Hướng dẫn cách ghép mai nhiều màu

Theo truyền thống của người dân Việt Nam, khi những cánh hoa mai bung nở là tiết trời sang xuân, báo hiệu tết sắp về. Sắc mai vàng đã quá quen thuộc với không khí ngày tết nhưng có nhiều người lại muốn có thêm sự độc đáo cho chậu hoa mai của mình với nhiều màu sắc hơn. Nếu vô tình nhìn thấy một chậu mai với nhiều màu sắc bạn đừng quá ngạc nhiên vì bạn cũng có thể tự tay làm được như vậy.

Hoa mai không chỉ có màu vàng mà còn có thể nhiều màu sắc khác nhau nếu bạn biết cách ghép cây mai nhiều màu. Sau đây, vườn mai Hoàng Long xin chia sẻ đến bạn cách ghép cây mai nhiều màu từ đó bạn có thể tự hỏi thêm nhé.

cách ghép mai nhiều màu
Kỹ thuật ghép mai nhiều màu

Những bước chuẩn bị ghép mai nhiều màu

Nếu các bạn muốn có được một chậu mai đẹp với nhiều màu sắc khác nhau vào ngày tết, thì cần phải chuẩn bị gốc ghép và cành giống ghép như sau:

Chuẩn bị gốc ghép

Gốc dùng để ghép mai nhiều màu phải là những gốc mai lớn có đường kính tầm khoảng từ 04 – 05 cm. Tiếp đó, dùng cưa cắt bỏ phần ngọn gốc mai ghép rồi trồng vào chậu. Sau một khoảng thời gian sau, gốc mai sẽ đâm tược ra, cần tỉa bỏ bớt tược chỉ để lại khoảng tầm 4 – 5 tược đẹp phân bố đều xung quanh gốc mai. Khi tược phát triển đến kích thước tầm chiếc đũa là có thể đem đi ghép.

Chuẩn bị giống để ghép

Ngoài mai vàng ra thì còn có nhiều loại mai với màu sắc khác nhau. Sẽ tùy theo sở thích, các bạn hãy chọn một trong những loại mai đó để ghép thành một cây mai nhiều màu.

Giống mai vàng đang hot trên thị trường mang tên quyền bảo trang.

Các kỹ thuật ghép mai nhiều màu

Có thể dùng nhiều cách ghép khác nhau tạo ra một chậu mai nhiều màu. Vườn mai Hoàng Long xin chia đến các bạn một vài cách ghép mai đơn giản nhất như sau:

Ghép bo: Đầu tiên dùng dao ghép để rạch trên gốc ghép một hình chữ nhật có chiều rộng x chiều dài 0,4 x 0,6 cm. Tiếp theo chọn trên cành giống ghép một mắt mầm tốt nhất sau đó rạch 4 đường xung quanh mắt mầm để tạo thành hình chữ nhật (phần này gọi là bo). Hình chữ nhật bo trên cành phải nhỏ hơn hình chữ nhật trên gốc mai ghép. Cuối cùng, tách phần bo ra khỏi cành và đặt vào hình chữ nhật đã cắt trên gốc ghép rồi dùng dây nilon để quấn lại làm sao cho đủ chặt chỗ ghép. Nếu sau 14 ngày, các bạn kiểm tra lại mà thấy bo còn sống thì sau một thời gian sau, gốc đó sẽ ra một cành ghép và các bạn đã thành công có được một chậu hoa mai nhiều màu.

cách ghép mai nhiều màu
Kỹ thuật ghép bo trên cây mai

Ghép áp: Đầu tiên chọn các cành giống ghép có độ lớn tương tự với gốc ghép. Dùng dao cắt bớt một đoạn dài 2cm sâu khoảng 1/4 so với bề dày của gốc ghép. Tiếp theo làm tương tự như với cành của giống ghép sau đó các bạn thực hiện áp hai vị trí mới được cắt trên gốc ghép và cành giống ghép lại với nhau rồi dùng dây nilon buộc lại. 1 tháng sau, nếu như cành giống ghép và gốc ghép dính vào nhau thì có thể cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và 2/3 cành ghép dưới chỗ áp. Sau 2 tuần sau, các bạn sẽ cắt rồi cành ra khỏi cây giống và lúc này các bạn sẽ có một gốc mai ghép nhiều màu.

cách ghép mai nhiều màu
Kỹ thuật ghép áp trên cây mai

Ghép khúc cành: Tiến hành rạch một đường dài 1,5 cm song song với thân cây mai của gốc ghép và trên cùng rạch một đường ngang 0,8 cm tạo thành hình chữ T. Đối với cành giống ghép, bạn lựa chọn các cành có kích thước nhỏ hơn gốc ghép và phải có mắt mầm. Tiếp theo, cắt dưới gốc của cành giống thành một đường xéo rồi áp sát vào 2 vách của hình chữ T trên gốc ghép. Sau khoảng 2 – 3 tuần sau, nếu cành ghép còn sống thì cắt bỏ phần trên của gốc ghép sẽ có một gốc mai nhiều màu.

cách ghép mai nhiều màu
Kỹ thuật ghép khúc cành

Trên đây là các bước hướng dẫn cách ghép cây mai nhiều màu bạn có thể tự tay làm để chậu mai của mình thêm phần rực rỡ để đón Tết. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Nhân giống cây mai bằng phương pháp ghép

Bài viết liên quan: