Một số bệnh hại trên cây mai vàng và biện pháp phòng trừ

Vào dịp Tết Nguyên Đán, là dịp của trăm hoa khoe sắc, khoe hương thơm. Trong đó, cây mai là loại hoa không thể thiếu vào dịp Tết. Đã từ lâu, hình ảnh hoa mai đã mang nét tượng trưng cho sự thanh tao, màu vàng của hoa được xem là màu tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang. Để có những cây mai vàng rực rỡ, người trồng mai phải dày công chăm sóc trong thời gian khá dài từ khâu bón phân, tưới nước, uốn, tỉa cành đến quản lý một số loại sâu bệnh phổ biến. Đặc biệt, mai vàng bị rất nhiều loại sâu bệnh tấn công gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và vẻ mỹ quan của cây. Vườn mai Hoàng Long sẽ giúp bà con nhận biết một số loại sâu bệnh hại cây mai vàng và cách phòng trừ thông qua bài viết này.

sâu bệnh hại phổ biến trên cây mai
Những loại sâu bệnh hại phổ biến trên cây mai

Tổng hợp một số loại bệnh hại cây mai vàng phổ biến

Bệnh cháy lá mai

Bệnh cháy lá rất phổ biến trong quá trình chăm sóc mai vàng, do nấm Pestalotia funerea gây ra. Bệnh gây hại chủ yếu trên bộ phận lá.

Triệu chứng: Đầu tiên ở chóp lá và mép lá mai bị cháy thành từng mãng, màu nâu xám. Về sau khi vết bệnh bắt đầu lan dần vào trong phiến lá, tạo thành những mảng lớn, có ranh giới rõ rệt với phần xanh còn lại của lá mai. Nếu bệnh phát triển nặng có khi cháy hơn nữa lá, làm giảm khả năng quang hợp của cây. Lá bị bệnh sẽ chuyển sang màu vàng và rụng sớm, cây sẽ trở nên xơ xác. Bệnh thường xuất hiện trên các lá mai già, lá non ít bị bệnh và trên những cây mai vàng cằn cỗi, ít chăm sóc, nhất là mai được trồng trong chậu ít được bón phân.

Khi phát hiện bệnh cháy lá trên cây mai thì nên chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối NPK. loại bỏ và thu dọn các lá bệnh rụng dưới gốc, phun các loại thuốc gốc đồng như COC 85, Norshield 86.2 WG , Funguran hoặc Polyram 80DF…để điều trị bệnh cháy lá trên cây mai.

sâu bệnh hại phổ biến trên cây mai
Bệnh cháy lá trên cây mai vàng

Bệnh vàng lá mai

Bệnh vàng lá sinh lý cũng khá phổ biến trên cây mai vàng hoặc mai chiếu thủy.

Triệu chứng: Khi các lá non có màu vàng nhạt hoặc trắng bạc, trên lá mai lộ rõ các gân lá màu xanh, phiến lá sẽ hơi bị cong lên, kích thước lá mai nhỏ lại, cây mai phát triển kém.

Nguyên nhân: Do thiếu dinh dưỡng, trồng mai trong chậu, đất trồng mai xấu, ít bón phân cho cây.

Cách khắc phục và chăm sóc mai vàng: Cần bổ sung phân bón hữu cơ và phân hóa học NPK, có thể phun thêm phân bón lá.

sâu bệnh hại phổ biến trên cây mai
Bệnh vàng lá trên cây mai

Chia sẻ cách trồng và chăm sóc mai siêu bông bình lợi chi tiết

Sâu ăn lá mai

Ngoài bệnh hại trên cây mai, bạn còn có thể gặp sâu ăn lá tấn công giai đoạn ra đọt non, lá non. Sâu ăn lá gây hại trên cây mai có nhiều loài nhưng phổ biến là bướm phấn đen đốm trắng. Sâu ăn lá thuộc bộ cánh vẩy, họ Bướm phấn (Pieridae). Sâu trưởng thành là một loài bướm thân dài có kích thước khoảng 25-30mm. Thân và cánh của sâu có màu đen, trên cánh có những đốm trắng, góc cánh có hai đốm vàng hình dạng bầu dục. Sâu non thân màu nâu đỏ, có lông dài và các đường vân có màu vàng, đẫy sức dài khoảng tầm 30-35mm. Bướm hoạt động vào ban ngày, đẻ trứng trên đọt non của cây mai. Đến tuổi trưởng thành sâu sẽ làm nhộng trên lá.

Sâu non sẽ ăn khuyết lá, có thể cắn phá đến nửa lá, đôi khi chỉ còn lại gân chính. Tác hại của sâu làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây mai. Nếu chăm sóc không kỹ, cây mai sẽ sinh trưởng kém, còi cọc, xấu đi vì cây ra ít bông và bông nhỏ. Sâu ăn lá mai thường gây hại nhiều vào mùa mưa, là mùa cây thường ra nhiều đợt đọt non, lá non.

Nếu phát hiện sự xuất hiện và gây hại của sâu ăn lá mai có thể bắt giết dễ dàng vì kích thước sâu đã khá lớn hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học như: Nấm xanh, thuốc vi sinh (Biocin, Dipel) hoặc dầu khoáng để phòng trị sâu.

sâu bệnh hại phổ biến trên cây mai
Sâu ăn lá trên cây mai vàng

Bọ trĩ trên cây mai vàng

Bọ trĩ là loại gây hại rất phổ biến trong việc trồng và chăm sóc mai. Bọ trĩ thuộc họ Thrippidae, bộ Thysanoptera. Bọ trĩ có kích thước nhỏ, dài khoảng 1-2 mm. Khi trưởng thành sẽ có hình dạng thon, có màu vàng đậm hoặc nâu đen, ấu trùng hình dạng giống trưởng thành có màu trắng vàng đến vàng. Trứng rất nhỏ, có hình bầu dục, màu vàng nhạt. Bọ trĩ non khi mới nở có cơ thể trong suốt, kích thước rất nhỏ, chân dài, bụng nhọn, không cánh. Con trưởng thành sẽ đẻ trứng trong mô lá non.

Bọ trĩ trưởng thành và ấu trùng thường sinh sống ở mặt dưới lá non, gân lá non, ít di chuyển, chích hút dinh dưỡng làm lá mai bị biến màu và cong queo. Đọt non bị hại thường sẽ bị sần sùi, cứng và giòn, hai mép lá mai và chóp lá sẽ bị cong lên. Nếu chăm sóc mai không kỹ lưỡng và chu đáo khi bị bọ trĩ tấn công cây dễ chuyển biến nặng. Lá mai sẽ bị vàng và dễ bị rụng, cây mai phát triển kém. Bọ trĩ thường xuất hiện với mật độ cao. Vì kích thước bọ trĩ quá nhỏ, người trồng mai sẽ khó thấy bằng mắt thường (nếu không có kính lúp) nên thường nhầm lẫn do nấm bệnh gây ra. Bọ trĩ sinh trưởng nhiều trong mùa nắng, khi thời tiết nóng và khô là điều kiện tốt cho bọ trĩ phát triển. Vòng đời sinh trưởng của bọ trĩ rất ngắn, nên chúng sinh sản rất nhanh.

Nếu khi quan sát thấy xuất hiện bọ trĩ, thì dùng máy bơm nước phun mạnh lên tán cây mai. Khi mật số bọ trĩ cao sử dụng cần sử dụng dầu khoáng SK EnSpray 99 hoặc các loại thuốc như Chess 50WG, Gepa 50WG,… phun kỹ mặt dưới lá mai. Bọ trĩ là loài rất mau kháng thuốc vì thế nên sử dụng thuốc trị luân phiên.

sâu bệnh hại phổ biến trên cây mai
Dấu hiệu cây mai bị bọ trĩ tấn công

Trên đây là những chia sẻ về một số loại sâu bệnh hại cây mai vàng và biện pháp phòng trừ. Vườn mai Hoàng Long mong rằng với những thông tin hữu ích này, người trồng mai có thể vận dụng và quản lý vườn mai vàng của mình hiệu quả nhất!

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây mai vàng bị khô nụ

Bài viết liên quan: