Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây mai vàng bị khô nụ

Cây mai vàng của bạn cuối cùng đã ra những cành hoa với nhiều nụ trên đó. Các bạn rất thích thú khi thấy những bông hoa mai vàng đó nở, nhưng thay vào đó là những nụ hoa mai vàng sẽ bị khô và chết ngay trên cành. Điều gì đang xảy ra với những nụ hoa mai? Bạn đang thắc mắc vì sao hoa mai bị khô nụ? Hãy cùng vườn mai Hoàng Long tìm hiểu thêm thông qua bài viết dưới đây nhé.

Những lý do mai vàng bị khô nụ

Tìm hiểu những lý do vì sao cây mai bị khô nụ

Nguyên nhân mai vàng bị khô nụ do bọ trĩ

Bọ trĩ còn có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis có kích thước nhỏ khoảng 1mm nên các bạn sẽ khó nhận biết bằng mắt thường.

Khi xuất hiện bọ trĩ chích hút nhựa trên cây sẽ tập trung ở các đọt non, chồi non, lá non và nụ hoa mai vàng, làm cho ngọn mai vàng bị thui không thể phát triển, còn các nụ hoa mai vàng sẽ bị khô và không tạo thành hoa được.

Ngoài ra, bọ trĩ sẽ di chuyển từ cây mai vàng bị bệnh sang cây mai khỏe để lây bệnh trong đó có bệnh virus thường xuyên xảy ra trên cây mai vàng.

Dấu hiệu mai vàng bị khô nụ

Biện pháp phòng và trị bọ trĩ là khô nụ mai

Việc trị bọ trĩ gây hại trên cây mai không quá khó khăn. Khi phát hiện bọ trĩ trên cây mai vàng thì có thể sử dụng những loại thuốc chuyên trị bọ trĩ để phun xịt trực tiếp lên các đọt và lá non của cây mai vàng.

Các bạn nên sử dụng một số loại thuốc có các thành phần như sau để trị bọ trĩ: Abamectin, Emamectin Benzoate, Acetamiprid + Dvprofezin. Những loại thuốc này đều có nguồn gốc sinh học nên sẽ rất hiệu quả và ít độc hại cho cây và người sử dụng.

Nguyên nhân do sương muối làm cho mai bị khô nụ

Sương muối được xem là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới sinh trưởng của cây, gây ra thiệt hại nặng nề cho người trồng.

Khi sương muối xuất hiện, nhiệt độ sẽ hạ xuống thấp dưới 0oC, khi đó nước trong thân cây mai vàng sẽ bị đóng băng. Khi nước đóng băng sẽ làm giãn nở thể tích, phá vỡ các tế bào, các ống dẫn nhựa trên thân, cành mai vàng.

Hôm sau khi mặt trời lên dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ làm các hạt sương lạnh bốc hơi nhanh làm cho các mô của cây mai vàng bị giảm nhiệt độ đột ngột. Khi nhiệt độ dưới mức giới hạn sẽ phá hủy cơ chế tế bào sinh vật của cây, làm lá cây mai vàng bị héo táp, cháy xém, teo tóp.

Mai siêu bông bình lợi, giống mai vàng mới độc lạ.

Nguyên nhân do bệnh thán thư trên cây mai

Dấu hiệu để nhận biết bệnh thán thư trên cây như sau: Lá mai đang xanh tươi sẽ chuyển màu xanh nhạt dần và lá mỏng hơn, sau đó sẽ có các nốt chấm nhỏ có màu thâm trên lá. Sau khoảng 3 ngày các chấm thâm to dần, lan ra.

Bệnh thán thư trên cây mai vàng

Cách trị bệnh thán thư trên cây hoa mai vàng

Khi cây mai vàng bị bệnh thán thư thì cần phải vệ sinh vườn mai vàng thật kỹ, sắp xếp các cây mai bị bệnh hoặc liên quan đến cây bệnh vào cuối góc vườn, đặt ở các vị trí không có gió để nấm bệnh không thể lây lan sang các cây khoẻ mạnh khác.

Dùng những loại phân bón, thuốc sinh học chứa các nấm đối kháng nấm Coletotrichum như nấm Trichoderma spp. Xạ khuẩn Steptomyces spp và vi khuẩn Bacilus Subtilis để phòng ngừa và kiểm soát nấm thán thư trên mai vàng.

Thường xuyên theo dõi vườn mai vàng, khi thời tiết ấm thì phun thuốc như: Bavistin 50 FL nồng độ 0,1%; Benlate 50 WP 0,1%.

Trên đây là các lí do và cách khắc phục những nguyên nhân khiến hoa mai bị hư nụ. Bằng cách đảm bảo tránh những yếu tố trên, các bạn có thể giữ cho hoa mai vàng của mình không bị khô nụ. Mong rằng bài viết sẽ có ích đối với những bạn yêu mai vàng. Chúc bạn trồng mai vàng vui vẻ!

Xem thêm: Tìm hiểu bệnh rỉ sắt trên mai vàng là gì, điều trị bằng thuốc nào?

Bài viết liên quan: