát triển đầy đủ bộ lớp lá, cành xanh tươi và đang chuẩn bị ra nụ mai trên mỗi nhánh cây. Thời tiết này, sâu bệnh cũng sẽ dễ phát triển, cắn đọt non của hoa nên cần phải phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng sâu bệnh (sâu cuốn lá, nấm, bọ trĩ,…).

Người trồng cũng có thể sử dụng các loại thuốc: Validamicin, Carbenzim, regant, Polytrin,…kết hợp với phân bón lá B1, rong biển,…để đem lại hiệu quả tiêu diệt sâu bệnh cao.

Các loại như phân kali, phốt pho nên dùng sau khi hoa ra nụ. Không nên thực hiện bón phân vào lúc này dễ gây sốc phân cho cây.

Tham khảo giá mai giống quyền bảo trang trên thị trường mai vàng.

Bón phân cho mai ghép trồng chậu chuẩn bị cho tết

Vào thời điểm này các lá non sẽ chuẩn bị chuyển dần sang màu xanh già, có hiện tượng dầy leo. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị ra nụ. Lúc này thích hợp để bón phân kali, phân lân tới tháng 10 là dừng hẳn, chỉ nên tưới nước đều đặn cho cây mai ghép.

Cây mai ghép được trồng chậu sẽ đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc và kinh nghiệm bón phân mới có được một cây mai ghép ra hoa đúng vào dịp tết, với thời tiết bất thường như này thì người trồng mai cũng phải mất ăn mất ngủ.

Nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho mai ghép trong chậu
Cây mai vàng đã được chăm sóc kỹ chuẩn bị ra hoa

Với những chia sẽ về những nguyên tắc khi bón phân cho mai ghép trồng trong chậu, người trồng mai có thể áp dụng để cây mai nở hoa đúng dịp. Chúc các bạn vận dụng thành công những nguyên tắc trên!

Xem thêm: 3 giai đoạn chăm sóc đặc biệt cho cây hoa mai vàng

Bài viết liên quan: