Cách điều trị hiệu quả bệnh phấn trắng trên mai vàng

Để có được một cây mai đẹp để trưng tết thì công việc chăm sóc mai mất rất nhiều công sức. Bởi vì mai vàng thường xuyên mắc các loại bệnh phổ biến như: Bệnh thán thư, mai bị đốm lá, rỉ sắt, bệnh cháy lá,… Trong số đó có bệnh rầy phấn trắng thường xuất hiện trên cây mai vàng và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho cây. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh là gì? và làm cách nào để điều trị và phòng ngừa sự lây lan nhanh chóng của bệnh phấn trắng trên mai vàng. Cùng Vườn Mai Hoàng Long tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bệnh phấn trắng trên mai vàng

1. Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng trên mai vàng còn có một số tên gọi khác như: Rệp phấn trắng, rệp sáp, rầy bông,… do một loại nấm Planococcus citri gây ra. Đây là một loại rệp có kích thước từ 2.5 đến 4mm, toàn thân được phủ một lớp bông trắng. Chúng thường sống cộng sinh với kiến đen trên cây trồng bằng việc kiến sẽ tha rệp đi từ cây mai này qua cây mai khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng ở cây mai vàng
Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng ở cây mai vàng

Rệp phấn trắng trên cây mai vàng có thể sống được ở trong môi trường ẩm ướt và khô ráo, chúng lây lan và sinh trưởng rất nhanh. Và ngay tại nơi có rệp phấn trắng ký sinh, chúng hút cạn nhựa làm cây mai bị thiếu dinh dưỡng. Ngoài ra, việc trồng cây mai vàng quá sát nhau cũng là một nguyên nhân khác gây ra bệnh phấn trắng, vì nấm có thể dễ dàng lây lan qua lá cây khác.

2. Biểu hiện của Mai vàng khi mắc bệnh phấn trắng

Khi cây mai vàng bị nhiễm bệnh phấn trắng, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra qua các biểu hiện sau:

  • Lá cây bị phủ một lớp phấn trắng dày đặc, khiến cho lá trở nên nhợt nhạt và không còn màu xanh tươi sáng như bình thường.
  • Các bộ phận khác của cây cũng có thể bị nhiễm bệnh, như hoa, cành và thân cây. Chúng sẽ có màu trắng và có thể bị khô và chết.
  • Cây mai vàng bị yếu và không thể phát triển tốt, khiến cho hoa không đẹp và không nở đều.
  • Nếu bệnh phấn trắng lây lan sang các cây khác, chúng ta có thể thấy những biểu hiện tương tự trên các cây khác trong vườn hoa.

3. Tác hại của bệnh phấn trắng trên mai vàng

Bệnh phấn trắng trên mai vàng không chỉ gây ra sự mất thẩm mỹ cho cây, mà còn có thể gây ra nhiều tổn thương khác. Khi bị nhiễm bệnh, rầy phấn trắng sẽ ký sinh dưới lá mai để chích hút hết nhựa. Lá cây sẽ bị phủ một lớp phấn trắng dày đặc, làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng và quang hợp của cây. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, điều này sẽ làm cho cây yếu hơn, dễ bị chết và không thể phát triển tốt.

Rầy phấn trắng ký sinh dưới lá mai để chích hút hết nhựa
Rầy phấn trắng ký sinh dưới lá mai để chích hút hết nhựa

Ngoài ra, bệnh phấn trắng cũng có thể làm cho cây mai vàng bị mất lá, khiến cho cây trở nên xấu xí và không còn đủ sức khỏe để sinh trưởng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh phấn trắng có thể lây lan sang các cây khác trong vườn hoa, gây ra sự suy giảm nghiêm trọng của toàn bộ cây trồng.

Cách phòng trị hiệu quả bệnh phấn trắng trên mai vàng

1. Cách phòng bệnh phấn trắng trên mai vàng hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, bệnh phấn trắng trên mai vàng có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Vì vậy, việc trồng cây với khoảng cách phù hợp cùng với một môi trường trồng cây tốt kết hợp với việc thường xuyên kiểm tra và chăm sóc kỹ lưỡng cây là cách phòng trị hiệu quả nhất.

Để làm được điều này, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Trồng cây mai vàng ở vị trí có ánh sáng và thông gió tốt, tránh trồng quá sát nhau.
  • Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng, để lá cây có thể khô nhanh hơn và tránh tình trạng ẩm ướt kéo dài. Nên sử dụng các vòi nước tưới cây có áp lực lớn để rửa trôi các vết ấu trùng và vết rầy trên cây hoặc lá mai.
  • Đảm bảo vệ sinh vườn hoa sạch sẽ, không để các vật liệu thối rữa tích tụ trong vườn.
  • Thường xuyên cắt tỉa các cành, lá và hoa bị nhiễm bệnh, để ngăn chặn sự lây lan của nấm.
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cây mai có thể kháng lại tất cả các loại bệnh rầy gây ảnh hưởng đến cây.

2. Một số loại thuốc đặc trị an toàn và hiệu quả

Khi cây mai vàng đã bị nhiễm bệnh phấn trắng, bạn có thể dùng nước rửa chén hòa cùng thuốc Ditarex theo công thức: 50g thuốc Ditarex + 100ml nước rửa chén cho một bình 15 lít. Lắc đều sau đó phun thuốc lên các vị trí rệp ký sinh. Bạn nên phun thuốc vào các ngày trời nắng to, trong khoảng thời gian từ 9 – 10 giờ sáng. Thực hiện liên tục 5 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày là có thể trị được bệnh phấn trắng trên cây mai.

Sử dụng 50g thuốc Ditarex + 100ml nước rửa chén để trị bệnh hiệu quả.
Sử dụng 50g thuốc Ditarex + 100ml nước rửa chén để trị bệnh hiệu quả.

Chúng ta có thể phòng trị bệnh phấn trắng trên mai vàng hiệu quả bằng cách giảm thiểu độ ẩm và duy trì môi trường khô ráo cho cây. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc đặc trị đúng cách, an toàn và hiệu quả cũng là một cách điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, việc chăm sóc và bảo vệ cây mai vàng thường xuyên khỏi bệnh phấn trắng từ đầu là cách tốt nhất để giữ cho cây luôn khỏe mạnh và tăng năng suất cho cây.

Bài viết liên quan: