Mai quấn rễ – Những kỹ thuật quấn rễ mai con

Khi trồng và chăm sóc mai vàng điều có thể làm các nghệ nhân tự hào nhất đó là tạo dựng được một cây mai có được bộ rễ lạ và đẹp. Sẽ có nhiều bạn nghĩ rằng làm sao để các cây mai vàng sau trở nên đẹp và có bộ rễ hoàn hảo như vậy? Để trả lời thắc mắc của các bạn, hôm nay chúng tôi chia sẽ đến bạn một số thông tin về cách quấn rễ mai con và kỹ thuật để tạo ra được một cây hoa mai vàng đẹp nhất cần có những yếu tố nào sau đây nhé.

mai quấn rễ
Mai vàng con quấn rễ

Mai vàng con quấn rễ là gì?

Mai quấn rễ được hiểu là cách quấn rễ mai con theo ý của người trồng mai. Cây mai sẽ có nhiều loại rễ khác nhau như sau: Rễ lo xo, trái bí, gốc quái các loại…..

Được biết trên thế giới đang có khoảng 24 loại mai và 19 loại ở Việt Nam. Mai vàng đã là hình ảnh quen thuộc với người Việt Nam mõi khi tết đến xuân về.

Mai quấn rễ sẽ phù hợp cho các đối tượng đang có nhu cầu trồng mai vàng trên diện tích mới hoặc trồng dặm cho vườn mai.

Thời điểm để thực hiện quấn rễ cho cây hoa mai

Nên chọn vào thời điểm gần cuối đông tầm tháng 11 âm lịch đến hết mùa xuân năm sau, thời tiết sẽ tương đối tốt, ít mưa dần, ít nắng gắt, dịu trời mát. Thì các bạn hãy thực hiện việc quấn rễ cho cây mai vàng con. Còn những tháng khác trong năm thì không nên bởi nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh có thể là chết mai.

mai vàng quấn rễ
Hình ảnh mai con quấn rễ bến tre

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp sắc xảo của giống mai giảo cánh xoáy.

Tìm hiểu những kỹ thuật quấn rễ mai

Tuỳ vào mỗi giống cây cảnh sẽ có kỹ thuật quấn rễ riêng. Có những giống mai đòi hỏi tay nghề với kỹ thuật phải cao thì mới tạo ra được những bộ rễ mai đẹp. Sau đây là những kỹ thuật quấn mai thường được sử dụng hiện nay.

Tạo bộ rễ gốc ban đầu

Với phôi mai việc để phát triển rễ nhiều và nhanh thì cần phải đem trồng xuống đất hoặc chậu. Yêu cầu đất trồng phải tơi, màu mỡ. Sau 6 tháng đến 1 năm thì đưa cây mai lên cắt bỏ các rễ thừa và cắt bớt các rễ mai quá dài rồi đem trồng để tạo nên các kiểu rễ nghệ thuật.

Đối với các cây mai nhân giống vô tính thì thời gian trồng sẽ lâu hơn và phải trồng lại vài lần thì mới tạo dựng được bộ rễ ban đầu.

mai quấn đế
Kỹ thuật quấn rễ mai con

Tạo bộ rễ hình hoa thị

Khi trồng cây mai thì các bạn cần nắn bộ rễ xòe đều xung quanh gốc rồi lấp đất vừa ngập cổ rễ. Sau khoảng một năm, sử dụng vòi nước rửa trôi tẩy bỏ một lớp đất đi, bộ rễ hình hoa thị sẽ lộ trên mặt đất. Như vậy, việc tạo bộ rễ hoa thị đã thành công.

Tạo mâm rễ phân nhánh

Chỉ cần cắt bớt một phần chiều dài của 4 -5 rễ phân bổ đều xung quanh gốc rồi đem đi trồng . Sau khoảng 1 năm lại nâng gốc cao lên để vừa lộ mâm rễ phân nhánh là đã thành công.

Tạo bộ rễ hình chân nơm

Sau khi cắt sửa bộ rễ xong, không để bộ rễ tự nhiên xòe ngang mà các bạn phải dùng dây để buộc rễ khum lại như hình nơm rồi mới đem trồng lại xuống đất.

Đầu tiên, phải đổ một lớp đất vào đáy chậu sao cho khi đặt cây mai vào, gốc cây và 1/3 bộ rễ cao trên mặt chậu sau đó lấp đất bằng miệng chậu, dùng vật liệu cứng quây cơi trên miệng chậu rồi đổ đất lấp hết bộ rễ. Một năm sau bỏ hết lớp vật liệu và nhẹ nhàng moi hết phần đất nổi trên mặt chậu. Dùng bơm nước để xịt, rửa, bộ rễ hình chân nơm sẽ phơi ra trên mặt đất.

mai con quấn rễ bến tre
Hình ảnh cây mai quấn rễ hoán chỉnh

Tạo bộ rễ vặn xoắn

Dùng dây mềm và mau ải quấn nhiều vòng cho bộ rễ mai có hình tròn như bó củi lỏng rồi trồng vào chậu. Sau khoảng 6 tháng trở lên, thì đổ cây ra, bện bộ rễ vặn xoắn vào nhau, rồi đem trồng lại sang chậu hoặc bể để phơi bộ rễ vặn xoắn nổi cao lên.

Với các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp phía trên thì sẽ không quá khó và tốn sức nhiều để các bạn có thể tạo được một cây mai có bộ rễ đẹp theo ý mình. Chúc các bạn có được một chậu mai vàng có bộ rễ đẹp để trưng vào ngày tết.

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật ghép rễ mai vàng chuẩn nhất

Bài viết liên quan: