Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa mai vàng vào tháng 4 âm lịch

Cách chăm sóc cây hoa mai vàng vào tháng 4 âm lịch đúng cách sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình chăm mai, cũng như cách bón phân như thế nào cho thích hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, từ đó các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về điều kiện phát triển của cây mai vàng, để cây có thể phát triển tốt ở những tháng tiếp theo. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về quy trình chăm sóc hoa mai vàng vào tháng 4 âm lịch nhé.

chăm sóc mai vàng tháng 4
Cách chăm sóc cây hoa mai vàng vào tháng 4 âm lịch

Cách chăm sóc mai vàng vào tháng 4 âm lịch

Để chuẩn bị đủ dinh dưỡng cho cây hoa mai vàng phát triển tiếp tục vào tháng 4thì nên dùng các loại phân hữu cơ hoại mục như sau: phân cá, bánh dầu, phân hữu cơ sinh học … cùng các loại phân hóa học có hàm lượng đạm cao để bón cho mai vàng.

Đối với các cây mai vàng phát triển chậm, có thể dùng thêm phân bón qua lá để cây mau hồi phục. Vì bộ rễ mai đang hoạt động yếu, nên sẽ khó hấp thụ được phân bón qua rễ mai.

Vào tháng 4 thì nhiệt độ trong không khí chuyển biến thất thường lúc thì mát, lúc ôi bức. Cây mai vàng cần lượng dinh dưỡng lớn, nếu cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì chồi non sẽ phát triển nhanh.

Cây hoa mai vàng không cần phải tưới nước mỗi ngày nhưng các bạn phải theo dõi độ ẩm của đất thường xuyên. Khi thấy đất trong chậu mai bị khô thì cần tưới nước kịp thời. Nếu để mai vàng bị thiếu nước trong thời gian dài cây sẽ bị héo, vàng và rụng lá.

Giai đoạn này cũng là lúc bệnh nấm hồng phát triển mạnh, cần thiết sẽ phải cắt tỉa bớt các cành có dấu hiệu bệnh, tạo thông thoáng cho cây mai vàng, phun thêm thuốc ngừa hoặc trị bệnh cho cây mai.

chăm sóc mai vàng tháng 4 al
Thường xuyên quan sát lá mai để kịp thời trị bệnh sâu ăn lá mai

Lịch bón phân cho cây mai vàng vào tháng 4 âm lịch

Nếu cây mai phát triển tốt thì nên thu tàn bằng cách cắt ngắn 30% các cành chìa ra ngoài, một năm sau các cành này sẽ mọc dài ra là vừa đẹp.

Các bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây mai vàng phát triển, nên dùng các loại phân hữu cơ hoai mục như đạm cá, bánh dầu nước, … cùng các loại phân hóa học có hàm lượng đạm cao như 30-15-10, 30-10-10… để bón cho cây mai.

Ngoài ra, bổ sung thêm các loại phân hữu cơ như phân trùn quế viên nén, phân bánh dầu, phân gà, phân hữu cơ Bound Back,… trong những lần bón để bổ sung hữu cơ, giữ ẩm cho đất trồng mai vàng.

chăm sóc mai vàng tháng 4
Những loại phân bón cho cây mai

Tham khảo thêm hoa mai nhị ngọc toàn có bao nhiêu cánh?

Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa mai vàng vào tháng 4 âm lịch

Trên cây mai vào tháng 4 âm lịch sẽ thường xuất hiện các bệnh như: sâu cắn lá, sâu đục thân, rệp mềm, rệp sáp, bọ trĩ… ở các đọt non trên cây, nếu số lượng mai mắc bệnh ít có thể dùng biện pháp thủ công là bắt hoặc ngắt bỏ bằng tay, có thể dùng vòi phun, xịt với áp lực lớn để loại các côn trùng, sâu rệp.

Với số lượng sâu rầy, côn trùng gây hại nhiều, nên sử dụng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc từ sinh học để tiêu diệt nhanh để tránh ảnh hưởng đến cây mai.

Mật độ trồng các cây mai vàng phải cách xa nhau, tạo độ thông thoáng cho cây, hạn chế tạo môi trường thuận lợi để sâu, công trùng gây hại phát triển trên cây mai.

Vệ sinh vườn mai bằng cách cắt tỉa thu gom lá bị bệnh tiêu huỷ để tránh lây lan sang những cây mai khỏe mạnh khác.

Bón phân hợp lý, tăng cường bón thêm phân hữu cơ và kali giúp cây mai kháng sâu bệnh.

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn quy trình chăm sóc cây mai vàng cơ bản vào tháng 4 âm lịch. Mong rằng qua những kiến thức này sẽ giúp cho bạn có thể chăm sóc cây mai của mình được tốt hơn. Qua đó sở hữu cho mình cây hoa mai vàng với dáng đẹp nhất để đón tết sắp gần kề.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc cây hoa mai vàng vào tháng 6 âm lịch

Bài viết liên quan: