Cách chăm sóc để mai vàng dày lá và không đâm tược dài

Khi tết về, miền Bắc có hoa đào thì miền Nam có hoa mai vàng. Màu vàng của hoa được xem là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý đến với gia đình. Hoa mai còn tượng trưng cho sự nhẫn nại, đức tính hy sinh và sự bền bỉ của người Việt Nam. Những đóa mai nở rộ trong dịp tết đến cho thấy niềm vui, niềm hạnh phúc, tình yêu thương và tinh thần đoàn kết gắn bó mọi người lại với nhau. Bởi những ý nghĩa đó mà vào ngày tết gia đình nào cũng đặt cành mai, chậu mai vàng trong nhà mong muốn ước một năm sung túc, may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên việc làm cho cây mai vàng dày lá và không đâm tược dài để tạo nên một cây mai đẹp vào ngày tết thì không phải người trồng nào cũng làm được. Nó đòi hỏi người trồng phải am hiểu sâu về kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng.

Cách chăm sóc cây mai dày lá và không đâm tược dài

Làm sao để cây mai vàng dày lá và không đâm tược dài?

Có nhiều bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi vì sao cây mai vàng ra tược nhiều, các mắt cây mai không được nhặt và cành bị thưa thớt. Sau đó chúng tôi hỏi kỹ lại, thì có nhiều bạn cho biết rằng đã dùng kích rễ và phân bón đạm cho cây mai vàng.

Được biết, các loại thuốc kích rễ mai vàng thì đều có chứa các hormone tăng trưởng mạnh trong đó đều có Auxin hoặc GA3. Các hormone này sẽ tạo ưu thế ngọn, phân nhánh mạnh sẽ làm cho cây mai vàng kéo dài lóng, hình thành rễ mạnh sau khi cắt tỉa cành và phục hồi cây dễ bị suy. Trường hợp, sử dụng quá nhiều thì sẽ dẫn đến cây mai vàng bị đâm tược mất kiểm soát, cành mai sẽ bị thưa thớt. Còn đối với mai vàng nhặt cành thì đóng vai trò quan trọng để cây hình thành nụ sau này, mỗi mắt lá sẽ có vài trò là một mầm hoa mai. Nếu cành mai vàng thưa thớt có nghĩa cây sẽ rất ít nụ.

Tiêu chí dày cành, xanh lá luôn được nhiều người quan tâm, khi cành lá thưa thớt sẽ mất đi tính thẩm mỹ của cây mai vàng.

Với các loại phân npk có hàm lượng cao như 30-10-10 là nguồn đạm dồi dào để thúc cây mai vàng đâm tược, nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến cho cây đâm tược. Thường các loại phân npk này chỉ sử dụng trên rau ăn lá hoặc các loại cây thân gỗ là chủ yếu.

Thường xuyên quan sát cây mai vàng

Quy trình bón phân để mai vàng dày lá và không đâm tược dài

Để giúp cho cây mai vàng nhặt cành, dày lá và không đâm tược thì các bạn nên sử dụng các loại phân như DAP hoặc NPK 16-16-8+TE. Ngoài ra, có thể dùng các loại phân NPK 16-12-8-11 (Ca Mg S) cũng đang được nhiều trồng mai ưa chuộng.

DAP (Diamoni phosphat) là loại phân bón phức hợp được sử dùng trong ngành nông nghiệp. Có thành phần bao gồm 18% N (Nitrogen – đạm), 46% P­2O­5 (lân). Lân trong Dap sẽ giúp cây xanh lá, đạm 18% này sẽ giúp cho cây mai mập đọt.

Tổng hợp những địa chỉ cung cấp mai vàng tết giá rẻ đẹp

Quy trình bón phân cho cây hoa mai vàng đúng cách

Nếu thực hiện bón phân mỗi tháng 2 lần có thể bón riêng từng loại hoặc kết hợp hai loại DAP và NPK 16-16-8 TE hoặc NPK 16-12-8-11. Thời gian bón phân sẽ cách một tháng bón một lần, liều lượng sẽ tùy vào độ lớn của cây mai vàng và theo từng giai đoạn chăm sóc của cây mai.

Ngoài phân bón vô cơ thì nên kết hợp bón phân hữu cơ để giúp cải tạo đất cho cây, giúp đất trồng mai trở nên tưới xốp, dày lá và cành mai mập mạp.

Lưu ý: Khi sử dụng phân DAP (Phophose chiếm 46%) nếu sử dụng thừa, cây mai vàng sẽ không thể hấp thụ được hết mà có thể gây ra tình trạng thiếu thiếu kẽm và đồng (Zn & Cu) trên cây mai vàng, nếu bón nhiều lân thì sẽ làm ức chế sự sinh trưởng của cây mai vàng dẫn tới thừa sắc tố. Vậy nên, các bạn cần phải bổ sung vi lượng Zn và Cu cho cây bằng các loại phân bón chứa các thành phần vi lượng này.

Hình ảnh lá mai dày và không bị đâm tược dài

Xử lý mai vàng tược dài, cành thưa thớt, không nhặt lá

Đối với các cây mai vàng đâm tược nhiều, để giúp cho cây mai dày lá, mập cành. Khi cây mai vàng đang ở giai đoạn tược non, thì nên đợi lá mai già hãy bấm tược, để giúp cây búng ra chồi non mới, sau khi cây ra nhánh thì áp dụng quy trình bón phân như chúng tôi đã chia sẻ bên trên sẽ giúp cây mai vàng xanh lá, mập đợt và nhặt cành.

Hy vọng với những chia sẻ phía trên của vườn mai Hoàng Long sẽ giúp cho các bạn hiểu được cách để chăm sóc mai vàng, giúp cho cây mai dày lá và không bị đâm tược dài, góp phần tạo điều kiện để mai ra nhiều nụ cho mùa vụ sắp đến. Chúc bạn có được một chậu hoa mai vàng đẹp và khỏe mạnh cho ngày tết nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật kích nụ cho cây mai nhanh nở đúng tết

Bài viết liên quan: