Nhân giống mai vàng bằng phương pháp giâm cành

Cũng giống như thực vật khác, việc nhân giống mai vàng có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, khi áp vào cây cùng họ có thể sống và phát triển thành một cây mai mới, cho hoa trái cùng đặc tính với cây mẹ và có thể cho ra cây con khác.

Trước đây nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành đối với cây kiểng nói riêng và cây ăn trái nói chung vẫn còn xa lạ. Vì vậy, ngày xưa những nghệ nhân chỉ biết nhân giống mai bằng cách thông thường nhất, đó là trồng bằng hạt. Việc gieo hạt là cây mai con sẽ giữ được sự trọn vẹn các đặc tính của cây mẹ, nhưng không thể sản xuất với số lượng lớn. Hãy cùng vuonmaihoanglong đi vào tìm hiểu cách nhân giống mai vàng bằng phương pháp giâm cành trong bài viết dưới đây.

giâm cành mai vàng
Nhân giống mai bằng phương pháp giâm cành

Cách chọn cây mai giống để lấy cành giâm

Đây là công đoạn quan trọng nhất trên cây mai, do đó các bước phải thật cẩn thận. Nếu cây mai giống không đạt được những yếu tố cần thiết, sau này việc sinh trưởng sẽ kém, tuổi thọ không được cao. Việc chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất cao. Ngoài ra, do cây mai yếu nên việc chăm sóc để đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm đi hiệu quả kinh tế.

Tình trạng cây mai giống phải xum xuê và không có sâu bệnh. Nhất là các cành dự định cắt lấy giống, phải không bị nhiễm sâu, nếu xuất hiện một vài vết đốm ở lá thì các bạn có thể cắt bỏ.

Việc chọn thời điểm để cắt cành giống là quan trọng. Theo như các bạn đã biết, trên một cây mai vàng sau khi ra chồi và có lá non vào đầu năm thì sẽ lặp đi, lặp lại nhiều lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non sẽ chuyển sang già, sau đó ra chồi và lá non mới.

Những đợt như được gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là từ lúc chồi và lá vừa mọc ra cho đến lúc lá sắp già. Pha tĩnh là lúc lá đã bắt đầu già. Chú ý pha tĩnh trên cây mai vàng phải diễn trên toàn bộ của cây. Vì có trường hợp trên một cây, sẽ có phần động và tĩnh kẽ xen nhau.

Khi biết chắc cây mai vàng đang trong pha tĩnh trên 90% thì nên cắt cành giống. Nên tiến hành cắt cành giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Vì nếu cắt vào lúc có nắng, cành sẽ dễ bị héo. Nếu buộc phải cắt vào lúc trời nắng thì khi vừa mới cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt cho toàn bộ lá đến khi cắt thành từng đoạn. Để đảm bảo cho tỷ lệ thành công cao, thì trước khi cắt cành các bạn nên tưới nước vào gốc cho ướt đẫm trước đó tầm khoảng 1 – 2 giờ.

phương pháp giâm cành
Chọn cây mai giống để lấy cành giâm

Cách chọn cành mai vàng giống

Trên cây mai dinh dưỡng sẽ thường tập trung ở phía có nhiều ánh sáng và trên cao nhất thì cành mới nhận đủ ánh sáng. Vì vậy, cành giống nên được lấy khi đạt đủ yếu tố trên. Nếu cành giống ở trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì việc mọc mầm sẽ yếu.

Giống mai đột biến nhị ngọc toàn – Một giống mai vàng mới lạ

Chọn thời điểm giâm cành mai vàng

Việc giâm cành mai cần thực hiện ở nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao trong khoảng 20 – 300C. Đối với mùa mưa nên làm mái che mưa để tránh lượng nước mưa quá nhiều làm úng thối cành giâm.

Các bạn cũng cần lưu ý là một số giống mai vào tháng 7 đến cuối năm đã có nụ hoa mai ở các nách lá. Nếu vào khoảng tháng 5, những chồi ở các nách lá nhú ra mà các bạn bón phân (N) nhiều, sẽ tạo thành chồi mới, nếu bón phân lân (P) nhiều thì sẽ hình thành nụ hoa. Nếu các bạn lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì sẽ khó ra chồi. Và nếu cành sống thì sẽ trổ bông luôn.

Vì vậy, nên lấy cành giâm vào các tháng cuối năm thì nên dùng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai vàng ra chồi tránh kết thành nụ hoa quá sớm.

Kỹ thuật cắt, gọt cành giâm mai vàng

Độ lớn của cành mai vàng

Độ lớn của cành mai để giâm không nên lấy cành có đường kính quá lớn, nên chọn cành mai vàng có độ lớn bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại với đường kính tầm 0,5 mm. Vì cành mai vàng lớn tuổi sẽ khó sống.

Độ dài của cành mai vàng

Sẽ tùy theo độ lớn của từng đoạn cành mà sẽ chọn được chiều dài theo nguyên tắc là: Đường kính nhỏ thì cắt ngắn, đường kính lớn thì cắt dài. Độ dài nhất của cành mai vàng sẽ khoảng 15 cm, độ ngắn nhất sẽ khoảng 12 cm. Nếu các bạn cắt ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.

Chú ý: Khi các bạn cắt nên trừ hao ở 2 phần đầu và gốc, vì vết cắt bị dập phải cắt gọt lại.

Độ tuổi của cành mai vàng

Độ tuổi của cành mai vàng để giâm sẽ được tính bằng tháng. Trên một cành mai thì phần trẻ sẽ mọc nhanh hơn phần già. Nên sẽ chọn cành có tuổi từ 4 – 10 tháng tuổi để giâm. Một cành mai vàng, có thể cắt ra được nhiều đoạn.

Cắt gọt cành mai đem đi giâm

Việc cắt bỏ hết lá mai vàng phía trên, chỉ chừa lại 1 lá gần vết cắt phần gốc khoảng tầm 1cm. Nên cắt lá chứ không nên lặt (lảy), vì có thể làm cành mai bị xước phần da. Nếu các lá chừa lại quá lớn thì nên tỉa bớt lá tầm khoảng ½ hoặc 1/3.

Vết cắt ở 2 đầu các bạn nên sử dùng dao gọt lại, để loại bỏ các phần bị dập.

Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng với mục đích tránh đọng nước dễ sinh ra nhiều bệnh trên cây mai.

phương pháp giâm cành
Phương pháp giâm cành mai vàng

Xử lý chất kích thích ra rễ mai vàng

Ở điều kiện bình thường, nếu các bạn đã làm theo đúng những yêu cầu đặt ra thì tỷ lệ sống sẽ đạt khoảng 60%. Để làm tăng thêm tỷ lệ sống thì nên sử dùng thuốc kích thích ra rễ mai..

Kỹ thuật giâm cành mai vàng

Dù dùng loại giá thể nào đổ vào chậu thì cũng phải dùng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng.

Nếu không khi giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển sang màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn đến tình trạng như trên.

Cách chăm sóc cành mai sau khi giâm

Cành mai giâm vào chậu trong giai đoạn đầu sẽ dễ bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt,… Ngoài ra, do chưa có rễ mai nên không hút được nước, sẽ dễ bị teo tóp lại. Vì vậy, trong giai đoạn này phải kỹ lưỡng trong từng công việc như sau:

Chọn nguồn nước tưới cho cành mai sau khi giâm

Phải nắm được độ pH nguồn nước tưới nên nằm trong khoảng 5,5 – 6,5. Thường xuyên kiểm tra sự dao động pH, vì nước ở giếng đào hoặc khoan thường sẽ có sự thay đổi pH liên tục. Riêng nước máy được sử dụng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.

Nói chung, nguồn nước là yếu tố quan trọng. Vậy nên, chúng ta phải hết sức chú ý đến những vẫn đề liên quan từ pH, độ mặn, phèn,…

Cách tưới nước cho cành mai vàng sau khi giâm

Muốn tưới mấy lần thì sẽ phải căn cứ vào tình hình của từng ngày. Nếu gió nhiều và nắng nhiều thì sẽ làm giảm độ ẩm nhanh nên cần phải tưới nhiều lần và ngược lại. Đặc biệt, chất trồng trong chậu mai vàng phải luôn ẩm ướt và độ ẩm không khí trong vườn phải đạt gần 100%.

Dụng cụ tưới có thể sử dụng thùng tưới có voi sen và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn để tạo độ ẩm trong không khí thì các bạn nên dùng bét phun sương. Chú ý trong thời gian đầu khi cành mai vàng chưa ra rễ và chồi thì phải giữ lá của cành giâm luôn ướt.

Cách phòng trừ bệnh cho cây mai vàng sau khi giâm

Do nhiều thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất khoái khi độ ẩm cao kéo dài, vậy nên môi trường ẩm ướt và nhiệt độ trong vườn rất lý tưởng để cho chúng phát triển. Với mục đích hạn chế sự phát triển của chúng thì phải phun phòng ngừa.

Cành mai vàng giâm thường bị một số nấm làm đen gốc. Nên sử dụng những loại thuốc đặc trị nấm đen để tiêu diệt và ngăn chúng phát triển mạnh.

Đối với những cành mai vàng bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn. Nếu để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan sang các cây khỏe mạnh khác.

Cành mai sau khi giâm bắt đầu ra chồi non, thì nên dùng một trong hai loại thuốc có tên sau đây để phun ngừa bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Nếu trường hợp có sâu cắn lá non thì dùng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được nhiều loài côn trùng khác trên cây cây mai.

Cần chú ý trước khi phun các loại thuốc này thì nên để lá mai và cành ráo nước để thuốc không bị loãng.

Phương pháp giâm cành mai
Phòng trừ bệnh cho cây mai vàng sau khi giâm

Cách bón phân sau khi giâm cành mai vàng

Trong thời gian cành mai vàng chưa ra chồi và lá, thì không được bón phân. Vì lá mai vàng là nơi quang hợp để tiêu hóa phân bón.

Chỉ nên bón phân khi lá mới đã có màu xanh. Và nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp để an toàn cho cành giâm.

Đối với phân hữu cơ bón lá mai vàng như đạm cá, Dynamic hãy chờ khi lá mai đã trưởng thành rồi mới dùng. Vì vậy, khi cành mai giâm đã cứng cáp, thì bón các loại phân này nên pha chung với thuốc ngừa bệnh, vừa thuận tiện lại an toàn cho cây mai.

Trên đây là cách kỹ thuật nhân giống cây mai vàng bằng phương pháp giâm cành. Nội dung bài viết được vườn mai Hoàng Long tổng hợp và biên soạn. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ tự mình thực hiện được phương pháp giâm cành mai tại nhà nhé.

Xem thêm: Tổng hợp kỹ thuật cắt tỉa cây mai vàng chuẩn xác nhất

Bài viết liên quan: