Bệnh xoắn lá trên mai vàng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Mai vàng là loại hoa được yêu thích bởi sự tươi sáng, nổi bật của những bông hoa vàng rực rỡ. Tuy nhiên, do không hiểu rõ những kỹ thuật trồng và chăm cây mai. Người trồng mai vàng thường gặp phải vấn đề về bệnh xoắn lá, khiến cho cây trông không còn đẹp như trước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục bệnh xoắn lá trên mai vàng.

Cùng tìm hiểu cách khắc phục bệnh xoắn lá trên cây mai vàng
Cùng tìm hiểu cách khắc phục bệnh xoắn lá trên cây mai vàng.

Nguyên nhân lá mai bị xoăn

Bệnh xoắn lá trên mai vàng là một trong những bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến cây mai. Nó có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cây. Để hiểu khắc phục tình trạng này, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó.

1. Bệnh xoắn lá do bọ trĩ

Bọ trĩ là loại côn trùng nhỏ có hình dạng giống như con châu chấu. Chúng thường sống trong đất và ăn lá của cây, gây ra những vết hư hại trên lá mai vàng. Khi bọ trĩ ăn lá, chúng cũng thải ra một loại nước bọt có chứa các enzyme phân hủy tế bào cây, làm cho lá mai vàng bị xoắn và biến dạng.

Bọ trĩ thường xuất hiện vào sau tết, khi thời tiết ấm áp và độ ẩm cao. Chúng cũng thích sống trong những khu vực có nhiều rác thải và lá cây rụng, do đó việc giữ vệ sinh sạch sẽ xung quanh cây mai cũng là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của bọ trĩ.

2. Bệnh xoắn lá non trên mai vàng do ấu trùng làm tổ

Bên cạnh bọ trĩ, ấu trùng cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh xoắn lá trên mai vàng. Ấu trùng là giai đoạn phát triển của côn trùng trước khi chúng trở thành côn trùng trưởng thành. Chúng thường sống trong tổ trên lá mai vàng, gây ra những vết hư hại và làm cho lá bị xoắn.

Tổ của ấu trùng thường có màu trắng và được bao phủ bởi lớp tơ mỏng. Chúng cũng thường xuất hiện vào mùa khô, vì vào mùa mưa mật độ ấu trùng sẽ được giảm đáng kể. Việc kiểm tra thường xuyên và loại bỏ các tổ trên lá mai vàng sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của ấu trùng và bảo vệ cây khỏi bệnh xoắn lá.

Biện pháp khắc phục bệnh xoắn lá trên mai vàng

1. Phòng ngừa mai vàng bị xoắn lá non

Để ngăn chặn sự phát triển của bọ trĩ và ấu trùng, chúng ta cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau:

  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ xung quanh cây: Như đã đề cập ở trên, bọ trĩ và ấu trùng thích sống trong những khu vực có nhiều rác thải và lá cây rụng. Do đó, việc giữ vệ sinh sạch sẽ xung quanh cây mai là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự phát triển của chúng.
  • Trồng các loài cây khác xung quanh cây mai vàng: Việc trồng các loài cây khác xung quanh cây mai vàng có thể giúp đẩy lùi sự phát triển của bọ trĩ và ấu trùng. Các loài cây như bạch dương, cà chua hay cà rốt có thể làm cho mùi hương xung quanh cây mai không được thích hợp với bọ trĩ và ấu trùng, từ đó giúp ngăn chặn sự tấn công của chúng.

2. Biện pháp khắc phục bệnh xoăn lá trên mai vàng

Chữa mai vàng bị xoắn lá do bọ trĩ gây hại

  • Cách 1 – Tận dụng vòi nước cao áp: Có thể dùng ống nước cao áp để phun trực tiếp vào tổ của bọ trĩ. Nước sẽ rửa sạch sâu bọ. Sau đó, nó hỗ trợ làm giảm mật độ bọ cánh cứng ở một mức độ nào đó. Hơn nữa, phương pháp xử lý này có thể loại bỏ các loài gây hại nguy hiểm khác như rệp sáp và ve nhện đỏ.
  • Cách 2 – Dùng thuốc trị xoăn lá: Nếu sử dụng cách 1 không hiệu quả, bạn có thể sử dụng các loại thuốc như: Radiant, Trebon 10EC, AT Mebe, chế phẩm Nano Elicitor 250ml,… Để khắc phục tình trạng mai vàng xoắn lá non. Khi sử dụng, bạn cần phải phun đều cả 2 mặt lá trong khi phun. Kết hợp với phun đất xung quanh gốc của cây mai để ngăn ngừa sự tái phát của côn trùng gây bệnh.
Các loại thuốc phòng trị bệnh xoắn lá ở cây mai vàng
Các loại thuốc phòng trị bệnh xoắn lá ở cây mai vàng.

Chữa mai vàng bị xoắn lá do ấu trùng gây hại

Tương tự như cách chữa trị bọ trĩ, hãy phun thuốc với áp suất cao. Tùy vào lượng sâu ít hay nhiều, nếu mật độ ấu trùng cao bạn nên sử dụng các loại thuốc như Malvate, Trebon 10EC,….

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu tự nhiên như bột diatomite, tinh dầu neem hoặc bột cám để tiêu diệt bọ trĩ và ấu trùng. Tuy nhiên, hiệu quả của các loại thuốc này có thể không cao bằng thuốc trừ sâu hóa học.

Kết luận

Với những thông tin và biện pháp khắc phục được chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng bạn có thể áp dụng được cách trị bệnh xoắn lá trên mai vàng. Từ đó giúp bạn chăm sóc cây mai đúng cách để cây trổ lá khỏe mạnh, tươi sáng và đẹp đến mùa hoa nở. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan: