Cây mai vàng trồng bao lâu thì cho ra hoa?

Mai vàng được xem là loài hoa biểu tượng của ngày tết truyền thống không thể thiếu bởi nó là linh hồn tạo nên không khí ấm cúng cho ngày tết. Nếu ở miền Bắc, người dân yêu thích hoa đào với màu hồng đẹp nhẹ nhàng, thì ở miền Nam lại yêu thích mai vàng và hầu như nhà nào cũng sẽ trưng một chậu mai đẹp để đón Tết về. Vậy cây mai vàng trồng bao lâu ra hoa? Đó là câu hỏi của nhiều người, thế thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết này nhé.

mai vàng trồng bao lâu ra hoa
Cây mai trồng bao lâu thì cho ra hoa?

Tìm hiểu cây mai vàng trồng bao lâu thì ra hoa

Đối với cây mai vàng con

Cây mai con sau khi các bạn trồng khoảng được một năm tuổi là ra hoa, vì cây mai còn nhỏ nên số lượng hoa mai khi nở thường sẽ ít hơn so với các cây mai nhiều năm tuổi.

Việc mai vàng ra hoa trong năm đầu nhưng ít ai để chơi bông vì lúc này sức cây còn yếu, nếu chơi hoa ở năm đầu thì năm sau cây mai sẽ bị mất sức và ít ra hoa, nếu ra hoa mai thì sẽ không đạt hiệu quả cao.

Đối với cây mai vàng đã trưởng thành

Với các cây mai vàng trưởng thành mỗi năm sẽ cho hoa mai một lần. Thời gian ra hoa mai sẽ từ tháng 1 đến tháng 4 dương lịch hằng năm. Đối với các cây mai trồng dưới đất sống dưới điều kiện tự nhiên sẽ dễ ra hoa hơn, vì vậy mai vàng trồng trong chậu cần một chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốt để cho cây mai phát triển.

trồng mai con bao lâu ra hoa
Hoa mai vàng nở vào ngày tết

Phương pháp trồng mai vàng

Các bạn có thể trồng mai vàng bằng nhiều cách khác nhau như gieo hạt hoặc chiết cành, giâm cành, ghép cành. Nếu các bạn trồng mai bằng hạt sẽ ít tốn chi phí và cây mai sẽ sống được lâu hơn nhưng lại khó mang các ưu điểm trội của cây mai vàng mẹ.

Đối với phương pháp chiết cành, giâm cành hay ghép cành thì cây mai có thể giữ được các đặc điểm tốt từ cây mai vàng mẹ và có thể ghép cùng các loại mai vàng khác trên cùng một cây mai.

mai vàng bao lâu ra hoa
Hình ảnh hoa mai vàng khi nở vào ngày tết

Cách chọn đất trồng mai vàng

Khi trồng cây hoa mai vàng thì các bạn chỉ cần đất tơi xốp và giữ được độ ẩm thì cây mai sẽ phát triển tốt. Cây mai kỵ nhất là các chỗ đất không thoát nước và dễ xảy ra tình trạng bị ngập úng. Vậy nên các bạn cần trồng mai vàng ở những nơi có ánh nắng trực tiếp, thông thoáng và khoảng cách mỗi cây mai phải cách nhau ít nhất 1m. Sẽ có hai cách để trồng hoa mai vàng đó là:

Trồng mai vàng trên nền đất: Nên chọn những nơi đất thịt có nhiều chất hữu cơ, không chua, không nhiễm phèn, không mặn. Trong quá trình trồng mai vàng các bạn có thể trộn thêm tro trấu hoặc xơ dừa vào đất để làm tăng khả năng giữ ẩm và nước tốt. Sau khi các bạn đào hố và bón lót xong, thì hãy lấp một lượng đất ⅔ hố rồi đặt cây vào. Sau đó, lấp đất đến khi vun cao lên. Ngoài ra, có thể sử dụng rơm khô phủ gốc cây mai để tăng thêm khả năng giữ ẩm cho cây.

Trồng mai vàng trong chậu: Các bạn có thể chọn đất trồng giống như trên và nên lấy một chiếc chậu có chiều sâu để cho rễ cây mai có thể phát triển tốt. Trước khi trồng mai, các bạn sẽ cần lót một lớp sỏi dưới đáy để tạo sự thông thoáng và thoát nước cho cây mai. Sau đó, thực hiện bón lót và lấp một lớp đất đến ½ chậu rồi để cây vào, đầu rễ của cây mai phải cách đáy 20cm. Sau đó chỉ nên lấp đất đến khi đầy chậu và kê chậu hoa mai lên, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất nền để hạn chế được việc côn trùng sẽ gây hại. Lưu ý một điều, cứ khoảng 2 năm thì phải thay chậu to hơn 1 lần để cây có thể phát triển tốt hơn.

Với những kinh nghiệm chăm sóc mai vàng mà chúng tôi đã chia sẽ phía trên về cây hoa mai vàng. Hy vọng sẽ giúp cây mai vàng nhà bạn ra hoa đúng độ những ngày Tết mang đến may mắn, phú quý và cho gia đình!

Xem thêm: Quy trình bón phân cho cây mai vàng sau tết

Bài viết liên quan: