Những cách quấn rễ mai vàng siêu đẹp hiện nay

Mai vàng được biết đến là loài cây mang nhiều nét đặc trưng của người Việt Nam từ xa xưa nên cần được bảo tồn và phát triển lâu dài. Mai vàng được rất nhiều người yêu thích nên việc tạo ra được bộ rễ cho cây mai làm sao cho đẹp và lạ được nhiều người quan tâm hiện nay. Việc tạo được dáng rễ cho mai vàng từ nhỏ rất quan trọng, tùy vào sự sáng tạo mà các nghệ nhân có thể tạo nên cho cây mai vàng một vẻ đẹp độc đáo. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số cách sửa rễ cho cây mai con thường được áp dụng hiện nay.

mai con quấn rễ hình thú
Tổng hợp những cách quấn rễ mai vàng siêu đẹp

Chọn thời điểm để quấn rễ cho mai vàng con

Việc quấn rễ cho cây mai sẽ được các nghệ nhân thực hiện quanh năm. Nên chọn thời điểm vào tháng 11 âm lịch đến hết mùa xuân năm sau khi thời tiết đã tương đối ổn định, ngớt mưa dần, ít nắng gắt, dịu trời sẽ thích hợp cho việc quấn rễ cây mai. Nên tránh ghép mai ở các tháng khác vì lúc này nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh sẽ làm chết mai con.

Tìm hiểu thêm về giống mai giảo thủ đức là gì?

Dụng cụ để thực hiện quấn rế mai vàng

 • Xơ dừa: Dùng để quấn quanh rễ cây, tránh được ánh sáng mặt trời làm hại đến rễ.
 • Lạt tre hoặc dây thun dùng để ghim các mối uốn cố định.
 • Chậu trồng đã được chuẩn bị sẵn các chất trồng phù hợp với cây mai vàng con.

Chú ý: Tuyệt đối không nên sử dụng dây sắt, vì theo thời gian sắt sẽ bị gỉ sẽ làm ảnh hưởng đến thân cây.

Tổng hợp các cách quấn mai vàng con

Nếu các bạn yêu thích mai vàng đang tìm kiếm các kiểu quấn rễ mai con như chưa tìm được thì có thể tham khảo các cách quấn rễ mai con như sau:

Quấn rễ mai theo hình thú lạ đẹp

Kỹ thuật mai quấn rễ hình thú được lựa chọn và yêu thích tại các vườn ươm mai vàng. Vì kỹ thuật này tương đối đơn giản, dễ làm.

Sau đây là cách quấn mai con hình thú đẹp mắt được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chọn các cây mai con có chiều dài thân từ 5 tấc đến 6 tấc. Vì khi thực hiện quấn rễ hình thú sẽ không yêu cầu rễ mai phải dài mà chỉ cần thân dài để cây mai dễ vào nếp khi quấn.
 • Bước 2: Chuẩn bị trước một bầu chất trồng. Trên bầu chất trồng phải thực hiện tạo lỗ 2 bên. Sau đó, quấn bộ rễ của cây mai vàng thành nhiều vòng hình lo xo. Riêng thân cây mai vàng con thì bẻ cong theo chiều đồng đồ 1 vòng rồi dùng dây lạc bẻ 2 đầu cắm xuống ngay chỗ mắt uốn.
 • Bước 3: Cuối cùng, cho cây mai đã được quấn rễ vào chậu phủ thêm một lớp chất trồng lên trên bề mặt chậu. Dùng tay nén thật chặt để chất trồng để giữ cố định mối quấn không bị bung. Sau đó, đem cây mai vào chỗ thoáng mát tránh ánh nắng.
mai quấn rễ trái bí
Quấn rễ mai theo hình thú

Quấn rễ mai theo hình trái bí

Kỹ thuật mai quấn rễ trái bí tương đối khá khó với những bạn chưa có tay nghề cao. Đòi hỏi người làm phải có tay nghề cao và dẻo thì mới làm thành công được kỹ thuật này.

Dưới đây là các bước quấn rễ trái bí đơn giản như sau:

 • Bước 1: Chọn cây mai con có rễ dài khoảng từ 6 tấc đến 7 tấc. Sau đó, trải chỉ sơ dừa ra đều sau đó đổ phân lên sẵn từ trong ra ngoài. Thực hiện cuốn từ dưới lên cho đều không được để bị lủng hay lòi phân ra ngoài tạo được cục chỉ chắc chắn.
 • Bước 2: Bẻ đầu cục chỉ dừa giống như đang giấu mối chỉ dừa sau đó quấn rễ mai theo chiều kim đồng hồ quay. Sau khi thực hiện xong thì cuốn hai đầu chỉ lại hình tròn để cố định cây mai vàng ở chính giữa dùng dây cột lại để cố định trái bí.
 • Bước 3: Cho cây mai vào chậu lấp đất lại và đem cây vào chỗ thoáng mát
cách quấn rễ mai con hình rắn
Quấn rễ mai theo hình trái bí

Quấn rễ mai vàng hình rắn

Kỹ thuật mai quấn rễ hình rắn tương đối đơn giản và dễ làm. Kỹ thuật này thường được sử dụng hiện nay tại các nhà vườn hiện nay.

 • Bước 1: Chọn cây mai con có chiều dài rễ dài từ 5 tấc đến 6 tấc. Sau đó, quấn chỉ dừa sao cho cuộc chỉ dài ra rồi dùng dây thun cố định. Với mai con quấn rễ hình rắn thì các bạn chỉ cần khoảng 5 cục chỉ đã làm sẵn.
 • Bước 2: Dùng cuộn đã chuẩn bị trước đó đặt giữa thân cây mai. Sau đó, cuốn cuộn chỉ theo chiều kim đồng hồ một vòng duy nhất. Rồi tiếp tục áp dụng cho các cuộc chỉ còn lại cho đến khi hết rễ. Tiếp theo đem bỏ vào chậu đã chuẩn bị sẵn và dùng chất trồng phủ lên. Thực hiện ép chặt chất trồng để cố định mối quấn. Vậy là xong giờ chỉ cần tưới nước cho cây mai và đem chậu vào chỗ mát.
mai con quấn rễ hình thú
Quấn rễ mai vàng hình rắn

Sẽ tùy vào sở thích cá nhân mà các nghệ nhân có thể tạo những cây mai quấn rễ mai phù hợp. Ngoài ra, phải theo dõi và chăm sóc cây mai sau khi thực hiện quấn rễ. Chúc các bạn lựa chọn được kỹ thuật quấn rễ mai thích hợp và thực hiện thành công!

Xem thêm: Mai quấn rễ – Những kỹ thuật quấn rễ mai con

Bài viết liên quan: