Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh nứt vỏ trên thân cây mai

Cây mai là một trong những loại cây cảnh được ưa chuộng nhiều nhất vào dịp tết. Với hình dáng đẹp, hoa sắc màu tươi sáng và ý nghĩa phong thủy may mắn, cây mai đã trở thành biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Tuy nhiên, như bất kỳ loại cây cảnh nào khác, cây mai vàng cũng có thể bị các bệnh tấn công và gây tổn thương cho cây. Một trong những bệnh thường gặp nhất của cây mai là bệnh nứt vỏ trên thân cây mai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị bệnh nứt vỏ trên thân cây mai.

Bệnh nứt vỏ trên cây mai vàng
Bệnh nứt vỏ trên cây mai vàng

Nguyên nhân gây ra bệnh nứt vỏ trên thân cây mai

Bệnh nứt vỏ trên thân cây mai là một trong những bệnh thường gặp nhất ở cây mai. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình phát triển của cây, từ khi còn nhỏ đến khi đã trưởng thành. Tuy nhiên, bệnh này thường xảy ra ở các cây mai trưởng thành và có tuổi đời lớn.

1. Nứt vỏ vật lý

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nứt vỏ trên thân cây mai là do các tác động vật lý như va đập, cắt tỉa quá sâu hoặc vỏ cây đã già. Khi cây mai bị va đập mạnh hoặc bị cắt tỉa quá sâu, lớp vỏ bên ngoài sẽ bị tổn thương và dễ bị nứt. Điều này cũng có thể xảy ra khi cây mai bị chấn thương do bị gió lớn hoặc bị đổ ngã trong thời tiết xấu. Tuy nhiên, nguyên nhân này không làm ảnh hưởng đến sức sống của cây mai.

Cây mai bị nứt vỏ có thể do tác động vật lý hoặc do nấm gây hại
Cây mai bị nứt vỏ có thể do tác động vật lý hoặc do nấm gây hại.

Ngoài ra, việc sử dụng dao hay kéo không sắc để tỉa cây cũng có thể làm tổn thương lớp vỏ bên ngoài và gây ra bệnh nứt vỏ trên thân cây mai. Do đó, khi tỉa cây mai, chúng ta nên sử dụng những dụng cụ sắc bén và cẩn thận để tránh gây tổn thương cho cây.

2. Nứt vỏ trên thân cây mai do nấm

Cây mai bị nứt vỏ cũng có thể do sự tấn công của các loại nấm gây hại. Các loại nấm này thường xâm nhập vào cây qua các vết thương hoặc các kẽ nứt trên thân cây và phát triển trong mô cơ thể của cây. Khi đó, chúng sẽ làm cho lớp vỏ bên ngoài của cây mai dễ bị nứt, suy yếu và chậm phát triển.

Các loại nấm gây hại nhất định cũng có thể tấn công vào các cành và lá của cây mai. Điều này cũng có thể xảy ra khi cây mai được trồng trong điều kiện không thoáng khí và ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại nấm. Nguyên nhân này rất nguy hiểm cho cây, nếu không chữa trị kịp thời cây có thể suy yếu dẫn đến chết cây mai.

Cách chữa trị và một số lưu ý khi bị mắc bệnh nứt vỏ trên thân cây mai

Khi cây mai bị nứt vỏ trên thân, chúng ta cần phải xử lý kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và giúp cây hồi phục nhanh chóng. Dưới đây là một số cách chữa trị và lưu ý khi bị mắc bệnh.

1. Cách phòng bệnh nứt vỏ trên thân cây mai

Để tránh bị mắc bệnh nứt vỏ, chúng ta cần phải chú ý đến việc bảo vệ cây khỏi các tác động vật lý và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây. Đầu tiên, chúng ta nên tỉa cây mai một cách cẩn thận và sử dụng những dụng cụ sắc bén để tránh gây tổn thương cho cây.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chọn vị trí trồng cây mai sao cho thoáng mát và có đủ ánh sáng. Điều này sẽ giúp cây mau khô ráo sau khi mưa và tránh được sự phát triển của các loại nấm gây hại. Nếu cây mai đã bị nứt vỏ, chúng ta cần phải xử lý kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và giúp cây hồi phục nhanh chóng.

2. Một số lưu ý khi phòng trị bệnh cho cây mai

Nếu cây mai bị nứt vỏ do tác động vật lý thì bạn chỉ cần chăm sóc mai vàng tươi tốt sẽ vượt qua được bệnh này. Tuy nhiên, nếu cây mai bị nứt vỏ do nấm gây ra, bạn cần phải xử lý kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và giúp cây hồi phục nhanh chóng. Đầu tiên, bạn cần phải dùng dao hoặc kéo sắc để cắt bỏ các vết nứt và các vùng bị tổn thương trên thân cây. Sau đó, bạn có thể sử dụng thuốc đặc trị hoặc thuốc bảo vệ thực vật để phun lên các vết thương để ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm gây hại.

nứt vỏ cây mai
Sử dụng các loại thuốc có gốc đồng để điều trị khi cây mai bị nứt vỏ

Một số loại thuốc đặc trị bạn có thể sử dụng khi cây mai bị nứt, chủ yếu là các loại thuốc có gốc đồng như: Đồng đỏ, Validan, carbenzim, Anvil, Aliette, Coc85,… Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên như pha dung dịch muối và nước để rửa sạch các vết thương trên thân cây. Điều này sẽ giúp làm sạch các vết thương và ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm gây hại.

Kết luận

Khi bị nứt vỏ trên thân cây mai, chúng ta cần phải xử lý kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và giúp cây hồi phục nhanh chóng. Qua bài viết này, Vườn Mai Hoàng Long hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về việc sử dụng các biện pháp tự nhiên và bón phân cho cây cũng sẽ giúp cây tăng cường sức đề kháng và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Xem thêm: Bệnh tuyến trùng rễ mai vàng và một số biện pháp phòng trị.

Bài viết liên quan: