Bệnh tuyến trùng rễ mai vàng và một số biện pháp phòng trị

Bệnh tuyến trùng rễ mai vàng là một trong những bệnh thường gặp ở cây mai hay bất cứ cây trồng nào. Không chỉ gây hại đến sự phát triển của cây, nếu không được phòng trị kịp thời, bệnh này có thể khiến cây mai bị chết hoặc suy yếu nghiêm trọng. Vì vậy, việc hiểu rõ về bệnh tuyến trùng rễ mai vàng cũng như các biện pháp phòng trị là rất quan trọng đối với người trồng cây mai. Trong bài viết này, cùng vườn mai vàng Hoàng Long tìm hiểu về bệnh tuyến trùng rễ mai vàng và một số biện pháp phòng trị hiệu quả.

tuyến trùng rễ mai vàng
Bệnh tuyến trùng rễ trên cây mai vàng

Một số thông tin về bệnh tuyến trùng rễ mai vàng

1. Tuyến trùng rễ là gì?

Tuyến trùng (Hay còn gọi là giun đũa, giun tròn) là các loài động vật không xương sống. Nó thường có kích thước rất nhỏ, khoảng từ 0,5 đến 2mm mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Chúng sinh sống dưới đất và thường xuyên tấn công vào các rễ cây trồng, hút hết chất dinh dưỡng gây ra nhiều hại cho sự phát triển của cây.

2. Dấu hiệu nhận biết của cây mai khi bị tuyến trùng rễ

Các dấu hiệu nhận biết của cây mai khi bị tuyến trùng rễ tấn công bao gồm:

 • Lá cây bị héo, co lại và rụng dần. Màu sắc thay đổi từ xanh sang vàng hoặc nâu.
 • Cây bị suy yếu, không phát triển được và có thể chết sau một thời gian ngắn do tuyến trùng hút hết chất khiến cây bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng.
 • Thân cây bị thối và có mùi hôi khó chịu.
 • Các tuyến trùng rễ có thể được nhìn thấy trên rễ hoặc dưới mặt đất.
Sự khác biệt giữa rễ mai bình thường và rễ bị nhiễm bệnh
Sự khác biệt giữa rễ mai bình thường và rễ bị nhiễm bệnh

Nếu cây mai của bạn có những dấu hiệu trên, có thể cây đã bị tuyến trùng rễ và cần được phòng trị kịp thời để tránh hậu quả nghiêm trọng.

3. Tác hại của bệnh tuyến trùng rễ mai vàng

Bệnh tuyến trùng rễ ở cây mai vàng trước hết sẽ làm giảm quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng. Khiến cho cây mai suy yếu, phát triển chậm và còi cọc. nếu cây mai đang ra hoa sẽ làm giảm chất lượng và năng suất của cây. thậm chí, cây mai có thể bị chết nếu không được phòng trị kịp thời. Bệnh này còn có thể lan rộng sang các cây khác trong vườn và ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn bộ vườn cây mai.

Một số biện pháp phòng trị bệnh tuyến trùng rễ mai vàng và thuốc đặc trị hiệu quả

1. Phòng trị tuyến trùng rễ

Để phòng trị bệnh tuyến trùng rễ mai vàng, người trồng cây mai cần chú ý đến việc bảo vệ và chăm sóc mai vàng thường xuyên. Các biện pháp phòng trị bao gồm:

 • Phải đảm bảo nguồn đất sạch sẽ, không bị nhiễm tuyến trùng khi trồng cây mới hoặc thêm đất cho cây để tránh bị tuyến trùng thâm nhập.
 • Trồng cây mai ở những vị trí có ánh sáng và gió tốt, tránh những nơi ẩm ướt và ít ánh sáng.
 • Sử dụng nguồn nước sạch và phân bón hữu cơ để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây mai, giúp cây khỏe mạnh và chống lại bệnh tuyến trùng rễ.
 • Cắt tỉa cây thường xuyên để loại bỏ những cành và lá bị nhiễm bệnh, giúp cây thoáng khí và phòng tránh sự lây lan của bệnh.
 • Giống cây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng, bạn nên lựa chọn mua giống cây ở những cửa hàng uy tín để cây phát triển khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt để hạn chế được mầm bệnh.

2. Một số loại thuốc đặc trị bệnh tuyến trùng rễ mai vàng

Nếu phát hiện cây mai bị nhiễm bệnh tuyến trùng rễ, bạn cần phải nắm rõ kiến thức và tiến hành xử lý triệt để ngay. Trước hết, bạn cần phải tách riêng cây nhiễm bệnh để điều trị riêng, tránh làm lây lan sang các chậu cây khác. Sau khi vệ sinh sạch sẽ và cắt tỉa những lá, cành mai bị bệnh. Bạn tiến hành phun thuốc trị bệnh vào những vùng đất xung quanh cây. Bạn có thể sử dụng Nematoz-P để làm thuốc đặc trị bệnh tuyến trùng rễ.

Sử dụng Nematoz-P để làm thuốc đặc trị bệnh tuyến trùng rễ
Sử dụng Nematoz-P để làm thuốc đặc trị bệnh tuyến trùng rễ

Hướng dẫn sử dụng: Với 500ml Nematoz-P, bạn có thể pha với 200 – 400 lít nước, tưới khoảng 2 – 5 lít nước cho 1 gốc để trị tuyến trùng cho mai vàng.

 • Mỗi năm tưới từ 2-3 lần đặc biệt vào mùa mưa.
 • Để trị bệnh: Bạn tiến hành tưới 2-3 lần, mỗi lần cách nhau từ 15-20 ngày/lần.

Thuốc này chỉ tiêu diệt tuyến trùng gây hại cho cây mà không làm ảnh hưởng đến các vi sinh vật có lợi trong đất. Không chỉ tiêu diệt được tuyến trùng, trứng của tuyến trùng cũng được tiêu diệt sạch sẽ, cung cấp các vi sinh vật giúp đất tơi xốp hơn, làm cho rễ khôi phục và phát triển nhanh.

Kết luận

Hiểu rõ về bệnh và các biện pháp phòng trị là rất quan trọng đối với người trồng cây mai. Bạn cần chú ý đến việc chăm sóc và bảo vệ cây thường xuyên, sử dụng các loại thuốc đặc trị và bổ sung dinh dưỡng cho cây để ngăn ngừa và tiêu diệt tuyến trùng rễ. Hy vọng bài viết này, Vườn Mai Hoàng Long đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh tuyến trùng rễ mai vàng và cách phòng trị hiệu quả!

Xem thêm: Cách điều trị hiệu quả bệnh phấn trắng trên mai vàng.

Bài viết liên quan: