Những dụng cụ chuyên dùng để trồng mai vàng

Trồng mai kiểng đòi hỏi tính kỹ thuật cao, dù nghệ nhân có óc sáng tạo tuyệt vời, đôi tay khéo léo mà thiếu các dụng cụ chuyên dùng để hỗ trợ thì rất khó có thể uốn sửa, tháp ghép để tạo ra được cây mai vàng đẹp như mong muốn.

Dụng cụ chuyên để dùng trong việc trồng mai kiểng có rất nhiều thứ khác nhau, nhưng nếu khéo các bạn có thể tự chế ra thêm được một số dụng cụ khác mà không cần phải bỏ tiền ra mua.

Hiện nay trên thị trường sẽ có rất nhiều loại dụng cụ trồng mai khác nhau được xuất xứ từ nhiều nước như Trung Quốc, Nhật,… Bài viết dưới đây, vườn mai Hoàng Long sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những dụng cụ chuyên dùng để trồng mai vàng, cùng theo dõi bài viết sau nhé.

dụng cụ trồng mai vàng
Tìm hiểu những dụng cụ chuyên dùng để trồng mai

Những dụng cụ cần dùng trong việc trồng mai kiểng

Chậu kiểng: Chậu trồng mai vàng sẽ có rất nhiều loại khác nhau như: chậu đất nung, chậu men, chậu nhựa,… với nhiều kích thước khác nhau. Sẽ tùy vào túi tiền và nhu cầu của người trồng mai mà chọn mua loại chậu thích hợp.

Ngoài ra, có một số chậu kiểng đã có tuổi thọ hơn trăm năm còn lưu lại. Các loại chậu xưa thường sẽ có dạng như “Vinh hoa phú quý”, “Mã đáo thành công” hay “Tùng hạc diên niên”.

Đối với những cây mai vàng còn nhỏ thì chỉ nên trồng trong chậu nhỏ để khỏi hao tốn chất trồng. Còn cây mai vàng lớn thì nên trồng trong chậu lớn để chứa đủ chất dinh dưỡng và lượng nước tưới để nuôi sống cây.

dụng cụ chuyên dùng để trồng mai
Một số mẫu chậu kiểng dùng để trồng mai

Điểm qua một vài vựa mai giống lớn nhất Bến Tre.

Cuốc, xẻng: Đây là những dụng cụ không thể thiếu trong việc trồng mai vàng. Những dụng cụ này dùng để xới đất vườn, lên liếp trồng, trộn chất trồng,…

Bay thợ hồ: Có công dụng dùng để xúc chất trồng đổ vào chậu… Bay dùng để xới xáo tầng đất trên của mặt chậu mai tạo nên độ thông thoáng giúp bộ rễ mai bên dưới hoạt động hiệu quả.

Kéo: Có loại kéo khác nhau như: Kéo cắt cành, kéo tỉa, kéo cắt rễ cây mai vàng, kéo kềm cạp (loại 1 và 2 chức năng) với mục đích tạo dáng cho cây cành mai.

Dao: Có ba loại dao chuyên dụng để trồng mai như sau: dao ghép, dao ghép chẻ, dao nhỏ mũi nhọn.

Khay: Các bạn có thể sử dụng khay inox hay khay nhựa dùng để đựng cành, mắt ghép (bo).

Đục: Được sử dụng để tạo dáng cho cây mai.

Cưa: Cưa dùng để cắt cành mai vàng các bạn nên sắm hai loại to và nhỏ.

Bình xịt: Dùng để tưới nước tưới và xịt thuốc trừ sâu. Có nhiều loại và nhiều cỡ khác nhau như: bình nhỏ dung tích 750ml, bình trung có dung tích 8 lít, bình lớn dung tích 16 lít. Loại được nhiều người trồng mai sử dụng nhất là loại trung bình chứa 8 lít, vì khi mang xách vừa với sức lực của mỗi người và lượng nước chứa bên trong cũng khá nhiều. Đối với các vườn mai lớn, thường sẽ dùng đến máy xịt nối với ống cao su dài để tưới trên diện tích rộng.

Dây nhôm: Dùng để uốn thân và cành mai vàng cũng có nhiều cỡ to nhỏ khác nhau. Thường được các nhà vườn trồng mai sử dụng với số lượng nhiều, nhất là để uốn mai vàng bonsai. Mỗi loại dây sẽ có công dụng khác nhau tùy theo tính chất cứng hay mềm như sau:

  • Dây nhôm loại 5mm sẽ có độ cứng tốt nên được dùng vào việc uốn các cành to, cây cứng. Dây nhôm 2mm sẽ dùng cho việc uốn các cành mai vàng nhỏ, yếu. Dây nhôm 1,5mm thích hợp dùng để uốn kiểng nhỏ, mai vàng bonsai.
  • Dây đồng có mềm dẻo nhưng lại có sức níu giữ tốt các cành và thân cây mai vàng tương đối cứng.
  • Dây kẽm có nhiều cỡ to nhỏ khác nhau. Nên sẽ tùy vào mục đích sử dụng mà chọn kích cỡ phù hợp. Vì dây kẽm vừa dẻo, vừa rẻ nên thường được nhiều nghệ nhân sử dụng.

Vệ sinh dụng cụ trồng mai: Sau mỗi lần sử dụng xong, các bạn nên cọ rửa cho sạch sẽ, rồi lau chùi thật kỹ để tránh bị rỉ sét.

dụng cụ chuyên dùng để trồng mai
Kéo chuyên dùng cắt tỉa cành mai

Bảo quản dụng cụ trồng mai vàng: Dụng cụ chuyên dùng cho việc trồng mai vàng quá đắt tiền, nhiều người trồng phải mua sắm từ từ lâu ngày mới đủ bộ dụng cụ, vậy nên cần được bảo quản tốt. Đối với các loại dây nhôm, dây đồng, dây kẽm sau khi các bạn sử dụng xong thì tháo ra uốn ngay thẳng, rồi cuộn lại đem cất để sử dùng vào các lần sau.

Cách để bảo quản tốt các dụng cụ trồng mai là nên để riêng các dụng cụ cần dùng đến hằng ngày và các dụng cụ lâu lâu mới dùng đến nó. Sau đó đem cất vào nhà kho để khi cần thì có sẵn mà dùng khỏi mất công phải tìm kiếm.

Bài viết phía trên chúng tôi đã tổng hợp các dụng cụ chuyên dùng để trồng mai vàng chi tiết nhất. Mong rằng sẽ bài viết này sẽ hữu ích với các bạn yêu mai vàng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng trong chậu từ chuyên gia lâu năm

Bài viết liên quan: